Học sinh nước ngoài học thể dục ra sao?

10/11/2018 12:36 GMT+7

TTO - Tại Nhật, các trường thường tổ chức các ngày hội thể thao và dã ngoại vào cuối tuần để phụ huynh có thể tham gia cùng con em.

Học sinh nước ngoài học thể dục ra sao? - Ảnh 1.

Học sinh Nhật Bản thường được đi dã ngoại cuối tuần, tham gia các ngày hội thể thao... - Ảnh: VideoBlocks

Hệ tiểu học tại Nhật Bản có 6 năm. Giờ học thể chất chuẩn của học sinh tiểu học tại Nhật Bản thường là 3 giờ/tuần đối với khối lớp 1, 2, 3 và 4. Khối 5 và 6 có trung bình 2,6 giờ học giáo dục thể chất/tuần.

Tuy nhiên, các trường thường tổ chức các ngày hội thể thao và dã ngoại vào cuối tuần để phụ huynh có thể tham gia cùng con em.

Hơn nữa, trường tiểu học ở Nhật Bản được xây dựng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và khoa học Nhật Bản: ngoài các phòng học, nhà ăn, phòng cho giáo viên và nhân viên thì các trường tiểu học phải có sân trường và phòng tập thể dục cho học sinh.

Mặt khác, dù không được quy định bởi pháp luật nhưng hầu hết các trường tiểu học ở Nhật Bản đều xây hồ bơi.

Tại Singapore, trẻ cũng được khuyến khích vận động rất nhiều. Một phụ huynh Việt Nam có con đang học ở Singapore cho biết: "Con trai tôi đang học lớp 2 ở một trường công lập Singapore, gần khu Farrer Park.

Mỗi tuần cháu có hai buổi tập thể dục (physical education, gọi tắt là PE) với thời gian học mỗi buổi là 90 phút. Thằng bé nhà tôi và các bạn cùng lớp rất thích PE vì chúng được tập và chơi thoải mái trong giờ học.

Ở trường có vài sân tập thể dục, trong đó có sân cỏ, sân nền mềm như đường piste, sân ximăng, nếu trời mưa thì các học sinh được đưa vào hội trường giống như kiểu nhà thi đấu để tập PE.

Trong giờ tập PE, học sinh được chia ra từng nhóm và giáo viên khéo léo "làm nóng" bằng các trò chơi rượt bắt và vận động, tiếp đó là thời gian để tập kỹ thuật và ứng dụng cho các môn như bóng đá, bóng rổ, floorball (một loại thể thao có bóng chơi với gậy)...

Sau đó học sinh thường có khoảng 30 phút để tự do dùng các dụng cụ thể thao và chơi với nhau ở các khoảnh sân khác.

Ngày nào có PE, thần thái và sắc mặt của thằng bé khác hẳn, quần áo ướt đẫm mồ hôi, mặt mũi lem luốc, tóc dính đầy mồ hôi và bết lại. Nhưng con tôi lại thích PE nhất trong các môn học vì được vận động nhiều, sau đó thì ăn uống nhiều và ngon miệng hơn.

Bao giờ học sinh Việt được ăn ngủ, tập thể dục đúng nghĩa? Bao giờ học sinh Việt được ăn ngủ, tập thể dục đúng nghĩa?

TTO - Ở các nước, học sinh được rèn thể lực thường xuyên, liên tục, kiên trì từ bậc tiểu học. Trong khi đó học sinh Việt tập thể dục ít, thiếu ngủ, ăn uống vội vàng...

ANH THƯ - LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận