Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Học trò thi đua xe STEM

11/11/2019 09:43 GMT+7

TTO - Những cô cậu học trò chưa từng đụng vào con ốc, tuốc nơ vít... đã có dịp trải nghiệm, học hỏi khi tham gia cuộc thi Đua xe thế năng tại TP.HCM.

Học trò thi đua xe STEM - Ảnh 1.

Những chiếc xe đua STEM sáng tạo của học sinh Trường THPT Phú Nhuận - Ảnh: H.THI

Cuối tuần qua, Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức cuộc thi Đua xe thế năng, thu hút khoảng 100 học sinh tham gia. 

Đây là hoạt động thường niên, ngoài việc tạo sân chơi khoa học cho học sinh còn tìm kiếm nguồn lực cho kỳ thi Olympic tháng 4 TP.HCM - môn thi STEM 2020, sẽ diễn ra vào cuối tháng 3-2020.

Mỗi đội chơi gồm 2 thí sinh, tự thiết kế chiếc xe tuân thủ những quy định cho trước. Luật chơi: các đội đặt xe xuất phát ở vị trí đỉnh của mặt phẳng nghiêng rồi buông cho lăn xuống dốc và tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang để đo chiều dài xe đi được.

Theo thầy Ninh Văn Thường - tổ trưởng môn vật lý Trường THPT Phú Nhuận, cuộc thi đã được phổ biến từ đầu năm học cho các em. Mỗi lớp cử ra một đội, là "chiến binh" mạnh mẽ nhất được chọn từ vòng loại mỗi lớp. Tổ bộ môn cũng khuyến khích các em bằng cách cộng điểm cho các em trong bài kiểm tra.

Từ 50 nhóm vào chung kết, ban tổ chức chọn ra 9 nhóm để trao giải và tiếp tục được cố vấn cải tiến trong thời gian tới. Chung cuộc, đội của lớp 10A6 giành giải nhất khi xe đi được 40,8m. 

"Không ít em hiện nay thậm chí chưa đụng vào con ốc, tuốc nơ vít. Đây là cơ hội cho các em, nhất là những em muốn theo các ngành kỹ thuật, có cơ hội được trải nghiệm thực tế" - thầy Thường nói.

Với chủ đề tiến lên và vươn xa cùng trọng trách, môn thi STEM - Xe thế năng, trong khuôn khổ kỳ thi Olympic tháng 4 TP.HCM năm học 2020, là một trong những hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu đổi mới sáng tạo trong giáo dục, qua đó tạo cơ hội cho học sinh có thể ứng dụng thực tiễn từ các kiến thức lý thuyết.

Học sinh tự thiết kế ngày hội STEM Học sinh tự thiết kế ngày hội STEM

TTO - Chế tạo ôtô sinh học, tái chế rác, thụ phấn thủ công, nghiên cứu khoa học... là những thử thách dành cho học sinh đến từ 14 trường THCS ở Tây Ninh trải nghiệm tại Ngày hội STEM liên trường vừa diễn ra.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận