31/10/2021 13:40 GMT+7

Cấm dạy thêm - học thêm cuối tuần, bùng nổ trẻ em Trung Quốc đi học thể thao, năng khiếu

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chủ trương giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà, dạy thêm - học thêm cho học sinh đã tạo ra cơn sốt cho con đi học các môn năng khiếu như thể thao, nghệ thuật trong giới phụ huynh Trung Quốc.

Cấm dạy thêm - học thêm cuối tuần, bùng nổ trẻ em Trung Quốc đi học thể thao, năng khiếu - Ảnh 1.

Trẻ em tham gia lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc ở Hong Kong ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin khoảng 33.000 trung tâm dạy nghệ thuật, thể thao đã mọc lên trong hơn 1 tháng sau khi chính quyền công bố quy định "2 giảm" hồi cuối tháng 7, theo đó cấm dạy thêm - học thêm vào ngày cuối tuần, ngày lễ và buộc các trường phải giảm lượng bài tập về nhà cho học sinh.

Đây là một trong các nỗ lực của Trung Quốc nhằm tái cân bằng lực lượng lao động và cải thiện sức khỏe trẻ em. Để con em mình giữ được ưu thế cạnh tranh với bè bạn, các bậc cha mẹ Trung Quốc chạy đôn đáo đi tìm các lớp học khác thay thế.

"Tôi nhận cuộc gọi từ các phụ huynh hỏi về lớp dành cho trẻ em gần như mỗi ngày. Suy cho cùng, trẻ em không thể yếu ớt nếu quốc gia muốn hùng mạnh" - ông He Jianwei, chủ một phòng tập boxing ở Bắc Kinh, trả lời Bloomberg.

Cần phải nói thêm rằng phụ huynh Trung Quốc cho con đi học năng khiếu không phải để tiêu thời gian rảnh. Sức nặng của các môn học nghệ thuật và thể thao trong trường học ngày càng tăng là lý do chính.

Chính quyền Trung Quốc cam kết sẽ "tăng dần" điểm số các môn thể thao trong kỳ thi đầu vào phổ thông trung học. Một số nơi như tỉnh Hải Nam đã đưa môn bơi lội, đá bóng, bóng rổ và bóng chuyền vào danh sách các lựa chọn để học sinh tăng điểm số.

Thị trường lao động Trung Quốc từ lâu bị vấn nạn "thừa thầy, thiếu thợ". Các bậc cha mẹ thường ưu tiên bắt con cái học chữ hơn là phát triển thể chất, một phần cũng do quan niệm "công việc tay chân chỉ dành cho những ai không chăm chỉ và thông minh".

Thế là các trung tâm dạy thêm, luyện thi đại học ra đời.

Nhưng đến khi hàng triệu sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, nhiều người không thể tìm được việc làm phù hợp chuyên môn thì vấn đề mới lòi ra. Số tân cử nhân ở Trung Quốc lên đến 8 triệu người hồi năm 2020, tăng hơn 30% so với 10 năm trước.

Thêm vào đó, ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc bị béo phì, cận thị và trầm cảm - hậu quả của việc cắm đầu vào sách vở mà không vận động.

Trung Quốc luật hóa giáo dục gia đình, giảm áp lực học thêm và bài tập về nhà Trung Quốc luật hóa giáo dục gia đình, giảm áp lực học thêm và bài tập về nhà

TTO - Hôm 22-10, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc thông qua Luật khuyến khích giáo dục gia đình nhằm cắt giảm "áp lực kép" của việc làm bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ với các môn học chính khóa cho học sinh.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên