04/05/2019 10:22 GMT+7

Điều tra lại vụ bé gái người Anh nghi tử vong vì 'ô nhiễm không khí'

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Lần đầu tiên một tòa án Anh chấp nhận điều tra lại nguyên nhân tử vong của bé gái 9 tuổi ở London sau khi cảm thấy thuyết phục trước lập luận cho rằng em đã chết vì ô nhiễm không khí.

Điều tra lại vụ bé gái người Anh nghi tử vong vì ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Em Ella Kissi-Debrah - Ảnh: PA

Theo Đài CBS (Mỹ), nhóm pháp lý của cô bé Ella Kissi-Dehrah cho rằng với phán quyết này, cô bé có thể trở thành trường hợp đầu tiên được xác nhận tử vong vì ô nhiễm không khí.

Em Ella Kissi-Debrah qua đời năm 2013 sau 3 năm chịu sự hành hạ của bệnh hen suyễn theo như chia sẻ của mẹ em, chị Rosamund Kissi-Debrah, với Đài CBS.

Khi Ella chết, nguyên nhân tử vong được xác định "do một cơn hen suyễn nghiêm trọng xảy ra làm dừng hoạt động hô hấp". Tuy nhiên với những chứng cứ mới được tìm ra sau này, nhóm đại diện pháp lý của cô bé chứng minh rằng em chết vì tình trạng ô nhiễm của bầu không khí phải hít thở mỗi ngày.

"Khi con bé còn sống, chúng tôi đã không thể biết chính xác nguyên nhân nào đã gây ra cơn hen suyễn của con, vì thế là một người mẹ, tôi nghĩ mình sẽ cố gắng hết sức để tìm ra nó dù giờ đây con bé không còn nữa", chị Kissi-Debrah nói.

"Tôi đã không có kế hoạch hay ý tưởng nào về việc mình sẽ tìm ra điều gì, tất cả những gì tôi biết là nó liên quan tới một cái gì đó trong không khí", người mẹ nói tiếp.

Từ một báo cáo nghiên cứu kết hợp của ông Stephen Holgate, cựu chủ tịch ủy ban tư vấn chính phủ về ô nhiễm không khí và một giáo sư tại ĐH Southampton của Anh, người ta nhận thấy các cơn hen suyễn của em Ella xảy ra đồng thời với những năm mức độ ô nhiễm không khí ở gần nhà em vượt mức giới hạn cho phép.

Trên cơ sở báo cáo nghiên cứu này, ngày 3-5, tòa thượng thẩm cho phép hủy bỏ nguyên nhân gây tử vong với bé Ella được xác định trước đó và mở cuộc điều tra mới.

Trong biên bản ghi nhớ do nhóm pháp lý của chị Kissi-Debrah cung cấp nêu: "Có một khả năng thực tế là nếu không có những mức độ ô nhiễm không khí ngoài mức cho phép đó, bé Ella có thể đã không chết".

Do đó, nếu kết luận điều tra khẳng định nguyên nhân tử vong của bé Ella chính xác do ô nhiễm không khí thì theo các luật sư của em, căn cứ theo những điều khoản trong Công ước châu Âu về nhân quyền, chính phủ Anh rất có thể đã không hoàn thành trách nhiệm của họ.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 4,2 triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí.

Tại Anh các điều luật có hiệu lực năm 2010 yêu cầu chính phủ phải đảm bảo giữ tình trạng ô nhiễm dưới những mức độ cụ thể, tuy nhiên các quy định này thường xuyên bị vi phạm.

Hạt nhựa siêu nhỏ cũng gây ô nhiễm không khí Hạt nhựa siêu nhỏ cũng gây ô nhiễm không khí

TTO - Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Geoscience của các nhà khoa học Pháp cho biết hạt nhựa siêu nhỏ, vốn đang gây ô nhiễm đại dương, cũng có thể gây ô nhiễm không khí.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên