Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Học sinh miền núi ‘dựng lán đón sóng’ đã được học online tại nhà

18/04/2020 12:49 GMT+7

TTO - Em học sinh miền núi phải dựng lán đón sóng 3G để học online trong bài viết đăng trên Tuổi Trẻ Online đã được nhà mạng Viettel hỗ trợ sóng 4G đến tận nhà.

Học sinh miền núi ‘dựng lán đón sóng’ đã được học online tại nhà - Ảnh 1.

Nhờ sóng 4G, Hà đã có thể học tập trực tuyến ngay tại nhà - Ảnh: VIETTEL

Ngày 18-4, Ban truyền thông Tập đoàn Viettel cho biết đã đến bản Cướm, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, nơi Quang Thế Hà - nhân vật trong bài viết Xúc động hình ảnh vượt khó học online của học sinh miền núi của Tuổi Trẻ Online, tối ưu lưới mạng, hỗ trợ em học tập tại nhà.

Ngày 16-4 vừa rồi là ngày đầu tiên Hà không phải dậy sớm đi bộ lên chiếc lán nằm cheo leo trên ngọn đồi gần nhà để học online do khu nhà em đã có sóng 4G của Viettel.

Quang Thế Hà là học sinh lớp 10 Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên). Về quê nghỉ từ Tết âm lịch nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên chưa thể quay lại trường học.

Trước đó hơn 1 tuần, trường thông báo lịch học trực tuyến, nhưng khu vực bản Cướm chỉ có sóng 2G nên Hà thường xuyên phải trèo lên sườn đồi cách nhà 450m, nơi có sóng 3G/4G để nhận và gửi bài tập cho giáo viên.

Do trời mưa rét, Hà đã quyết định dựng chiếc lán nhỏ ngay ở sườn đồi để học cùng các bạn mỗi buổi sáng. Câu chuyện về tinh thần "tạm dừng đến trường - không dừng việc học" của Hà và những người bạn vùng cao đã được đăng trên Tuổi Trẻ Online.

Đại diện Viettel cho biết sau khi đọc được bài viết, Ban truyền thông tập đoàn đã liên hệ với Viettel Network, Viettel tại Nghệ An yêu cầu đội ngũ kỹ thuật đến địa bàn nơi Hà sinh sống để khảo sát và triển khai những phương án tối ưu mạng lưới hỗ trợ.

Tối 15-4, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã kịp hoàn thành các giải pháp phủ sóng 4G ở bản Cướm.

Anh Lê Sỹ Mạnh - trưởng Phòng Thiết kế tối ưu vô tuyến, Trung tâm kỹ thuật khu vực 1 - cho biết địa hình khu vực Hà sinh sống khá phức tạp, lọt giữa núi rừng, thấp hơn mặt đường, giống như một thung lũng, lại chưa có điện lưới nên việc phủ kín sóng di động rất khó khăn.

Đến tối 15-4, sóng 4G xuất hiện ở bản Cướm, lập tức có 34 thuê bao sử dụng data.

"Buổi học đầu tiên bằng sóng 4G của Viettel rất suôn sẻ. Quan trọng nhất để học online em nghĩ là mạng phải ổn định. Học ở nhà sẽ tiện hơn nhiều, không phải đi lại mệt như trước, bố mẹ em đỡ lo lắng, em cũng có thể tranh thủ giúp đỡ việc nhà. Giờ có 4G là yên tâm rồi!", Hà chia sẻ.

Đại diện Viettel Nghệ An cho biết đã tặng Hà chiếc sim 4G kèm theo data để hỗ để trợ em tiếp tục khoảng thời gian học tập online ngay tại bản. Không chỉ Hà mà nhiều bạn học sinh trong bản từ nay đã có thể yên tâm học online ngay ở nhà trong những ngày chống dịch COVID-19.

Dựng lán ven đường, bắt sóng 4G học online Dựng lán ven đường, bắt sóng 4G học online

TTO - Trong khi sinh viên ở đô thị yên tâm ngồi nhà học online thì chàng thanh niên dân tộc Mông Lầu Mí Xá phải ra đường dò sóng 4G. Phát hiện địa điểm có sóng cách nhà 200m, Xá dựng ngay một cái lán sát vệ đường để học online.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận