Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Học sinh TP.HCM trở lại trường từ 1-3 có học bán trú?

25/02/2021 10:07 GMT+7

TTO - Ngày 24-2, UBND TP.HCM có văn bản cho phép học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đi học trở lại từ ngày 1-3.

Học sinh TP.HCM trở lại trường từ 1-3 có học bán trú? - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM ăn trưa ngay tại lớp học khi trở lại trường để phòng chống dịch (ảnh chụp tháng 9-2020)- Ảnh: THẢO THƯƠNG

"Nếu lịch thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT không thay đổi thì lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM cũng sẽ giữ nguyên như năm trước.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT và Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

Lịch học do trường chủ động

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - nói những việc cần làm của các trường khi học sinh đi học lại: "Tất cả các trường đều phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 mà UBND TP và Sở GD-ĐT TP có văn bản hướng dẫn trước đây. Trong đó học sinh, giáo viên, nhân viên của trường phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và trong các hoạt động ngoài lớp học, chỉ trong lớp học là không bắt buộc đeo khẩu trang".

Ngoài ra, ông Hiếu hướng dẫn thêm: "Tùy điều kiện cụ thể của từng trường, ban giám hiệu sẽ tiến hành rà soát tình hình học tập từ xa của các học sinh. Đặc biệt đối với học sinh khối lớp 1, 2, 3 phải rà soát thật kỹ vì hiệu quả học từ xa của lứa tuổi này không được như học sinh trung học. 

Đối với những em không có điều kiện tham gia học online hoặc có tham gia học nhưng mức độ tiếp thu bài không như ý muốn thì giáo viên bộ môn sẽ dạy phụ đạo để củng cố kiến thức cho học sinh. Lịch học phụ đạo, thời gian học phụ đạo nhiều hay ít do nhà trường chủ động sắp xếp cho phù hợp với học sinh trường mình".

Ông Hiếu khẳng định: "Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 sẽ không thay đổi, kể cả một số trường có số học sinh cần phụ đạo cao, vì các trường có hai tuần dự phòng để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Nếu lịch thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT không thay đổi thì lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM cũng sẽ giữ nguyên như năm trước".

Sáng chính khóa, chiều phụ đạo

Ông Võ Minh Thành - hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, Q.5 - thông tin: "Chiều 24-2, ban giám hiệu trường chúng tôi đã xây dựng xong kế hoạch giảng dạy khi học sinh đi học lại. Theo đó, số học sinh có tham gia học online trong thời gian qua dao động từ 60 - 70%. 

Khi các em đi học lại, chúng tôi sẽ có cuộc khảo sát về hiệu quả học tập trong thời gian ngừng đến trường. Trên cơ sở đó, những em có tham gia học online nhưng mức độ tiếp thu chưa đạt như mong muốn thì sẽ được học phụ đạo cùng với những học sinh không học online".

Ông Võ Minh Thành còn chia sẻ: "Chúng tôi sẽ phân công những giáo viên có chuyên môn giỏi để củng cố kiến thức cho học sinh, đảm bảo các em nắm được phần kiến thức trọng tâm của chương trình. Dự kiến vào buổi sáng các ngày trong tuần học sinh sẽ học chính khóa theo đơn vị lớp học bình thường của mình, buổi chiều các em sẽ học phụ đạo".

Trong khi đó, nhiều trường THCS, THPT ở TP.HCM đều nhận định đợt học từ xa lần này khả quan hơn năm 2020 rất nhiều. "Đợt học sinh ngừng đến trường hồi đầu năm 2020, giáo viên và học sinh lúng túng với việc học từ xa nên hiệu quả dạy và học không cao. Năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị từ sớm. 

Ngay từ đầu năm học 2020-2021 mỗi học sinh Trường THPT Hùng Vương đã có tài khoản học từ xa. Giáo viên một số môn cũng tập dượt cho học sinh học và kiểm tra từ xa ngay trong học kỳ I của năm học. Do đó, khi UBND TP cho học sinh ngừng đến trường thì cả thầy và trò đều dạy - học từ xa rất chủ động với gần 100% học sinh tham gia" - ông Nguyễn Vân Yên, hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương (Q.5), cho hay.

Theo ông Yên: "Khi học sinh quay lại trường, chúng tôi sẽ nắm lại tình hình và có quyết định cụ thể về việc ôn tập kiến thức mà học sinh đã học trực tuyến. Nếu có thì việc ôn tập này cũng sẽ diễn ra vào các buổi chiều vì trường tôi dạy 2 buổi/ngày, học sinh sẽ không phải học bù vào ngày thứ bảy như năm học trước".

Bán trú thế nào?

Theo ghi nhận của chúng tôi, điều khiến phụ huynh TP.HCM quan tâm là việc tổ chức bán trú cho học sinh các cấp. Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng việc gửi con bán trú là nhu cầu của đại đa số phụ huynh thành phố. Nếu nhà trường đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 thì vẫn được tổ chức hoạt động bán trú.

Ông Lương Trọng Bình - hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai (Q.3) - nhận định: "Hiện các cấp quản lý chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức bán trú cho trẻ mầm non. Riêng trường chúng tôi phụ huynh có nhu cầu cho con ăn sáng, ăn trưa, ăn xế tại trường vì đặc thù lứa tuổi này nếu ăn sáng ở nhà thì sẽ đi học trễ. Vì thế, Trường Hoa Mai dự kiến tổ chức bán trú với ba bữa ăn như thường lệ.

Nhà trường dự kiến tận dụng các phòng chức năng để chia bớt học sinh các lớp qua đó, đảm bảo không tập trung học sinh quá đông trong phòng. Ngay cả hoạt động trên sân trường cũng sẽ rất hạn chế. 

Chúng tôi sẽ không tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh ở cổng trường mà đo tại lớp cho các em. Bậc mầm non, 1 phụ huynh có khi đưa 2 con đi học mà xếp hàng dài ở cổng trường để chờ đo thân nhiệt thì không ổn lắm".

Ăn trưa ngay tại phòng học

Nhiều hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học ở quận 1, 3, 4, 5, Tân Bình, Bình Thạnh... cũng cho biết sẽ tổ chức bán trú. "Thay vì cho học sinh ăn trưa ở sảnh thì chúng tôi sẽ cho các em ăn trưa ngay tại phòng học để phòng dịch COVID-19. Nếu không có bán trú, phụ huynh sẽ rất vất vả" - một hiệu trưởng trường tiểu học ở Q.1 thông tin.

Khai báo y tế trực tuyến hằng ngày

UBND TP.HCM đề nghị các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo y tế để được theo dõi. Các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ việc cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hằng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và giáo viên, nhân viên của nhà trường.

TP.HCM chính thức cho học sinh trở lại trường từ ngày 1-3 TP.HCM chính thức cho học sinh trở lại trường từ ngày 1-3

TTO - Ngày 24-2, UBND TP.HCM đã có văn bản cho phép học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại từ ngày 1-3 tới.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận