08/11/2023 15:01 GMT+7

Học phí và chi phí đào tạo ở các đại học nghìn tỉ ra sao?

Các trường đại học nghìn tỉ thu học phí bao nhiêu, chi phí đào tạo trung bình cho một sinh viên mỗi năm như thế nào?

Đại học Bách khoa Hà Nội có chi phí đào tạo trung bình thấp so với các trường đại học nghìn tỉ khác - Ảnh: BKHN

Đại học Bách khoa Hà Nội có chi phí đào tạo trung bình thấp so với các trường đại học nghìn tỉ khác - Ảnh: BKHN

Thống kê của Tuổi Trẻ Online về chi phí đào tạo, học phí năm 2022 ở các trường đại học nghìn tỉ cho thấy có trường đang... lỗ.

Số liệu chi phí đào tạo trung bình được chúng tôi thống kê từ đề án tuyển sinh 2023 của các trường. Riêng Trường đại học FPT được thống kê từ đề án năm 2022. Đây là số liệu do các trường tự kê khai.

Chi phí đào tạo trung bình mỗi sinh viên của các trường đại học nghìn tỉ có sự chênh lệch lớn - Đồ họa: MINH GIẢNG

Chi phí đào tạo trung bình mỗi sinh viên của các trường đại học nghìn tỉ có sự chênh lệch lớn - Đồ họa: MINH GIẢNG

Thống kê cho thấy Trường đại học FPT có chi phí đào tạo trung bình tự kê khai lớn nhất. Mỗi năm trường này chi 64 triệu đồng để đào tạo một sinh viên. Trường đại học Tôn Đức Thắng có chi phí đào tạo thấp nhất trong số các trường chúng tôi thống kê.

Trong khi đó hai trường đại học có doanh thu 2022 lớn nhất là Văn Lang và Kinh tế TP.HCM có chi phí trung bình ở mức 30 triệu đồng/sinh viên/năm.

Đáng chú ý là Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên đào tạo các ngành kỹ thuật lại có chi phí đào tạo thấp hơn các trường khối kinh tế.

Trong khi đó, học phí các trường cũng có sự chênh lệch không nhỏ. Để có sự tương đồng trong số liệu so sánh cùng năm 2022, học phí được chúng tôi khai thác từ đề án tuyển sinh năm 2022 của các trường, trong đó có mức học phí dành cho sinh viên khóa tuyển năm 2022.

Một số trường đại học có mức học phí dao động từ 25-30 triệu đồng/năm hoặc từ 40 đến 200 triệu đồng/năm. Một số ngành có học phí cao của các trường như dược, y, răng hàm mặt. 

Tuy nhiên các ngành số lượng ít. Do đó chúng tôi chọn mức học phí thấp nhất do các trường công bố để làm căn cứ so sánh với chi phí đào tạo trung bình.

Riêng ĐH Kinh tế TP.HCM, năm 2022 trường công bố học phí theo từng năm. Do đó chúng tôi tính trung bình học phí 4 năm để ra mức học phí so sánh. Trường đại học FPT năm 2022 thu 27,3 triệu đồng/kỳ, mỗi năm trường có ba học kỳ nên học phí năm 2022 tạm tính 81,9 triệu đồng.

Một số trường có mức học phí thấp nhất thấp hơn chi phí đào tạo trung bình - Đồ họa: MINH GIẢNG

Một số trường có mức học phí thấp nhất thấp hơn chi phí đào tạo trung bình - Đồ họa: MINH GIẢNG

Số liệu cho thấy Trường đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Bách khoa Hà Nội có mức học phí thấp nhất thấp hơn chi phí đào tạo trung bình. Trong khi đó doanh thu năm 2022 của Trường đại học Kinh tế Quốc dân là 1.061 tỉ đồng và Đại học Bách khoa Hà Nội là 1.070 tỉ đồng.

Các trường còn lại đều có học phí cao hơn chi phí đào tạo trung bình. Cao nhất thuộc về Trường đại học FPT.

9 trường đại học doanh thu nghìn tỉ9 trường đại học doanh thu nghìn tỉ

Năm 2020, lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam đạt doanh thu 1.000 tỉ đồng. 2 năm sau, số trường nghìn tỉ tăng 9 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên