Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn

26/10/2018 17:01 GMT+7

TTO - Không giấy bút, không bài giảng mà tràn ngập tiếng cười, tiếng vỗ tay cùng những khoảnh khắc xúc động. Học sinh Trường THCS Nguyễn Du đã có một tiết học văn đặc biệt khó quên.

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 1.

Buổi chiếu phim tại Trường THCS Nguyễn Du sáng 26-10 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

7h sáng 26-10, thầy trò trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM bắt đầu công chiếu những bộ phim về đề tài người lính do chính tay học sinh trường thực hiện.

Buổi công chiếu bắt đầu với phim của ba lớp khối 9, bao gồm các tác phẩm Ký ức chiến tranh, Hẹn ước không lời, Nhật ký lửa, Ngã ba Đồng Lộc, Đừng đốt, Những năm tháng đã qua… Phim gồm nhiều thể loại, từ phim ngắn, phim tài liệu đến cả phim bằng tranh.

Thầy Võ Kim Bảo - giáo viên ngữ văn, cho biết đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn của học sinh ở trường.

"Trong vòng 5 tuần, các nhóm học sinh trong mỗi lớp sẽ tự tay làm những bộ phim của mình. Thầy cô hoàn toàn không đụng tay vào sản phẩm của các em. Các bộ phim đều cho thấy sự đầu tư và nghiêm túc của các em với sản phẩm của mình", thầy Bảo chia sẻ.

Phim Những năm tháng đã qua do học sinh Trường THCS Nguyễn Du thực hiện

Lần đầu chứng kiến các bạn bè trên màn ảnh với những bộ trang phục thời chiến, học sinh trong lớp không khỏi bất ngờ và thú vị.

Những thước phim dù kịch bản còn nhiều chỗ sơ suất, các diễn viên "nhí" đôi chỗ còn khá cứng, nhiều tình huống trên phim khiến người xem "dở khóc dở cười"… nhưng tạo được sự hào hứng và không ít tiếng cười trong lớp học.

Dẫu vậy, tiết học cũng không ít lần lắng lại với nhiều phân cảnh xúc động như khoảnh khắc liệt sĩ Đặng Thùy Trâm chia tay gia đình đi kháng chiến, hay cảnh đồng đội tìm cô Cúc sau trận thả bom tại ngã ba Đồng Lộc của quân đội Mỹ…

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 3.

Học sinh hứng thú với một tiết học hấp dẫn thông qua phim ảnh tự tay mình làm - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bạn Huỳnh Trung Kiên, lớp 9.6, cho biết ngay sau khi công bố đề tài, nhóm của bạn đã lập tức bắt tay vào quay phim, sau đó làm hậu kỳ và poster.

"Tụi em biết được nhiều kiến thức lịch sử khi tìm hiểu nội dung cho bộ phim. Khi làm chung với nhau, tụi em còn học thêm được sự đoàn kết và nhất là làm việc đúng giờ", Kiên nói.

Poster phim do học sinh Trường THCS Nguyễn Du thực hiện:

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 4.
Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 5.

Poster phim Nhật ký lửa của - Ảnh: CTV

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 6.

Poster phim Ngã ba Đồng Lộc của các em học sinh - Ảnh: CTV

Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 7.
Học sinh cấp 2 làm phim để… học văn - Ảnh 8.
Những tiết học văn khác biệt Những tiết học văn khác biệt

TTO - Tự đọc toàn văn tác phẩm, tái hiện bằng vở kịch, dự án thuyết trình, nghiên cứu khoa học… học sinh bị môn văn lôi cuốn từ lúc nào không hay.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận