08/09/2023 18:30 GMT+7

Học phí ngành y các trường đại học: Chênh nhau cả chục lần, có trường công cao hơn trường tư

Cùng đào tạo ngành y khoa nhưng học phí các trường đại học chênh nhau cả chục lần. Nhiều trường công có học phí cao hơn trường tư.

Ngành y khoa Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng có học phí cao nhất trong các trường đào tạo y khoa - Ảnh: HIU

Ngành y khoa Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng có học phí cao nhất trong các trường đào tạo y khoa - Ảnh: HIU

Y khoa là ngành đào tạo đặc thù. Vì vậy, học phí của các trường đại học rất cao. Mức chênh lệch giữa các trường cũng rất lớn.

Học phí được công bố trong đề án tuyển sinh 2023 của các trường hoặc các thông báo nhập học cho thí sinh trúng tuyển vào cuối tháng 8-2023.

Nhìn chung, học phí các trường tư cao hơn trường công khá nhiều. Hồng Bàng là trường có học phí ngành y khoa cao nhất hiện nay. 

Trong đó chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có học phí 220 triệu đồng/năm học. Chương trình đào tạo bằng tiếng Việt có học phí 180 triệu đồng/năm.

Ở chiều ngược lại, Trường đại học Tây Nguyên có học phí ngành y khoa thấp nhất, 24,5 triệu đồng/năm.

Như vậy, học phí giữa trường cao nhất và trường thấp nhất chênh nhau khoảng 10 lần.

Điểm đáng chú ý là không ít trường công có học phí cao hơn trường tư. 

Trong đó, Trường đại học Y Dược Buôn Ma Thuột có học phí 50 triệu đồng/năm, thấp hơn nhiều trường đại học công khác. Học phí Trường đại học Võ Trường Toản cũng thấp hơn Trường đại học Y Dược TP.HCM.

Học phí trường tư tuy cao nhưng ít biến động trong các năm gần đây. Trong khi ở các trường công, học phí có sự thay đổi đáng kể. Một số trường có học phí khóa 2023 cao hơn từ 3 đến 3,5 lần so với khóa 2022.

Đại học khó khăn khi không tăng học phí

Liên quan đến học phí theo nghị định 81, đầu tháng 8-2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi các quy định về giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo theo hướng quy định rõ một số điều khoản về việc chưa triển khai, chưa áp dụng lộ trình cơ chế thu, quản lý học phí quy định tại nghị định số 81 và không tăng học phí năm học 2023-2024.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5-8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết các chính sách về học phí (nghị định 60 và nghị định 81) hiện chưa thực hiện được. Nguồn lực cho các cơ sở giáo dục đại học không tăng trong ba năm nay. Trong điều kiện giá cả tăng, đây là thách thức lớn để giữ chân đội ngũ giảng viên, giáo viên.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nỗ lực đảm bảo chi thường xuyên cho giáo dục đại học, chưa thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ giáo dục đại học. Bộ sẽ đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các trường trong bối cảnh khó khăn giống như hỗ trợ doanh nghiệp.

Choáng với phí nhập học đại học, có nơi thu 13 loại phụ phí, nhiều khoản phí "lạ"Choáng với phí nhập học đại học, có nơi thu 13 loại phụ phí, nhiều khoản phí 'lạ'

Chưa kịp mừng vì học phí không tăng, tân sinh viên lại đối mặt với vô số khoản lệ phí nhập học lên đến hàng triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên