09/10/2023 20:46 GMT+7

Sinh viên đóng học phí cao hơn được ưu tiên dự lễ khai giảng?

Muốn được dự lễ khai giảng, tân sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing phải đăng ký để nhà trường xét chọn.

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 - Ảnh: UFM

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 - Ảnh: UFM

Sinh viên đăng ký, trường chọn thành phần dự lễ khai giảng

Tân sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing bức xúc sau khi trường có thông báo việc đăng ký tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 (dành cho sinh viên đại học chính quy).

Nhà trường sẽ tổ chức hai buổi lễ khai giảng vào ngày 14-10, tại hội trường cơ sở Long Trường (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Trong đó, lễ buổi sáng dành cho tất cả sinh viên chương trình tiếng Anh toàn phần và chương trình cử nhân tài năng (140 sinh viên), tân sinh viên chương trình tích hợp (554 sinh viên) và đại diện ban cán sự lớp, ban chấp hành chi đoàn - chi hội chương trình tích hợp (106 sinh viên).

Lễ buổi chiều dành cho tân sinh viên chương trình chuẩn và chương trình đặc thù (798 sinh viên) và đại diện ban cán sự lớp, ban chấp hành chi đoàn - chi hội (102 sinh viên).

Như vậy, năm nay toàn trường có đến hơn 4.200 tân sinh viên nhưng chỉ có khoảng 1.800 bạn được dự lễ khai giảng (tính cả hai buổi).

Một sinh viên băn khoăn: "Trường yêu cầu sinh viên đăng ký để trường xét chọn. Không biết có phải do các bạn tiếng Anh toàn phần đóng học phí nhiều hơn nên có thể được chọn tham dự khai giảng hết. Phải chăng đóng tiền nhiều hơn quyền lợi nhiều hơn?".

Nhiều tân sinh viên cho biết họ cảm thấy hụt hẫng vì không được dự lễ khai giảng khi lần đầu bước chân vào giảng đường đại học.

"Quyền lợi của tất cả tân sinh viên là phải được tham dự một lễ khai giảng để có cảm giác là đã bắt đầu bước vào giảng đường đại học. Khai giảng không nên là một buổi lễ để phân biệt đối xử sinh viên. Có lẽ đây là trường duy nhất cả nước có cách tổ chức lễ khai giảng lạ lùng thế này", một tân sinh viên nói.

"Trường tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần tiết kiệm"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Tấn Huy, phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính - Marketing, xác nhận năm nay nhà trường tổ chức hai lễ khai giảng vào hai buổi dành cho đối tượng sinh viên khác nhau.

Tuy nhiên, ông Huy khẳng định không có chuyện nhà trường phân biệt đối xử trong việc chọn thành phần sinh viên dự lễ khai giảng.

Thực tế nhà trường có đưa ra số lượng cụ thể cho từng lớp, từng khoa. Tổng số sinh viên chương trình tiếng Anh toàn phần và chương trình cử nhân tài năng ít hơn các chương trình khác nên tất cả được dự lễ khai giảng.

"Do hội trường của trường có giới hạn (sức chứa tối đa khoảng 1.000 chỗ) nên nhà trường không thể cho tất cả tân sinh viên dự lễ khai giảng được. Trường cũng tính đến phương án làm sân khấu ngoài trường, và đã gọi đơn vị thi công vô khảo sát sân trường nhưng không làm được.

Trường mong muốn tổ chức lễ khai giảng cho hơn 4.200 sinh viên dự nhưng không đủ chỗ. Thầy hiệu trưởng chỉ đạo phải tổ chức lễ trên tinh thần tiết kiệm nên không thuê địa điểm bên ngoài. Những năm sau, nhà trường sẽ cố gắng tìm chỗ để tổ chức lễ khai giảng đủ chỗ cho tất cả sinh viên tham dự", ông Huy nói.

Cần coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triểnCần coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cần đẩy mạnh tự chủ, coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên