Đại học nước ngoài có khai giảng rình rang?

10/09/2019 18:52 GMT+7

TTO - Đầu năm học mới, nhiều trường đại học Việt Nam tổ chức lễ khai giảng rình rang, lắm khi dài lê thê. Trong khi đại học nước ngoài chỉ có ngày hội định hướng với những hoạt động bổ ích cho tân sinh viên.

Đại học nước ngoài có khai giảng rình rang? - Ảnh 1.

Hoạt động trong Ngày hội định hướng ở ĐH Curtin (Úc) - Ảnh: ĐH CURTIN

Huỳnh Anh - vừa tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật Swinburne (Úc), cho biết hàng năm trường có 2 đợt nhập học vào tháng 3 và tháng 8, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần.

Kết thúc thời gian nhập học, trường thường tổ chức một Ngày hội định hướng (Orientation Day) cho sinh viên các khóa, dài 1-2 ngày, trong đó đại diện các khoa cùng tình nguyện viên đến giới thiệu về chương trình, môi trường học tập, và một số thông tin khác về an ninh, điều kiện sinh hoạt…

"Nhà trường thường cố gắng củng cố niềm tin về chất lượng đào tạo của trường với sinh viên thông qua các sự kiện như thế này. Các câu lạc bộ cũng tham gia, tổ chức các hoạt động tạo không khí cho trường", Huỳnh Anh nói.

Đức Minh - sinh viên năm cuối Institut Nationale de Sciences Appliquées de Centre Val de Loire (Pháp), cũng nói trường mình học hoàn toàn không có lễ khai giảng, thậm chí ngày nhập học của từng khóa cũng khác nhau.

Đầu năm học, thầy cô phụ trách khoa sẽ gặp sinh viên một buổi và giới thiệu các thông tin về trường lớp và chương trình đào tạo cũng như truyền động lực cho sinh viên mới. "Nhà trường không có hội trường lớn nên chỉ các khoa gặp gỡ nhau. Thậm chí có khi gặp mặt buổi sáng xong, buổi chiều đi học luôn", Minh nói.

Đại học nước ngoài có khai giảng rình rang? - Ảnh 2.

Sinh viên trao đổi với đại diện khoa tại Trường Luật, ĐH Harvard (Mỹ) - Ảnh: Twitter

Theo The New York Times, nhiều trường đại học phương Tây cảm thấy không thật sự cần thiết khi tổ chức những buổi lễ rình rang hàng năm mà không đem lại ý nghĩa gì. Thay vào đó, họ "đầu tư" cho ngày hội định hướng cho sinh viên.

Với ĐH Harvard nổi tiếng, chương trình định hướng thường bắt đầu từ đầu đợt nhập học và kết thúc một ngày trước buổi học chính thức đầu tiên. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về những giá trị truyền thống của trường, những cơ hội và trách nhiệm khi là thành viên của Harvard.

Đây cũng là cơ hội để họ gặp gỡ nhiều giảng viên, chuyên gia và lãnh đạo các khoa... giúp họ định hướng và dễ hòa nhập trong môi trường mới.

Trong thời gian hội, nhà trường còn tổ chức các buổi nói chuyện với các chủ đề như "Thay đổi và hòa nhập", "Đối thoại cộng đồng"... giúp sinh viên có dịp trao đổi, suy nghĩ về nghệ thuật khai phóng và giáo dục khoa học trong môi trường đa văn hóa.

Để tham gia những buổi này, sinh viên phải đọc trước một quyển sách, thường là quyển Educated: A Memoir (Hồi ký được học) của Tara Westover, để có tư liệu thảo luận.

Đại học nước ngoài có khai giảng rình rang? - Ảnh 3.

Sinh viên chơi trò "phá băng" trong ngày hội định hướng của ĐH York (Canada) - Ảnh: WIKIMEDIA

Ở Canada, không khí và độ dài của những ngày hội định hướng cũng khác nhau. Chẳng hạn, Trường ĐH Ottawa và ĐH Carleton "chơi hội" đến khoảng 7 ngày, gồm nhiều hoạt động đa dạng từ học thuật, hội thảo đến thể dục thể thao, với mục đích cuối cùng là tạo tiền đề cho năm học mới và giúp gắn kết sinh viên.

Trong khi đó, ĐH British Columbia cho toàn trường nghỉ học ngày đầu tiên của năm học để tổ chức ngày hội định hướng cho toàn thể sinh viên, còn có tên gọi khác là Imagine Day...

Khai giảng ở đại học: truyền cảm hứng, được không? Khai giảng ở đại học: truyền cảm hứng, được không?

TTO - Mấy tuần nay, các trường đại học đã và sẽ liên tục tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Thật ra với hầu hết sinh viên, nhiều năm qua lễ khai giảng không chút ấn tượng, thậm chí có bạn không hề quan tâm và không cần biết đến sự kiện này.

HOÀNG THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận