03/02/2023 18:06 GMT+7

TP.HCM dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP.HCM năm nay sẽ dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi; các giám khảo cũng sẽ chú ý các thể hiện, chỉ báo xem có phù hợp với kiến thức, trình độ học sinh hay không.

TP.HCM dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật - Ảnh 1.

Học sinh nhận giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh năm học 2020-2021 cấp quốc gia - Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết như trên khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-2.

Theo ông Minh, Ban tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP.HCM năm học 2022-2023 đã nhận được 1.226 dự án từ 131 đơn vị (năm học 2021-2022 có 887 dự án), với 999 dự án tập thể và 227 dự án cá nhân.

Ban giám khảo đã chọn ra 52 dự án tham dự vòng chung khảo cấp thành phố.

"Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm nay có những điểm mới trong công tác tổ chức như: Vòng sơ khảo dùng phần mềm chống đạo văn, đồng thời cũng chú ý các thể hiện, các chỉ báo xem có phù hợp với kiến thức, trình độ học sinh hay không. 

Ban giám khảo cũng lưu ý về nội dung, phương pháp thực hiện dự án xem có phù hợp với các yếu tố thời gian, cơ sở vật chất, phương tiện nghiên cứu hay không; so sánh đối chiếu dự án dự thi với các nghiên cứu trước đó và giữa các dự án cùng đề tài…

Ngoài ra, ban giám hiệu các nhà trường cũng phải có sự đảm bảo về dự án dự thi của học sinh.

Đồng thời, ở vòng chung khảo cấp thành phố, nội dung phỏng vấn của ban giám khảo với học sinh đặc biệt được chú trọng. Các câu hỏi của ban giám khảo không chỉ giúp học sinh thể hiện được rõ nét năng lực của bản thân mà còn xác minh tính trung thực của dự án", ông Minh thông tin.

Vòng chung khảo cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP.HCM năm nay sẽ diễn ra ngày 4-2 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Vài năm gần đây, dư luận xôn xao về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia và cấp tỉnh, thành. Đây là sân chơi dành cho học sinh nhưng nhiều ý kiến cho rằng dường như đang có bóng dáng của người lớn lấp ló sau các công trình dự thi. Bởi những công trình đoạt giải quá cao siêu, "ngang với đề tài tiến sĩ" và hoàn toàn quá tầm đối với học sinh phổ thông. 

Nhiều người còn bàn tán rằng đề tài là do giáo viên nghĩ ra và hỗ trợ học sinh thực hiện để lấy giải, mang thành tích về cho trường. Chưa kể, do học sinh đoạt giải sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học (nếu đoạt giải nhất, nhì, ba) nên cuộc thi càng "khốc liệt" hơn với sự tham gia, đầu tư của phụ huynh nhằm kiếm "vé" vào đại học cho con cũng như làm rạng danh cho gia đình.

Qua đó, nhiều nhà giáo mong muốn cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học vẫn được duy trì nhưng phải là sân chơi thật sự của học sinh, chứ không phải của người lớn. 

Đề tài thi khoa học kỹ thuật của học sinh phổ thông Đề tài thi khoa học kỹ thuật của học sinh phổ thông 'bề thế' như... luận văn thạc sĩ

TTO - Một số dự án đoạt giải nhất kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2021-2022 bị cho là vượt quá tầm của học sinh phổ thông. Ngoài ra, những đề tài này còn bị nghi giống các luận văn thạc sĩ đã được bảo vệ trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên