12/01/2024 16:48 GMT+7

Học sinh lớp 11 chế tạo găng tay chuyển ngữ cho người khiếm thính

Hai dự án găng tay chuyển ngữ cho người khiếm thính và eLab - hệ thống giáo dục thực tế ảo được Quảng Trị lựa chọn dự thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Em Trần Ngọc Long nhận giải nhất cho dự án găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu - Ảnh: HOÀNG TÁO

Em Trần Ngọc Long nhận giải nhất cho dự án găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chiều 12-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổng kết cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023 - 2024. 

Sau thời gian dài phát động, cuộc thi nhận được 65 dự án của 122 học sinh trên toàn tỉnh, tập trung ở nhiều lĩnh vực như robot và máy thông minh, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, khoa học xã hội và hành vi...

Kết thúc cuộc thi, hai giải nhất được trao cho các dự án: Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc của em Trần Ngọc Long, và eLab - hệ thống giáo dục thực tế ảo hỗ trợ đổi mới dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 của hai em Lê Đức Lưu và Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Đông Hà). 

Hai dự án này sẽ đại diện cho tỉnh Quảng Trị dự thi cấp quốc gia.

Trong đó, dự án găng tay chuyển ngữ giúp người khiếm thính giao tiếp hai chiều với người bình thường bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt, có khả năng nhận biết ngữ cảnh giao tiếp để chuyển ngôn ngữ phù hợp ngữ cảnh, đồng thời có thể chuyển đổi các từ rời rạc thành một câu hoàn chỉnh theo ngôn ngữ tự nhiên.

Trong khi đó, dự án eLab ứng dụng công nghệ thực tế ảo để xây dựng phòng thí nghiệm ảo cho trải nghiệm sát với thực tế (khác với một số tư liệu dạy học hiện nay như tranh ảnh, mô hình 3D, các video về thí nghiệm hay phản ứng…). 

Dự án dùng thực tế ảo để mô phỏng trong phòng thí nghiệm ở các môn khoa học tự nhiên như lý, hóa, sinh. Đây là vấn đề khá mới, áp dụng thực tế ảo trong mô phỏng, thu hút sự quan tâm của học sinh.

Học sinh Việt Nam đoạt giải ba Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tếHọc sinh Việt Nam đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Giải thưởng này được trao cho dự án "Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang dựa trên mạng dược lý" của hai học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên