Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Học sinh nôn ói vì ô nhiễm, Malaysia đóng cửa hơn 400 trường

25/06/2019 15:12 GMT+7

TTO - Hơn 400 trường học tại bang Johor của Malaysia đã phải tạm đóng cửa sau khi 75 học sinh có các triệu chứng khó thở và nôn ói, nguyên nhân ban đầu được xác định do ô nhiễm không khí.

Học sinh nôn ói vì ô nhiễm, Malaysia đóng cửa hơn 400 trường - Ảnh 1.

Một trường tiểu học của Malaysia - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đài BBC (Anh), các trường học ở vùng công nghiệp Pasir Gudang đã phải đóng cửa tới thứ năm tuần này (27-6) trong lúc nhà chức trách địa phương điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại bang Johor.

Hồi tháng 3 năm nay, khoảng 4.000 người, hầu hết là trẻ em, tại bang này cũng bị bệnh sau khi một lượng rác thải hóa chất bị đổ trái phép xuống một con sông.

Dù vậy, nhà chức trách nói giữa hai sự việc vừa nêu không liên quan.

Theo Hãng tin quốc gia Bernama của Malaysia, tuần này hơn 100 trường tiểu học, trung học cơ sở và 300 trường mẫu giáo tư nhân khác đã được lệnh phải tạm thời đóng cửa.

Thủ hiến bang Johor, ông Sahruddin Jamal, cho biết đã có 75 em học sinh thuộc 15 trường khác nhau báo cáo tình trạng khó thở và bắt đầu nôn ói. Các em này đã được đưa tới bệnh viện điều trị.

Trước đó, ông Sahruddin cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân nào gây ra cuộc khủng hoảng mới nhất. Tuy nhiên ông thủ hiến bang không liên hệ với vụ ô nhiễm nghiêm trọng hồi tháng 3 khiến 111 trường phải đóng cửa và hàng ngàn người bị bệnh do hít phải khí độc từ sông Kim Kim gần đó.

Ông Sahruddin cũng khẳng định vụ ô nhiễm tháng 3 đã được giải quyết xong và hiện nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân của vụ ô nhiễm mới nhất.

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, hôm nay 25-6 cam kết sẽ "trừng phạt nghiêm khắc" với những người chịu trách nhiệm trong vụ việc mới ở bang Johor. Ông Mahathir cho rằng đáng lẽ không nên tái diễn một vụ việc khác tương tự sau khi đã xảy ra vụ ô nhiễm nghiêm trọng hồi tháng 3.

Trong tháng 3, hàng ngàn người dân địa phương đã bị khó thở, đau ngực và nôn sau khi 40 tấn rác thải hóa chất bị đổ trái phép xuống nhiều khu vực của sông Kim Kim.

Các quan chức thuộc lực lượng cứu hỏa và cứu hộ khi ấy cho biết đã xác định được ít nhất 15 loại hóa chất khác nhau, trong đó có cả hydrogen cyanide (HCN), loại hóa chất không màu cực độc. 

Sau vụ việc đó, Malaysia đã buộc tội 3 người, 2 người Malaysia và một người Singapore, liên quan tới vụ việc.

Nhiều thổ dân Malaysia chết đột ngột vì bệnh lạ Nhiều thổ dân Malaysia chết đột ngột vì bệnh lạ

TTO - 14 thổ dân Batek đã tử vong trong thời gian ngắn, với ít nhất 2 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi, trong khi 12 ca còn lại chưa xác định được nguyên nhân. Còn rất nhiều người đang phải điều trị bệnh.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận