02/10/2023 14:03 GMT+7

Thấy gì qua chi phí đào tạo và học phí ngành y khoa?

Chi phí đào tạo thực tế và học phí nhóm ngành sức khỏe ở các trường đại học có sự chênh lệch khá lớn.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào Khoa Y (ĐHQG TP.HCM) năm 2023. Đây là trường có chi phí đào tạo trung bình cao hơn học phí - Ảnh: Q.Y.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào Khoa Y (ĐHQG TP.HCM) năm 2023. Đây là trường có chi phí đào tạo trung bình cao hơn học phí - Ảnh: Q.Y.

Trong số 12 trường đại học công lập đào tạo nhóm ngành sức khỏe Tuổi Trẻ Online thống kê, chỉ có hai trường có chi phí đào tạo cao hơn học phí

Mười trường còn lại có mức học phí cao hơn rất nhiều tổng chi phí trung bình đào tạo sinh viên mỗi năm.

Tổng chi phí đào tạo trung bình sinh viên mỗi năm do các trường công bố trong đề án tuyển sinh 2023. 

Học phí ngành y 2023 được lấy từ đề án tuyển sinh 2023 hoặc thông báo học phí mới nhất từ các trường.

Tổng chi phí đào tạo trung bình được tính cho sinh viên toàn trường. Học phí ngành y, dược và răng hàm mặt cao hơn rất nhiều so với các ngành còn lại. 

Mặc dù vậy, nếu chỉ xét học phí các ngành thấp nhất, ở nhiều trường học phí vẫn cao hơn chi phí đào tạo trung bình.

Theo thống kê này, chi phí đào tạo trung bình cho mỗi sinh viên ở Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) thấp nhất nhưng học phí ngành y khoa lại rất cao, 55 triệu đồng/năm. 

Chi phí đào tạo của trường này với trường có chi phí đào tạo cao nhất (khoa y Đại học Quốc gia TP.HCM) chênh lệch đến 43,81 triệu đồng.

Một trường đại học khác là Kỹ thuật y tế Hải Dương cũng có chi phí đào tạo trung bình rất thấp, chỉ 14,3 triệu đồng/năm. 

Trong khi đó, học phí ngành y của các trường cao hơn rất nhiều so với chi phí đào tạo trung bình.

Ở góc nhìn khác, mức độ chênh lệch được nhìn rõ hơn.

Thống kê cho thấy chỉ có hai trường có học phí thấp hơn chi phí đào tạo trung bình là khoa y Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường đại học Y Hà Nội.

Một vài trường có học phí và chi phí đào tạo trung bình tương đương hoặc chênh lệch không nhiều. 

Trong khi đó, hầu hết các trường có chi phí đào tạo trung bình và học phí ngành y khoa có sự chênh lệch rất lớn.

Mức chênh lệch nhiều nhất là Trường đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội): học phí cao hơn 4,1 lần. Kế đến là Trường đại học Y Dược TP.HCM 2,4 lần, Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 2,4 lần.

Trường đại học Y Dược TP.HCM là trường đại học lâu đời, uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành sức khỏe khu vực phía Nam. Tuy nhiên, chi phí đào tạo trung bình tại trường này lại thấp hơn nhiều trường đại học khác như khoa y (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch...

Học phí sẽ tiếp tục tăng?

Theo Trường đại học Y Dược (Đại học Huế), tổng chi phí đào tạo trung bình 1 sinh viên/năm của năm liền trước năm tuyển sinh (năm 2022) là 28.625.473 đồng/sinh viên/năm.

Kinh phí chi cho đào tạo sinh viên bình quân nêu trên được lấy từ các nguồn thu học phí (chiếm 83,2%), phần còn lại trường huy động từ các nguồn khác (chiếm 16,8%) như các dịch vụ khác, các dự án, các nguồn viện trợ...

Kinh phí này chỉ đủ để đảm bảo chất lượng đào tạo cơ bản trong thời gian hiện tại. Năm 2023 trường này thu học phí 32,6 triệu đồng/năm.

Cũng theo trường này, để nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên trong thời gian tới, đảm bảo người học sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe người dân, có trình độ hội nhập với quốc tế thì cần có cải cách tăng kinh phí đào tạo.

Chi phí này chi cho người dạy nâng cao trình độ và đời sống, chi cho mua trang thiết bị dạy học và nghiên cứu khoa học tiên tiến, chi cho hóa chất, sinh vật phẩm, dụng cụ giảng dạy tại phòng thí nghiệm và tại bệnh viện...

Qua tính toán, chi phí hợp lý cho đào tạo đến năm 2025 khoảng 42 - 44 triệu đồng/sinh viên/năm.

Tân sinh viên nhập học xong, trường đại học bất ngờ tăng học phíTân sinh viên nhập học xong, trường đại học bất ngờ tăng học phí

Thí sinh trúng tuyển, nhập học được gần ba tuần, trường đại học bất ngờ thông báo tăng học phí. Mức học phí mới cao hơn nhiều so với đề án tuyển sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên