Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Học sinh lớp 1 tại Hà Nội học trực tuyến từ 13-9, tối đa 3 tiết/ngày

01/09/2021 16:45 GMT+7

TTO - Đây là hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đối với học sinh lớp 1, đối tượng học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn khi học trực tuyến để phòng dịch COVID-19.

Học sinh lớp 1 tại Hà Nội học trực tuyến từ 13-9, tối đa 3 tiết/ngày - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Hà Nội) làm quen với cô giáo qua nền tảng trực tuyến - Ảnh: K.Đ

Theo hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ở bậc tiểu học vừa được Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội ban hành, học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu thời gian thực học bằng hình thức trực tuyến từ ngày 13-9 và sẽ chỉ dạy tối đa 3 tiết/ngày.

Trước đó, từ ngày 1-9 đến 12-9, các trường tiểu học chỉ đạo giáo viên phụ trách khối lớp 1 tổ chức cho học sinh làm quen với hình thức học trực tuyến. Giáo viên chủ nhiệm lớp thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần) để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến.

Sở Giáo dục và đào tạo hướng dẫn theo dõi chương trình Dạy học tiếng Việt được phát sóng trên kênh VTV7 (từ ngày 6-9).

Thời gian bắt đầu dạy học trực tuyến với lớp 1 từ ngày 13-9 đến 30-9, và sẽ có điều chỉnh hình thức dạy học tùy thuộc vào tình hình thực tế liên quan tới dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường sắp xếp thời gian học và các môn học phù hợp, tránh gây áp lực cho học sinh, trong đó chú trọng môn Tiếng Việt, Toán. 

Các môn khác như Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video gửi cho phụ huynh để phụ huynh hỗ trợ hướng dẫn học sinh thực hiện vào các khung giờ phù hợp với sinh hoạt của từng gia đình.

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tiểu học xây dựng nội dung dạy học trực tuyến theo hướng linh hoạt, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của lớp 1 - 2.

Với lớp 3 - 4 - 5, các nhà trường sử dụng tiết dạy trên chuyên mục Học trực tuyến khối tiểu học được sở kết hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội xây dựng, và có lưu trên kênh YouTube, sử dụng kho dữ liệu có sẵn để xây dựng các bài dạy học phù hợp với các cấp độ ở bậc tiểu học.

Hà Nội sẽ vẫn tổ chức lễ khai giảng năm học mới chung cho toàn thành phố vào 7h30 sáng ngày 5-9, và truyền hình trực tiếp lễ khai giảng trên sóng Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội cùng các nền tảng trực tuyến để học sinh toàn thành phố theo dõi.

Phú Yên không bắt buộc dạy học trực tuyến trong tuần đầu năm học mới

Ngày 1-9, ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên - cho biết trong ngày đã có hướng dẫn các phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện, các trường và đơn vị trực thuộc sở về công tác giảng dạy tuần đầu năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Phú Yên vẫn chưa được dập tắt.

Sở yêu cầu không tập trung học sinh đến trường để tổ chức dạy học trong thời gian từ ngày 6-9 đến hết ngày 12-9.

Trong thời gian đó, các trường sử dụng các phương pháp dạy học từ xa, khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến (không bắt buộc) ở những nơi có đủ điều kiện; phối hợp với cha mẹ học sinh để hướng dẫn học sinh học tập thông qua các ứng dụng như Zalo, Facebook messenger, email... hoặc hướng dẫn học sinh tự học và có biện pháp hỗ trợ phù hợp cho từng đối tượng học sinh.

"Riêng việc học sinh từ xa về quê Phú Yên sẽ được tạo điều kiện cho học "gởi" trong thời gian ở lại tỉnh. Sau này, khi các em trở lại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, các trường sẽ có nhận xét, chuyển bảng điểm đến trường lâu nay các học sinh này học tập" - ông Lễ nói.

Ngày 1-9, Công ty cổ phần công nghệ Gapo (Gapo Technology) công bố hợp tác tích hợp toàn diện với nền tảng họp trực tuyến Zoom, miễn phí gói bản quyền dành cho doanh nghiệp cho 1.000 trường học tại Việt Nam.

Zoom sẽ được tích hợp trên GapoWork - nền tảng giao tiếp miễn phí dành cho doanh nghiệp - của Công ty Gapo. Gói bản quyền dành cho doanh nghiệp sẽ miễn phí cho 1.000 trường học tại Việt Nam từ mầm non đến đại học trên toàn quốc. Các trường học có nhu cầu có thể đăng ký tại https://landing.gapowork.vn/zoom.

Khi đăng ký thành công, mỗi lớp học trong trường sẽ được nhận một tài khoản Zoom miễn phí. Với tài khoản Zoom trên nền tảng GapoWork, thầy cô hoàn toàn có thể quản lý các giờ học trực tuyến diễn ra hiệu quả nhờ vào các tính năng, như không giới hạn thời gian chia sẻ; hình ảnh và chất lượng âm thanh HD; số lượng người tham dự lên đến 300 người; tự động đăng nhập và dễ dàng sử dụng; linh hoạt chia các nhóm thảo luận; tạo cuộc thăm dò ý kiến giống như một lớp học thông thường...

Người dùng GapoWork có thể họp nhóm, tương tác, gọi video theo nhóm, chat, chia sẻ màn hình trong quá trình họp, mời bạn bè bằng link gửi qua chat mà không cần tạo tài khoản Zoom.

Zoom là giải pháp họp nhóm từ xa cực kỳ phổ biến hiện nay. Theo nhiều đánh giá, Zoom có chất lượng kết nối ổn định, đáng tin cậy và tính năng thân thiện, dễ sử dụng. Những yếu tố này đưa Zoom vượt trội hơn so với các công cụ họp nhóm online khác trên thị trường hiện nay.

ĐỨC THIỆN

Giải pháp nào cho học sinh lớp 1? Giải pháp nào cho học sinh lớp 1?

TTO - Học sinh THCS, THPT đã quen và nhanh chóng thích nghi với học trực tuyến trong năm học mới. Nhưng với cấp tiểu học, đặc biệt là trẻ mầm non bắt đầu vào lớp 1 thì sao?

VĨNH HÀ - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận