Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Học sinh Gateway chết trong xe: Vừa có lỗ hổng, vừa thiếu trách nhiệm

05/12/2019 12:05 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng nói trách nhiệm lớn nhất trong vụ cháu bé tử vong ở trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy) là các cá nhân có liên quan đưa đón học sinh, cô giáo chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Học sinh Gateway chết trong xe: Vừa có lỗ hổng, vừa thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn trước HĐND TP sáng 5-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 5-12, giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng tham gia trả lời chất vấn về công tác quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Nêu lại câu chuyện đau lòng xảy ra tại trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy) khi một cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn tới chết ngạt, đại biểu Hoàng Tú Anh đặt câu hỏi với giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội về trách nhiệm của Sở.

"Về vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Gateway, chúng tôi ý thức được rằng ngành giáo dục - đào tạo có một phần trách nhiệm", ông Dũng mở đầu câu trả lời.

Theo giám đốc Sở GD-ĐT, đây là sự việc hi hữu, một sự việc rất đau xót đối với ngành. "Trách nhiệm lớn nhất trong sự việc này là các cá nhân có liên quan đưa đón học sinh và cô giáo chủ nhiệm của lớp, ban giám hiệu nhà trường", ông Dũng nói.

"Về nguyên nhân, chúng tôi cho rằng vẫn còn lỗ hổng trong công tác quản lý và tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của các cá nhân trực tiếp liên quan đến sự việc này. Còn nguyên nhân cụ thể, chúng ta sẽ chờ những xác minh, công bố của cơ quan điều tra".

Học sinh Gateway chết trong xe: Vừa có lỗ hổng, vừa thiếu trách nhiệm - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Tú Anh đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở GD-ĐT Hà Nội trong vụ học sinh trường tiểu học GateWay tử vong - Ảnh: DANH TRỌNG

Về giải pháp, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết ngay sau sự việc đau lòng này, ngành giáo dục - đào tạo TP đã triển khai 4 giải pháp.

Thứ nhất, tổ chức rà soát, yêu cầu tất cả các đơn vị trường báo cáo thống kê biển số xe, loại xe và số lượng ghế, số học sinh được đưa đón trên từng xe, tới Công an TP và Sở Giao thông -vận tải.

"Hiện trên địa bàn TP có 246 trường với 2.993 xe và khoảng 40.900 học sinh tham gia phương tiện đưa đón", ông Dũng cho biết.

Thứ hai, yêu cầu các nhà trường lựa chọn nghiêm túc đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển học sinh.

Thứ ba, yêu cầu các trường xây dựng quy trình đưa đón trẻ em đến trường, quản lý trong giờ học và bàn giao về gia đình hàng ngày.

Thứ tư, tuyên truyền đến người dân, cha mẹ học sinh, cộng đồng. Đầu năm học này, trong số 2.993 lái xe cho các trường đã có gần 600 lái xe ký cam kết thực hiện nghiêm túc nội dung này.

"Trong quản lý các nhà trường, chúng tôi luôn quán triệt đến tất cả hiệu trưởng, các chủ nhóm lớp về việc đảm bảo an toàn, an ninh tốt nhất cho học sinh, giáo viên. Hàng năm Sở luôn có văn bản chỉ đạo, kịp thời hướng dẫn các nội dung này.

Đối với các cấp học, nhất là mầm non, tiểu học, việc chăm sóc, nuôi dưỡng luôn được lưu ý trước tiên, sau đó mới là chất lượng giáo dục. Đối với các cấp học nhỏ, thứ tự ưu tiên là an toàn, nuôi dưỡng, giáo dục", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong Khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong

TTO - Cô giáo chủ nhiệm của bé L.H L. (học sinh lớp 1 Trường Gateway) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

XUÂN LONG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận