23/02/2018 08:35 GMT+7

Học sinh, phụ huynh Mỹ phẫn uất chất vấn về súng đạn

THUÝ NGUYỄN (theo CNN)
THUÝ NGUYỄN (theo CNN)

TTO - Học sinh, sinh viên Mỹ muốn đối mặt với các nhà lập pháp về vấn đề súng đạn, để cuộc sống được an toàn hơn.

Học sinh, phụ huynh Mỹ phẫn uất chất vấn về súng đạn - Ảnh 1.

Vụ xả súng tại trường học tuần trước khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có 14 học sinh. Nghi phạm là Nikolas Cruz, 19 tuổi - Ảnh: New York Times

Những người sống sót sau thảm hoạ xả súng ở trường trung học Stoneman Douglas (Parkland, bang Florida, Mỹ) hôm 14-2 trở thành tâm điểm ở cuộc chất vấn tại toà thị chính Florida do CNN tổ chức ngày 21-2.

Cuôc chất vấn nảy lửa 

Các học sinh, phụ huynh và giáo viên đặt ra những câu hỏi thẳng thắn cho thượng nghị sĩ Marco Rubio, Bill Nelson và nghị sĩ quốc hội Ted Deutch về việc họ có ủng hộ cấm một số loại súng trường, và từ chối nhận tiền từ Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) hay không.

Học sinh và phụ huynh trường Stoneman Douglas còn đối chất Dana Loesch, phát ngôn viên của NRA. Bà nói rằng, NRA cũng nhận thấy hệ thống cho phép mua vũ khí có thiếu sót, và nhiều người đáng ra không được phép mua vẫn có thể lách qua những lỗ hổng này.

Không phải ai cũng thoả mãn với những gì họ nghe được tại cuộc chất vấn. Avery Anger, 14 tuổi, từng phải trốn vào tủ trong suốt vụ xả súng để thoát thân, nói rằng em không biết nên nghĩ gì nữa. "Nó giống như một cuộc tranh luận nhiều hơn là một cuộc thảo luận", Avery nhận xét.

Học sinh, phụ huynh Mỹ phẫn uất chất vấn về súng đạn - Ảnh 2.

Học sinh được đưa ra khỏi trường Stoneman Douglas sau vụ xả súng hôm 14-2 - Ảnh: Getty

Cô bé đặt ra câu hỏi: "Liệu có còn an toàn cho cháu khi cháu quay lại trường hay không?". Cuối cùng, cô vẫn không có câu trả lời. "Cháu không nghĩ là họ đã trả lời câu hỏi của cháu", cô bé nói.

Vụ xả súng tại Florida làm dấy lên hàng loạt các cuộc thảo luận sôi nổi khắp nước Mỹ về luật liên quan đến súng đạn, và làm thế nào để giữ an toàn cho các cộng đồng. Học sinh trường trung học Stoneman Douglas chính là xúc tác cho phong trào biểu tình.

Fred Guttenberg, vị phụ huynh có con gái bị sát hại trong vụ xả súng, tức giận đối chất với Rubio. Ông yêu cầu vị thượng nghị sĩ phải đồng ý rằng các loại súng trường bán tự động như AR-15 được sử dụng trong vụ xả súng chính là vấn đề. Rubio trả lời: "Tôi đang nói rằng vấn đề chúng ta đang đối mặt tại đây hôm nay không thể chỉ được giải quyết bằng luật về súng".

Kasky, một học sinh của trường, yêu cầu Rubio từ chối nhận đóng góp của Hiệp hội súng trường Mỹ. "Ảnh hưởng của những nhóm này không phải đến từ tiền bạc", ông trả lời, "Cháu có thể hỏi câu hỏi đó và tôi có thể nói rằng mọi người tin vào chương trình nghị sự của tôi".

Phát ngôn viên của NRA nói với khán giả rằng bà đang đấu tranh vì họ, và những người không nên được phép sở hữu súng nên được báo cáo về hệ thống kiểm tra quốc gia.

Tổng thống Mỹ đề xuất trang bị vũ khí cho giáo viên

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối tham gia đối chất tại toà thị chính. Tại buổi gặp mặt tại Nhà Trắng với các nạn nhân sống sót sau vụ xả súng, ông nói, một phần của giải pháp cho việc ngăn chặn xả súng ở trường học là trang bị vũ khí, đào tạo giáo viên ngay tại trường.

Nói đến Aaron Feis, một huấn luyện viên bóng đá đã dùng thân mình làm lá chắn che chở cho một học sinh trong vụ xả súng ở trường Marjory StonDouglas, Tổng thống Mỹ nói: "Nếu vị huấn luyện viên này có vũ khí trong tủ riêng khi ông chạy đến chỗ tay súng. Vị huấn luyện viên này đã rất dũng cảm, cứu được nhiều mạng sống, tôi không nghi ngờ điều đó. Nhưng nếu ông ấy có súng thì đã không phải chạy mà chỉ cần bắn, và thế là xong".

"Một cuộc tấn công trung bình diễn ra trong 3 phút. Nhưng phải mất 5-8 phút để cảnh sát có mặt, khi cuộc tấn công đã kết thúc. Nếu các bạn có giáo viên giỏi về vũ khí, họ có thể kết thúc cuộc tấn công rất nhanh", Donald Trump nói tiếp.

Không chính trị gia nào có mặt tại toà thị chính đồng tình với phát ngôn của Tổng thống. Nelson, một người theo đảng Dân chủ nói: "Tôi nghĩ đó là một ý tưởng khủng khiếp". Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ Rubio và Deutch đều đồng ý.

Nicole Hockley, phụ huynh của cậu bé 6 tuổi Dylan thiệt mạng ở trường tiểu học Sandy Hook, Newtown, bang Connecticut phát biểu: "Cá nhân tôi không ủng hộ điều này. Thay vì trang bị vũ khí, tôi muốn trang bị cho họ kiến thức làm thế nào để ngăn chặn những hành vi này ngay từ đầu. Vấn đề không phải là súng, mà là người đứng sau khẩu súng".

Andrew Pollack có con gái 18 tuổi thiệt mạng tại Stoneman Douglas giành lấy micro một cách phẫn uất: "Chúng tôi có mặt tại đây vì con gái tôi không còn nói gì được nữa. Cháu đã bị giết tuần trước, bị bắn 9 phát. Bao nhiêu trường học, bao nhiêu trẻ em sẽ còn bị bắn? Nó phải chấm dứt tại đây, với chính quyền này và với chính tôi".

Tổng thống Trump phê phán FBI lọt thông tin xả súng Florida Tổng thống Trump phê phán FBI lọt thông tin xả súng Florida Những hình ảnh đau thương trong vụ xả súng tại Florida Những hình ảnh đau thương trong vụ xả súng tại Florida Xả súng tại trường học Florida, ít nhất 17 người thiệt mạng Xả súng tại trường học Florida, ít nhất 17 người thiệt mạng
     
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên