Học sinh Hà Nội đạt điểm cao nhất Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương

23/05/2021 22:54 GMT+7

TTO - Ngày 23-5, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết lần đầu tiên có học sinh Việt Nam đạt điểm cao nhất tại cuộc thi Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương vừa diễn ra.

Học sinh Hà Nội đạt điểm cao nhất Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 theo hình thức trực tuyến - Ảnh: Bộ GD&ĐT

Tham dự Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021, đội tuyển Việt Nam có 8 thành viên. Có 2 học sinh đoạt huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Chủ nhân của 2 huy chương vàng năm nay là Nguyễn Mạnh Quân và Trần Quang Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội.

Nguyễn Mạnh Quân đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được chủ tịch APhO năm 2021 tặng bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Học sinh đoạt huy chương bạc là Bùi Thanh Tân, lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Ba huy chương đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Lê Minh Hoàng (lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Nam (lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Em Trang Đào Công Minh (lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và em Nguyễn Đắc Tiến (lớp 12 Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) được nhận bằng khen.

Kỳ thi APhO năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch kỳ APhO này được tổ chức năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 nên đã được chuyển sang năm nay.

Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của APhO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành. Mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng).

Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng Internet. Đặc biệt bài thi thực hành, là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng, hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện.

Cô gái vàng Việt Nam ở Olympic vật lý quốc tế 2019 Cô gái vàng Việt Nam ở Olympic vật lý quốc tế 2019

TTO - Nguyễn Khánh Linh - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa - là cô gái duy nhất trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic vật lý quốc tế năm 2019 vừa mang về huy chương vàng.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận