Học sinh 33 trường trung học cơ sở tại Biên Hòa được khám mắt miễn phí

21/01/2020 18:43 GMT+7

TTO - Hàng ngàn học sinh của 33 trường trung học cơ sở trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ được khám mắt miễn phí trong 3 năm tới từ dự án "mắt học đường".

Học sinh 33 trường trung học cơ sở tại Biên Hòa được khám mắt miễn phí - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhận biểu trưng số tiền tài trợ 5 tỉ đồng cho dự án - Ảnh: B.A

Ngày 21-1, Sở Y tế Đồng Nai phối hợp cùng Tổ chức Orbis quốc tế tại Việt Nam ra mắt dự án "Mắt sáng cho cuộc đời" và cam kết khám sàng lọc mắt miễn phí cho 66.000 người dân trên địa bàn.

Trong đó, học sinh tại 33 trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Biên Hòa sẽ được khám mắt miễn phí hàng năm thông qua chương trình "mắt học đường" do dự án triển khai.

Dự án kéo dài 3 năm (từ 2020-2022) với việc thành lập đơn vị khúc xạ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tâng bài bản, đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện để khám, kê đơn và mài lắp kính đạt tiêu chuẩn chất lượng. Xây dựng hệ thống sàng lọc, chuyển tuyến giúp trẻ em và người lớn tại địa phương được tiếp cận các dịch vụ khúc xạ tại đơn vị…

Dự án nhằm giảm tỉ lệ suy giảm thị lực do tật khúc xạ không được điều trị của người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em và những người già yếu thế trong xã hội. Qua đó cung cấp các dịch vụ khúc xạ và chăm sóc mắt toàn diện cho người dân. Tổng kinh phí dự án khoảng 5 tỉ đồng do Công ty ON Semiconductor và Tổ chức Orbis tại Việt Nam tài trợ.

Theo Orbis, Việt Nam có khoảng 36 triệu người bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, lão thị và loạn thị), trong đó có khoảng 3 triệu trẻ em. Riêng tại Đồng Nai có khoảng 420.000 người lớn và trẻ em bị tật khúc xạ.

Trẻ em và người lớn bị tật khúc xạ nếu không được đeo kính đúng và phù hợp sẽ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa, ảnh hưởng không tốt đến học tập và cuộc sống.

Mặc dù nhu cầu rất lớn, song do dịch vụ khúc xạ chưa phát triển ở Đồng Nai nên người dân phải kiểm tra mắt tại TP.HCM hoặc các cửa hàng kính mắt tư nhân địa phương - nơi chất lượng về chuyên môn không được đảm bảo.

Ông Lê Quang Trung - phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, đánh giá cao sáng kiến xây dựng đơn vị khúc xạ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Cam kết giữa các bên sẽ giúp nâng cao chất lượng các dịch vụ về tật khúc xạ, hỗ trợ tích cực cho các chương trình chăm sóc mắt cho trẻ em trong các trường học trên địa bàn tỉnh hiện nay. Trong đó, người dân và đặc biệt là các em học sinh sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

Biến smartphone thành công cụ khám mắt di động Biến smartphone thành công cụ khám mắt di động

TTO - Peek Retina là một phụ kiện khi gắn vào camera của smartphone sẽ biến thiết bị di động thành một công cụ khám mắt di động.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận