Con tôi nói có tiền lo gì không có người nấu cơm, giặt giũ

02/03/2018 14:44 GMT+7

TTO - Trong lúc mẹ nấu cơm, cháu tôi (học lớp 11 và lớp 8) nằm xem ti vi hoặc đọc sách. Mẹ chúng bảo: thời đại 4 chấm ai lại nhốt con ở nơi bếp núc hả ông?

Con tôi nói có tiền lo gì không có người nấu cơm, giặt giũ - Ảnh 1.

Một số phụ huynh cho rằng chỉ cần học giỏi thì không lo gì chẳng có người nấu cơm cho mình!

Đọc bài "Học lớp 12, con gái tôi không biết nấu mì gói", tôi cho rằng nhiều bậc phụ huynh đang thương con quá trớn, không giao việc cho con, chỉ biết "bán khoán" con cho việc học suốt ngày đêm, có khi bằng mười hại con.

Cháu nội tôi một đứa học lớp 11, một đứa học lớp 8 nhưng các cháu quả thật rất "gà tồ". Các cháu lớn tướng rồi mà vẫn nằm dài xem ti vi hoặc đọc sách trong thời gian chờ mẹ nấu cơm.

Tôi bảo "Con nên cho cháu vào bếp" thì con dâu tôi xua tay: "Ôi thời nay chúng nó học vất vả lắm ông ạ. Học miết như thế thì còn thời gian đâu mà làm việc nhà giúp bố mẹ nữa ạ? Cứ học thật giỏi thì chúng nó chẳng phải làm gì hết ông ạ".

Con dâu tôi cứ bảo thủ như vậy và lần nào lên Hà Nội chơi với con cháu tôi đều thấy hình ảnh quen thuộc ấy. Các cháu cứ ăn xong là nhổm dậy về phòng, mặc kệ mẹ dọn bàn, rửa bát. 

Nhưng điều tôi thấy suy nghĩ nhất là thái độ của con dâu tôi lại tỏ ra rất bình thường với điều đó. Con dâu tôi còn cho rằng: "Thời đại công nghiệp bốn chấm không mà ai lại nhốt con cái ở nơi bếp núc hả ông?". 

Lần khác con dâu còn bao biện: "Chúng con chỉ cần các cháu học giỏi ở trường là đủ".

Vậy nên từ nồi cơm điện đến bếp gas, máy giặt, các cháu tôi đều không biết sử dụng. Cháu gái tôi còn thanh minh rằng: "Mẹ dặn kỹ là mấy thứ đó dễ cháy nổ nên không cần mó tay vào ông ạ". 

Cháu trai nói theo: "Bố cháu còn bảo là sẽ tạo điều kiện để bọn cháu được tập trung vào chuyện học ạ". 

Nhìn hai đứa cháu đeo cặp kính cận dày cộp, lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại, máy tính, tôi chỉ biết thở dài.

Tôi có nhắc nhở thì con trai lại gạt đi: "Ông cứ lo xa, giờ chúng con chỉ cần các cháu học giỏi, đỗ đạt. Cứ đỗ đạt, có tiền thì lo gì không biết nấu cơm, giặt giũ hả ông?".

Thú thật không phải tôi quá đề cao chuyện bếp núc, việc nhà. Tôi cũng không hạ thấp tầm quan trọng của kết quả học tập. Tuy nhiên nhìn các cháu về nhà theo cái kiểu chân ướt chân ráo, không quan tâm đến ai, mọi việc phó mặc cho mẹ làm thì tôi thấy các cháu đang bị "âm" nặng kỹ năng sống.

Điều đáng nói là dù không biết nấu cơm, không biết các lọ mắm muối để vị trí nào, không biết sử dụng bếp gas, bếp từ, nồi cơm điện... cháu gái tôi lại thao thao bất tuyệt những kỹ năng đã được đọc trong sách vở. 

Tôi thấy các cháu đã thua cuộc trong việc tự hoàn thiện mình. Nhưng các con tôi thì luôn bảo thủ cho rằng thời nay các cháu chỉ cần học giỏi, thành đạt, rồi sau này thuê người giúp việc thì còn lo gì nữa?

MINH THÁI (Thanh Hóa)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận