24/03/2022 10:26 GMT+7

Học sinh được hoãn đưa đi cai nghiện bắt buộc nếu tham dự thi tốt nghiệp THPT

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Người dưới 18 tuổi thuộc diện đưa đi cai nghiện bắt buộc sẽ được hoãn chấp hành khi đủ điều kiện và đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh được hoãn đưa đi cai nghiện bắt buộc nếu tham dự thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua pháp lệnh vào sáng 24-3 - Ảnh: Q.H.

Sáng 24-3, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Pháp lệnh gồm 4 chương, 48 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày thông qua.

Về việc học tập của người thuộc diện phải đưa đi cai nghiện bắt buộc, pháp lệnh quy định hoãn chấp hành cho người đủ điều kiện và đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc thi tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, được cơ sở giáo dục nơi người đó học tập xác nhận.

Trước đó, ở phần báo cáo, giải trình tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, có ý kiến đề nghị rà soát các quy định đối với trường hợp người bị đề nghị dưới 18 tuổi còn đang đi học để bảo đảm việc tổ chức học tập cho họ.

Học sinh được hoãn đưa đi cai nghiện bắt buộc nếu tham dự thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga - Ảnh: Q.H.

Về nội dung này, bà Nga nói, theo quy định của Luật phòng, chống ma túy và văn bản hướng dẫn thi hành, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì được học văn hóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Việc học văn hóa đối với người chưa được phổ cập giáo dục tiểu học là bắt buộc. Đối với các bậc học khác thì tùy thuộc khả năng và điều kiện thực tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc để tổ chức dạy và học theo quy định của pháp luật.

Cơ sở cai nghiện bắt buộc phải phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục và đào tạo tại địa phương tổ chức thi học kỳ, kết thúc năm học, chuyển cấp và cấp văn bản theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Do vậy, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo pháp lệnh đã bổ sung quy định tại điểm c khoản 1 điều 27: Người phải chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong trường hợp phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc thi tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Pháp lệnh nhấn mạnh nguyên tắc chỉ xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng trên khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 33 của Luật phòng, chống ma túy, do tòa án cấp huyện quyết định.

Phiên họp xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến và được tổ chức thân thiện, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị.

Việc hỏi người bị đề nghị phải phù hợp với lứa tuổi, mức độ phát triển, trình độ văn hóa và hiểu biết của họ. Câu hỏi cần ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, không hỏi nhiều vấn đề cùng một lúc.

Pháp lệnh cũng quy định rõ 3 trường hợp được hoãn chấp hành quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cụ thể:

- Người đang ốm nặng, có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên;

- Gia đình đang có khó khăn đặc biệt được chủ tịch UBND cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận;

- Đủ điều kiện và đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc thi tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được cơ sở giáo dục nơi người đó học tập xác nhận.

Các trường hợp được miễn, gồm:

- Mắc bệnh hiểm nghèo, có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên;

- Trong thời gian hoãn chấp hành quyết định mà người đó tự nguyện cai nghiện, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận không nghiện ma túy;

- Trong thời gian hoãn chấp hành thì bị tòa án xử phạt tù nhưng không được hưởng án treo...

Ngoài ra, pháp lệnh quy định trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành thời gian còn lại trong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị và giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị...

Cần quy định thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Cần quy định thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

TTO - Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề xuất có quy định chung về thực hiện dân chủ tại tất cả các loại hình doanh nghiệp và quy định chi tiết về dân chủ trong doanh nghiệp nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên