Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu khu vực về kỹ năng đọc hiểu, viết, toán

01/12/2020 15:47 GMT+7

TTO - Trong 6 nước tham gia đánh giá năm 2019 gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Philippines, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là: Đọc hiểu, viết, toán học.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu khu vực về kỹ năng đọc hiểu, viết, toán - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TP.HCM) học mỹ thuật theo chương trình mới - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị trực tuyến ngày 1-12 của Tổ chức bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) về Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (The Southeast Asia Primary Learning Metrics - SEA PLM). 

Hội nghị được tổ chức tại 7 đầu cầu trực tuyến đặt tại Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia, Campuchia, Phillippines và trụ sở Ban thư ký tổ chức SEAMEO tại Bangkok - Thái Lan.

Với bài đọc hiểu 6 mức độ của SEA PLM, tỉ lệ học sinh Việt Nam đạt được mức năng lực thứ 6 là 82%. Malaysia đứng thứ hai với 58% học sinh đạt được mức năng lực thứ 6. Các nước còn lại tỉ lệ đều dưới 10%.

Với bài viết 8 mức độ, tỉ lệ học sinh Việt Nam đạt mức năng lực thứ 8 là 20%. Tỉ lệ này ở các nước còn lại là 2-4%. Với bài toán 9 mức độ, tỉ lệ học sinh Việt Nam đạt được mức năng lực cao nhất (mức 9) là 42%. Các nước còn lại, tỉ lệ này đều dưới 10%.

SEA-PLM là chương trình đánh giá cấp khu vực do ASEAN khởi xướng năm 2011 nhằm hỗ trợ các nước thành viên SEAMEO đo lường tốt hơn và hiểu sâu hơn tình hình học tập của học sinh tiểu học theo tổng thể chung và từng nhóm riêng, từ đó giúp các nước nâng cao chất lượng giáo dục.

Đánh giá học sinh tiểu học chủ yếu qua lời nói, quan sát, vấn đáp, không cho điểm Đánh giá học sinh tiểu học chủ yếu qua lời nói, quan sát, vấn đáp, không cho điểm

TTO - Vẫn tiếp nối quan điểm đánh giá học sinh tiểu học đã thực thi trong các năm qua, thông tư 27 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành đưa ra yêu cầu "đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh".

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận