29/07/2022 13:13 GMT+7

Học sinh Trung Quốc vẫn lén đi học thêm bất chấp lệnh cấm

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Bất chấp lệnh cấm dạy thêm ban hành hơn 1 năm qua tại Trung Quốc, các bậc phụ huynh tại đây vẫn tìm cách cho con đến các lớp học 'chui' vì lo con mình bị tụt lại phía sau.

Học sinh Trung Quốc vẫn lén đi học thêm bất chấp lệnh cấm - Ảnh 1.

Các lớp học "chui" đang nở rộ tại Trung Quốc sau lệnh cấm vào tháng 7-2021 - Ảnh: SCMP

Sau khi lệnh cấm được ban hành hồi cuối tháng 7-2021, "ngành công nghiệp dạy thêm" trị giá 310 tỉ USD tại Trung Quốc đã chính thức sụp đổ. Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết lệnh cấm đã giúp giảm các dịch vụ dạy thêm xuống đến 92%.

Theo báo SCMP, việc ban hành lệnh cấm là để giảm áp lực học tập cho học sinh, đồng thời thúc đẩy bình đẳng trong một xã hội cạnh tranh.

Tuy nhiên với việc điểm số vẫn là chìa khóa quyết định trường tốt cho các sĩ tử, nhu cầu học thêm để cải thiện thành tích tại đất nước tỉ dân khó mà mất đi được, báo SCMP bình luận.

Báo này ghi nhận nhiều phụ huynh tại Trung Quốc vẫn đang tìm cách cho con học "chui" bởi lo sợ con thua kém bạn bè.

Đang cho con gái 10 tuổi học thêm "chui" trong hè, chị Alice Wang cho biết lệnh cấm đã khiến kết quả học tập của con gái chị tuột dốc không phanh khi cô bé không còn nằm trong top 10 học sinh giỏi nhất lớp. Vì vậy, học thêm "chui" là cần thiết để giúp cháu cải thiện thành tích.

Lệnh cấm cũng khiến phí học thêm tăng gấp đôi so với thông thường, chị Wang chia sẻ thêm.

Giám đốc Viện Nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21, ông Xiong Bingq, cho biết: "Áp lực điểm số chính là nguyên nhân dẫn đến các lớp học ‘chui’ xuất hiện. Điều cần làm bây giờ chính là cải thiện hệ thống đánh giá năng lực cho các học sinh tại Trung Quốc, thay vì cấm các lớp dạy thêm. Bởi lệnh cấm đã không thực sự hiệu quả trong khoảng 1 năm qua".

Ngoài ra, lệnh cấm dạy thêm còn dẫn đến việc một số giáo viên sẵn sàng bỏ các lớp học truyền thống để dạy trong "bí mật", bởi số tiền họ kiếm được từ những lớp dạy thêm cao hơn nhiều so với dạy truyền thống.

Cấm dạy thêm - học thêm cuối tuần, bùng nổ trẻ em Trung Quốc đi học thể thao, năng khiếu Cấm dạy thêm - học thêm cuối tuần, bùng nổ trẻ em Trung Quốc đi học thể thao, năng khiếu

TTO - Chủ trương giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà, dạy thêm - học thêm cho học sinh đã tạo ra cơn sốt cho con đi học các môn năng khiếu như thể thao, nghệ thuật trong giới phụ huynh Trung Quốc.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên