13/03/2020 09:10 GMT+7

Hội An, Phú Yên dừng các hoạt động tham quan du lịch

HOÀNG DUY - LÂM THIÊN - NHẬT LINH
HOÀNG DUY - LÂM THIÊN - NHẬT LINH

TTO - Sáng 12-3, TP Hội An chính thức dừng hoạt động bán vé tham quan di sản văn hóa thế giới - khu phố cổ và ngừng thực hiện phố chỉ dành cho người đi bộ và xe thô sơ cho đến khi có thông báo mới.

Hội An, Phú Yên dừng các hoạt động tham quan du lịch - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng cho các di tích, bảo tàng ở Hội An trong ngày 12-3 - Ảnh: HOÀNG DUY

Các quán bar ở khu phố cổ cũng được lệnh đóng cửa. Đây là hành động quyết liệt của chính quyền Hội An trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. 

Cùng ngày, Hội An phun khử trùng đồng loạt các đường phố và tất cả các di tích trong khu phố cổ để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. 

Trước đó, Hội An cũng ngừng việc đón khách tham quan tại các điểm đến như Cù Lao Chàm, rừng dừa Bảy Mẫu, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế..., đồng thời đóng cửa các hoạt động biểu diễn như Ký ức Hội An, múa rối nước, Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, Trung tâm biểu diễn Lune...

Kể từ khi khai thác du lịch (năm 1985), đây là năm đầu tiên TP Hội An quyết định tạm ngưng dài ngày các hoạt động tham quan du lịch tại khu phố cổ - di sản văn hóa thế giới.

Hội An, Phú Yên dừng các hoạt động tham quan du lịch - Ảnh 2.

Phú Yên là tỉnh có lượng du khách tăng đáng kể từ đầu năm 2020 đến nay - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 13-3, UBND tỉnh Phú Yên đã ra văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn nhằm phòng chống dịch COVID-19 lây lan.

Theo đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các địa phương hướng dẫn tạm dừng hoạt động tham quan tại các di tích lịch sử- văn hoá và các danh lam thắng cảnh trên toàn tỉnh. Đồng thời, các đơn vị chức năng tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng… theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hội An, Phú Yên dừng các hoạt động tham quan du lịch - Ảnh 3.

Du khách được nhân viên khu du lịch hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan tại khu du lịch Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Phạm Văn Bảy, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cho biết quyết định được đưa ra vì những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và ngay sau khi WHO công bố đại dịch.

"Tỉnh Phú Yên vẫn chưa ghi nhận ca dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, lượng khách đến Phú Yên đông và đến từ rất nhiều nơi, nên khó kiểm soát nguồn dịch bệnh và nguy cơ cao trong việc lây nhiễm trong khách du lịch, trong cộng đồng.

Vì vậy, cần thiết tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn. Trong thời gian này, các đơn vị quản lý di tích thực hiện việc phun khử trùng, tiếp tục đầu tư tôn tạo cảnh quan, tu bổ tôn tạo di tích để phục vụ khách tốt hơn sau này", ông Bảy nói.

Cũng theo báo cáo của ngành y tế Phú Yên, tỉnh này có bốn trường hợp nghi nhiễm đang cách ly y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Sở Y tế đã giám sát chặt chẽ người nước ngoài đến tỉnh Phú Yên, và những người có yếu tố nguy cơ nhiễm virus gây bệnh COVID-19.

Trong khi lượng du khách giảm ở nhiều địa phương, du khách đến Phú Yên tăng khá. Trong 2 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh này đạt 263.585 lượt, tăng 22% so cùng kỳ năm ngoái.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, cảng Chân Mây ngừng đón tàu du lịch

Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chóng dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế sáng 13-3.

Hội An, Phú Yên dừng các hoạt động tham quan du lịch - Ảnh 4.

Trước tình hình dịch bệnh, cảng Chân Mây đã thông báo ngừng đón tàu biển chở khách du lịch - Ảnh: CẢNG CHÂN MÂY

Ban chỉ đạo đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương, với trụ sở đặt tại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để nắm tình hỉnh, chỉ đạo thường xuyên đến các đơn vị, địa phương "chống dịch như chống giặc". Việc giao ban của ban chỉ đạo duy trì theo hình thức họp trực tuyến.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Thọ yêu cầu cảng Chân Mây đóng cửa, ngưng đón tàu du lịch biển để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan.

UBND các huyện thông báo tạm đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát đối với rạp chiếu phim, quán bar, điểm massage, game online.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình phòng chống dịch, cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách hỗ trợ cụ thể để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Du thuyền Silver Spirit không cập bến Việt Nam mà sang nước khác Du thuyền Silver Spirit không cập bến Việt Nam mà sang nước khác

TTO - Cuối ngày 12-3, đại diện công ty chịu trách nhiệm đón du thuyền Silver Spirit ở Việt Nam cho biết du thuyền này sẽ không cập bến Việt Nam mà đã đổi hải trình đi sang quốc gia khác.

 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận