06/10/2021 14:00 GMT+7

Hỏi - đáp: Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ từ khác thẻ chip như thế nào?

P.T
P.T

Khác với thẻ từ, thẻ chip hoạt động như một chiếc máy tính thu nhỏ, được bảo mật trên chip nên người dùng có thể yên tâm hơn khi giao dịch, không lo bị đánh cắp thông tin, giả mạo thẻ trong quá trình sử dụng.

Hỏi - đáp: Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ từ khác thẻ chip như thế nào? - Ảnh 1.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa do các ngân hàng Việt Nam phát hành, có logo Napas ở mặt trước thẻ, sử dụng trên tài khoản thanh toán của Khách hàng mở tại Ngân hàng để thực hiện các giao dịch như sau:

- Thanh toán trực tuyến: cho phép khách hàng mua sắm trên website hoặc ứng dụng trên điện thoại di động.

- Thanh toán dịch vụ, hàng hóa tại các đơn vị chấp nhận thẻ thông thường có lắp đặt thiết bị đọc thẻ như máy POS (261.000 máy POS).

- Rút tiền, truy vấn số dư, chuyển tiền, nạp tiền trên máy ATM (18.600 máy ATM)

- Thanh toán di động: hỗ trợ số hóa thẻ ghi nợ nội địa và thanh toán trên các thiết bị di động (như Samsung pay).

Cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip?

- Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ trên mặt sau của thẻ thanh toán, dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần. Thẻ từ có rủi ro cao do dễ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

- Thẻ chip là thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, hoạt động như một chiếc máy tính thu nhỏ. Thông tin thẻ sẽ được lưu bảo mật trên chip, khó có khả năng sao chép, đánh cắp thông tin. 

Hỏi - đáp: Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ từ khác thẻ chip như thế nào? - Ảnh 2.

Thẻ chip công nghệ không tiếp xúc (thẻ contactless)

Để tăng tính an toàn cho thẻ, đối với mỗi giao dịch thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra các mật mã riêng gắn kèm và chỉ có Ngân hàng phát hành thẻ mới có thể xác thực được mật mã này và cấp phép thực hiện giao dịch. Do vậy khách hàng có thể yên tâm giao dịch, không lo bị đánh cắp thông tin, giả mạo thẻ trong quá trình sử dụng.

Một ưu điểm nữa của thẻ chip là có thể tích hợp tính năng thanh toán với các ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, giúp cho ngân hàng phát hành có thể gia tăng thêm các tiện ích cho khách hàng trên cùng một chiếc thẻ vật lý.

Thẻ chip có 2 loại:

- Thẻ có tiếp xúc (thẻ chip contact): là thẻ ứng dụng công nghệ chip tiếp xúc. Khách hàng đưa thẻ vào thiết bị đọc thẻ POS để thực hiện thanh toán.

- Thẻ chip công nghệ không tiếp xúc (thẻ contactless): là thẻ ứng dụng công nghệ không tiếp xúc. Khách hàng đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS để hoàn tất giao dịch thanh toán mà không phải nhập mã PIN, lấy hóa đơn và ký nhận (với các giao dịch có giá trị nhỏ).

Tăng tính an toàn, bảo mật thông qua thẻ chip nội địa Tăng tính an toàn, bảo mật thông qua thẻ chip nội địa

TTO - Thẻ chip nội địa gồm những loại thẻ nào? Quy định chuyển đổi sang thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên