Học trực tuyến, làm từ xa: Làm sao để an toàn và hiệu quả nhất?

11/04/2020 13:30 GMT+7

TTO - Có nhiều đơn vị cung cấp nhiều cách thức hỗ trợ học sinh học trực tuyến, nên lựa chọn cách thức nào? Mỗi cách có những ưu, nhược điểm ra sao? Trẻ học trực tuyến, người lớn làm từ xa có an toàn bảo mật thông tin không?

Học trực tuyến, làm từ xa: Làm sao để an toàn và hiệu quả nhất? - Ảnh 1.

Học sinh Nhật Tuệ, lớp 12A14 Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), học trực tuyến môn toán do thầy Minh Sơn dạy trực tuyến theo khung giờ thứ hai, tư, sáu, từ 10h - 11h45 - Ảnh: TỰ TRUNG

* Tôi muốn cho con học trực tuyến trên tivi (màn ảnh lớn, đỡ hại mắt trẻ và dễ "coi ngó" việc học của con), cần trang bị những gì để học trực tuyến tốt nhất theo cách này?

Ngô Thị Hồng Đào (TP.HCM)

Bà TÔ NAM PHƯƠNG (giám đốc Truyền hình FPT):

- Học từ xa bảo đảm hoạt động học tập của học sinh không bị gián đoạn chương trình học, đồng thời phát triển được năng lực tự học của các em học sinh.

Với dịch vụ truyền hình truyền thống, các bài giảng được phát sóng trên các kênh đài truyền hình địa phương, học sinh phải canh đúng giờ, nếu lỡ quên thì xem như bỏ lỡ một tiết học. 

Nhưng với truyền hình Internet hay các ứng dụng di động, người học có thể sử dụng tính năng xem lại cho toàn bộ bài giảng. 

Truyền hình trực tuyến còn cho phép các em có thể chủ động đặt lịch hẹn giờ xem chương trình dạy học trên tivi theo thời gian biểu của mình...

Việc học tập qua hình thức truyền hình trực tuyến rất đơn giản khi thực hiện tại nhà. 

Chỉ cần kết nối tivi với thiết bị box xem truyền hình trực tuyến có dịch vụ hay ứng dụng hỗ trợ học tập, hay tivi thông minh có cho cài đặt ứng dụng học tập theo chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo (như truyền hình FPT đang có chương trình từ lớp 1 đến lớp 12). 

Cha mẹ cần đảm bảo trẻ có không gian học tập yên tĩnh. Đặc biệt, cần dành thời gian với con trong những buổi đầu học online để giúp trẻ tạo thói quen.

* Đã có những vụ người bị tấn công mạng và bị theo dõi qua hệ thống camera tại gia, học trực tuyến và làm việc từ xa nguy cơ này có thể xảy ra?

Phan Minh Đức (Bình Dương)

Ông NGÔ TẤN VŨ KHANH (giám đốc quốc gia Hãng Kaspersky tại Việt Nam):

- Thời gian gần đây, tại Việt Nam liên tục xuất hiện những phần mềm, tập tin tài liệu liên quan đến COVID-19 có đính kèm mã độc, thậm chí là những email mạo danh các lãnh đạo nhà nước để phát tán virus... Đích đến của nó đương nhiên có cả những người học trực tuyến, làm từ xa...

Các cuộc họp hay học trực tuyến sử dụng các phần mềm miễn phí (đặc biệt có hỗ trợ video) thì thường bị hạn chế số lượng truy cập cũng như thời gian thoại/video, nhưng đây không phải điều đáng lo nhất. 

Vấn đề lớn là các phần mềm miễn phí thường đi kèm nhiều quảng cáo trên giao diện các phần mềm. Hầu hết các quảng cáo này đều dẫn tới một số đường dẫn không được kiểm soát và đều có chức năng xâm nhập hay truy cập dữ liệu cá nhân.

Một số phần mềm miễn phí hỗ trợ họp trực tuyến còn có luôn chức năng theo dõi người dùng. 

Các phần mềm miễn phí hỗ trợ Voip IP hay Video Call sử dụng những điện toán đám mây công cộng, và việc xâm nhập cuộc thoại hay video là việc làm hoàn toàn không khó khăn đối với hacker.

Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều rất dễ nhiễm mã độc (đặc biệt là đối với hệ điều hành Android). 

Hacker hoàn toàn có thể truy cập danh bạ cuộc gọi, theo dõi toàn bộ nội dung thoại, biết được chúng ta đang ở đâu và làm gì, đặc biệt là các tài khoản ngân hàng của chúng ta nếu chúng ta chuyển tiền bằng Internet banking hay các ví điện tử...

Làm sao giảm rủi ro an ninh mạng khi học, làm việc từ xa? Chúng tôi đề xuất một số cách để giảm rủi ro như cung cấp VPN (mạng riêng ảo) để nhân viên kết nối an toàn với mạng công ty. 

Điện thoại di động và máy tính xách tay cần được bảo vệ bằng phần mềm bảo mật thích hợp, bao gồm cả thiết bị di động. 

Ví dụ: cho phép xóa dữ liệu khỏi các thiết bị được báo cáo bị mất hoặc bị đánh cắp, tách biệt dữ liệu cá nhân và công việc, cùng với việc hạn chế ứng dụng có thể được cài đặt. 

Nên sử dụng phần mềm hợp pháp, được tải xuống từ các nguồn chính thức, tạo bản sao lưu dữ liệu cần thiết và thường xuyên cập nhật các thiết bị và ứng dụng công nghệ thông tin để tránh mối đe dọa từ mạng.

Nhận thẻ bảo hiểm y tế trong những ngày cách ly

* Chúng tôi đóng tiền mua bảo hiểm y tế (BHYT) tại phường từ cuối tháng 2-2020 và được hẹn tới ngày 7-4-2020. Đến hẹn, cán bộ phường đang nghỉ cách ly xã hội tới hết ngày 15-4, mẹ tôi tuổi cao cần thẻ BHYT để đi khám bệnh gấp, những trường hợp của mẹ tôi sẽ được giải quyết như thế nào?

Anh PHẠM QUỐC QUYỀN (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM)

UBND P.BÌNH HƯNG HÒA A:

- Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà. Do đó, Bảo hiểm xã hội TP không thể trả thẻ BHYT kịp thời.

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội TP yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tiếp nhận khám, chữa bệnh cho người có thẻ theo dữ liệu tra cứu trên hệ thống giám định và đối chiếu với giấy tờ tùy thân có hình. Việc này áp dụng từ ngày 1-4-2020 đến khi có thông báo mới.

Trường hợp của mẹ anh Quyền, sau khi làm theo hướng dẫn đã được phía bệnh viện chấp thuận giải quyết.

MAI HƯƠNG ghi

Cách chống lộ thông tin, mất dữ liệu khi làm việc từ xa Cách chống lộ thông tin, mất dữ liệu khi làm việc từ xa

Làm việc từ xa cũng tạo ra những rủi ro nhất định. Do đó, người dùng và doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc vàng để chống mất dữ liệu.

ĐứC THIỆN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận