03/11/2018 07:22 GMT+7

Trả tiền cho con... vận động

VŨ HOÀNG XUÂN
VŨ HOÀNG XUÂN

TTO - Con lười vận động, bà mẹ nghĩ ra cách... trả tiền cho con: đạp xe 5 vòng được 5.000 đồng, 10 vòng được 10.000 đồng...

Trả tiền cho con... vận động - Ảnh 1.

"Ngày nào cũng chạy bộ 30 phút lấy 5.000 đồng đó. Bữa nào cần tiền thì chạy 60 phút. Lâu lâu thèm trà sữa vẫn phải uống", một người mẹ đăng trên Facebook - Ảnh: L.T.C.T.

1. “Mẹ! Bữa nay con đạp xe 5 vòng. Giờ con chạy thêm 5 vòng nữa. Tí mẹ trả con 10.000 đồng đó nha”. “5 vòng sao nhanh quá vậy?”. “Thiệt mà, tại con chạy nhanh đó. Nếu mẹ không tin thì giờ mẹ đếm đi nha, con bắt đầu chạy 5 vòng tiếp nè…”.

Đó là câu chuyện tôi nghe được từ mẹ con chị Linh - chị hàng xóm ở kế bên nhà.

Thấy tôi tò mò, chị Linh giải thích: "Bé nhà mình (con trai chị Linh đang học lớp 4) lười vận động lắm, nói thế nào cũng không chịu tập thể dục. Bơi, cầu lông, bóng rổ…cái nào cũng chỉ học được mấy ngày là chán rồi bỏ. Bé chỉ thích ở trong phòng, mở máy lạnh rồi đọc truyện tranh thôi.

Tôi phải ra giá: mỗi ngày chạy xe đạp được 5 vòng quanh con hẻm ở nhà mình bé sẽ được trả công 5.000 đồng, 10 vòng thì được 10.000 đồng, 15 vòng thì 15.000 đồng. Mà 3-4 tháng nay đã ngày nào bạn ấy chạy được 15 vòng đâu. Hầu hết chỉ 5 vòng là than mệt rồi".

Cứ tưởng chuyện trả tiền cho con tập thể dục là chuyện hiếm. Không ngờ nó lại là phương pháp được nhiều phụ huynh sử dụng. Chị Hiền, nhà ở đầu hẻm cùng với tôi cũng kể: "Con Mai Hoa nhà tôi, chị thấy dáng vóc có đẹp không? Nhờ tôi trả tiền tập luyện 4 năm nay đấy. 

Con gái mà toàn thích ăn đồ chiên, ít chịu ăn rau, củ, mới lớp 3 đã gần 50kg. Tôi sợ cháu dậy thì sớm, vả lại con gái mà "tròn" quá cũng khó coi nên động viên cháu tập thể dục nhưng cháu lười.

Thế là tôi ra giá: buổi tối sau khi học bài xong là đi bộ (bằng máy đi bộ ở nhà) với mẹ, đi 10 phút là 5.000 đồng, 20 phút là 10.000 đồng... thời gian tăng thì tiền sẽ tăng. Nếu chạy bộ được thì tiền bồi dưỡng gấp đôi". 

"Lúc đầu bạn ấy đi bộ nhưng sau 1 tháng thì chạy bộ. Nhờ có tiền bồi dưỡng nên bạn ấy rất siêng, ngày nào cũng tập, thời gian thì cứ tăng dần…", bà mẹ hí hửng khoe.

2. Hôm rồi đi họp phụ huynh cho con gái, tôi nghe các bà mẹ than thở rằng: "Trẻ con thời nay rất lười, không chịu làm việc nhà"; "Nó ăn xong đến cái chén của nó mà nó còn không rửa thì hi vọng nó làm gì cho bố mẹ"; "Ôi! Nhà tôi thì mỏi cả miệng hò hét suốt nhưng hai đứa con cứ tị nạnh nhau, chẳng đứa nào chịu làm gì"…

Lúc ấy, anh Hùng - trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, lên tiếng: "Các mẹ học theo bà xã tôi kìa, con làm việc nhà sẽ được trả công. Rửa chén: 10.000 đồng/lần, hút bụi: 10.000 đồng/lần, lau nhà: 10.000 đồng/lần…Ai làm thì có tiền xài, ai không làm khỏi có tiền xài vặt. 2 đứa con tôi giành nhau làm việc nhà đến mức bà xã phải phân chia: mỗi đứa làm 1 ngày".

Tôi nghe thấy cũng có lý nhưng vẫn phân vân: việc cho tiền như thế có tạo cho trẻ tính thực dụng hay không? Việc tập thể dục là tốt cho bản thân con, chuyện làm việc nhà là rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm với gia đình, tại sao bố mẹ lại phải trả công?

Bạn nghĩ gì về việc trả tiền để khuyến khích con tập thể dục, làm việc nhà? Theo bạn cha mẹ có nên dùng tiền để dạy con? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô Bình luận hoặc gửi email đến địa chỉ tto@tuoitre.com.vn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn cha mẹ có nên trả tiền để con tập thể dục, làm việc nhà?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Con làm việc thì được trả công Con làm việc thì được trả công

TTO - Biết con rất thích báo Công Chúa, ngay lập tức ông bố già “ác độc” là tôi đã tìm ra chìa khóa để dạy con về việc phải lao động.

VŨ HOÀNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên