Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Di chuyển giữa các vùng xanh - đỏ - vàng ở Đà Nẵng như thế nào?

26/08/2021 15:26 GMT+7

TTO - Từ ngày 26-8, TP Đà Nẵng bắt đầu thiết lập các vùng đỏ, vùng xanh, vùng vàng sau 10 ngày yêu cầu dân "ở đâu ở yên đấy" để triển khai 3 đợt xét nghiệm. Việc di chuyển qua giữa các vùng này sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch như thế nào?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Di chuyển giữa các vùng xanh - đỏ - vàng ở Đà Nẵng như thế nào? - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát để phân các vùng xanh - vàng - đỏ ở Đà Nẵng sẽ có lực lượng trực đêm ngày - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Người vùng đỏ không được bỏ xét nghiệm

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, vùng đỏ (nguy cơ rất cao) thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân tuyệt đối cách ly ở trong nhà (trừ trường hợp đặc biệt).

Khu vực này kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ không cho người, hàng hóa, phương tiện ra, vào. Người được phép ra, vào vùng đỏ phải mang đồ bảo hộ đầy đủ (có kính chắn giọt bắn).

Người dân khu vực này sẽ được theo dõi sức khỏe hằng ngày và lấy mẫu xét nghiệm toàn dân với tần suất 3 ngày/lần cho đến khi dỡ bỏ vùng đỏ theo nguyên tắc tuyệt đối không để lọt, không để bỏ sót đối tượng.

Đối với vùng xanh (bình thường mới), quy mô vùng xanh nhỏ nhất là cấp phường, xã, do chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Áp dụng các biện pháp theo quy định tại chỉ thị số 5 (quy định chống dịch cao hơn chỉ thị 16)

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên, nhân viên, người lao động theo quy định tại chỉ thị số 5 sống ở thôn, tổ dân phố "vùng xanh" được đi làm, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo 5K.

Đối với khu vực vùng vàng (nguy cơ hoặc nguy cơ cao), người dân phải chấp hành yêu cầu "ai ở đâu ở đấy" như những ngày qua.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Di chuyển giữa các vùng xanh - đỏ - vàng ở Đà Nẵng như thế nào? - Ảnh 2.

Việc di chuyển giữa các vùng sẽ được kiểm soát theo quy định mới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Di chuyển giữa các vùng thế nào?

Chiều 26-8, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết người di chuyển vào vùng đỏ để lưu trú vì lý do đặc biệt phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và không được rời khỏi vùng đỏ cho đến khi kết thúc vùng cách ly y tế và theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày.

Người được phép ra, vào vùng đỏ để thực hiện nhiệm vụ không được lưu trú tại vùng đỏ quá 3 giờ.

Người từ vùng đỏ, vàng di chuyển vào vùng xanh phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lưu trú tại "vùng xanh" không quá 12 giờ, trừ trường hợp đặc biệt do chính quyền và y tế địa phương quyết định.

Người từ vùng xanh di chuyển vào vùng vàng vì lý do công việc không được lưu trú tại vùng vàng quá 12 giờ.

Người rời khỏi vùng xanh đến các khu vực vàng quá 12 giờ, vùng đỏ quá 3 giờ khi trở về "vùng xanh" sẽ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1, ngày 7, ngày 14 kể từ ngày rời khỏi khu vực vùng vàng, vùng đỏ.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Công an Đà Nẵng triển khai các điểm cung ứng lương thực, thực phẩm tại 30 phường Công an Đà Nẵng triển khai các điểm cung ứng lương thực, thực phẩm tại 30 phường

TTO - Sáng 26-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết công tác chuẩn bị đặt các điểm cung ứng lương thực, thực phẩm tại các phường đang được triển khai. Dự kiến ngày 28-8 mở cửa.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận