Học sinh Việt Nam đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2021

22/05/2021 14:20 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết 1 dự án của học sinh Việt Nam đã đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 và 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Học sinh Việt Nam đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2021 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo chúc mừng học sinh có dự án tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 đoạt giải - Ảnh: Bộ Giáo dục và đào tạo

Dự án đoạt giải ba - giải chính thức của ban tổ chức - là "Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần" của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh.

Dự án "Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh trung học phổ thông" của 2 em Hoàng Việt Phúc, Vũ Phương Mai, học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai và dự án "Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch" của 2 em Huỳnh Đăng Khoa, Lê Anh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Hội thi năm 2021 được tổ chức tại Hoa Kỳ theo hình thức trực tuyến từ ngày 3-5 đến 6-5. Có 81 quốc gia có học sinh tham dự, với 1.431 dự án của 1.893 học sinh. Kết quả có 34/81 nước có dự án đoạt giải, với 382 dự án (chiếm 26,67%).

Việt Nam có 7 dự án tham dự. Đây là các dự án từng được trao giải nhất trong hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021.

Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đều đặn có dự án của học sinh tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Cùng với đó, hội thi các cấp được tổ chức thường niên cũng thu hút hàng ngàn học sinh trung học tham gia, góp phần khơi dậy động lực gắn học tập với việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và nghiên cứu khoa học ở bậc phổ thông.

Tuy nhiên, "sân chơi" này cũng gây nên những ý kiến trái chiều mỗi lần trao giải ở hội thi cấp quốc gia liên quan tới những hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình chọn đề tài, nghiên cứu, chế tác của học sinh và chất lượng giải. 

Tuy nhiên, ở những dự án được chọn dự thi quốc tế và đoạt giải thì có thể khẳng định về những đóng góp mới trong nghiên cứu, sáng chế, phù hợp với tiêu chí hội thi có nhiều quốc gia tham dự.

Giữ hay bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh? Giữ hay bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh?

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông là cuộc thi hay, khuyến khích học sinh tìm tòi, sáng tạo. Tuy nhiên cũng có người đề nghị bỏ cuộc thi vì nhiều lý do.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận