19/09/2021 06:30 GMT+7

Học phí 'tiếng Anh tích hợp': Đốm lửa từ chuyện học online

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con học chương trình tiếng Anh tích hợp ở TP.HCM cho biết họ rất bức xúc với việc thu học phí và cách bố trí giảng dạy của chương trình.

Học phí tiếng Anh tích hợp: Đốm lửa từ chuyện học online - Ảnh 1.

Giáo viên chương trình tích hợp dạy trực tuyến - Ảnh: K.B.

Chị N.T. - phụ huynh học sinh Trường tiểu học Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận - thông tin: "Con tôi đã học trực tuyến chương trình tiếng Anh tích hợp từ năm học trước. Thế nên tôi rất thấm thía cảnh mẹ phải ngồi học cùng con từ đầu tiết đến cuối tiết, nhắc con liên tục nhưng con cũng chỉ chú ý được nửa tiết đầu. 

Một tiết học trực tuyến kéo dài 45 phút là quá dài đối với trẻ tiểu học, bởi các con không tập trung được trong suốt thời gian đó. Như vậy thành ra không hiệu quả".

Việc phụ huynh phản ứng về mức học phí chương trình tích hợp bắt nguồn từ thực trạng nhiều em học online không hiệu quả, kể cả với học sinh trung học chứ không chỉ tiểu học. Đây là thực tế cần phải nhìn nhận lại.

Hiệu trưởng một trường THCS ở TP.HCM

"Mức học phí chưa phù hợp"

Tương tự, chị N.T.H. - phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An, quận Bình Thạnh - cũng chia sẻ: "Ai cũng biết hiệu quả của việc học online với trẻ tiểu học là hên xui. Vậy mà EMG (Công ty cổ phần quản lý giáo dục và đầu tư EMG) vẫn thu 100% học phí là chưa thấu tình đạt lý. 

Hiện tôi đã nhận được thông báo đóng học phí đợt 1 với mức 8,1 triệu đồng cho ba tháng (trước đây là 10,8 triệu đồng). Mới nghe qua tưởng là giảm học phí nhưng thực chất không phải như vậy. Vì trước đây học sinh được học 8 tiết/tuần với giáo viên bản ngữ thì nay chỉ học 6 tiết/tuần với giáo viên bản ngữ, 2 tiết còn lại sẽ học với giáo viên Việt Nam".

Chị H. phân tích: "Ông bà ta có câu tiền nào của nấy. Chúng tôi sẵn sàng đóng đầy đủ học phí nếu con em chúng tôi học tập tốt, đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên trên thực tế, một lớp học tích hợp hiện nay có đến 35 học sinh mà học online tiếng Anh thì rất khó bảo đảm sự tương tác thường xuyên giữa thầy và trò. 

Đã vậy, thời gian học mỗi buổi lại quá dài, 90 phút một buổi khiến học sinh mỏi mệt. Đó là chưa kể học sinh nhỏ tuổi mà phải học tập qua màn hình máy tính hay điện thoại là rất mau chán, dễ bị lơ đãng... không thể tập trung, chú ý như học trực tiếp".

Trong khi đó, chị H.K. - phụ huynh có con học lớp 7 ở quận 1 - phân tích: "Đúng là học phí chương trình tích hợp là học phí dạng thỏa thuận. Khi con tôi vào lớp 6, tôi đồng ý với những quy định, chương trình giảng dạy, mức học phí mà EMG đưa ra nên mới đăng ký cho bé học. 

Năm nay con tôi lên lớp 7, mọi thứ thay đổi vì học sinh không được học trực tiếp mà học trực tuyến. Như vậy đã có sự thay đổi về hình thức giảng dạy, học tập rồi".

Chị H.K. ý kiến thêm: "Cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi thông báo phụ huynh nào không đồng ý có thể xin chuyển ra khỏi lớp tích hợp. Tôi cho rằng như vậy là trường đã tạo điều kiện hết mức cho phụ huynh. Nhưng về phía học sinh chuyện này lại không đơn giản. Các con đã học chung lớp và gắn bó với nhau trong suốt thời gian qua, giờ chuyển lớp nếu không khéo sẽ gây sốc về tâm lý cho trẻ. 

Chưa kể, nhiều trường cho biết sẽ cho chuyển từ lớp tích hợp qua lớp 1 buổi/ngày. Mà đặc thù ở TP.HCM, đa số phụ huynh đi làm suốt từ sáng đến tối nên đều mong muốn và cố gắng chạy vạy để con mình được học lớp bán trú 2 buổi/ngày. Giờ chuyển qua lớp 1 buổi thì ai dám chuyển?".

Ngày 14-9, hàng trăm phụ huynh có con em đang học chương trình tích hợp đã gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo các cấp, yêu cầu tạm dừng việc giảng dạy online chương trình tích hợp cho đến khi học sinh đi học lại. Nếu không thể tạm dừng thì giảm 50% học phí để phù hợp với chất lượng dịch vụ, tổ chức đối thoại giữa EMG và phụ huynh...

Học phí tiếng Anh tích hợp: Đốm lửa từ chuyện học online - Ảnh 3.

Một tiết học của học sinh lớp 1 tiếng Anh tích hợp tại một trường ở TP.HCM năm học 2019-2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Chúng tôi đang phải gồng mình"

Trước những vấn đề trên, bà Lê Thúy Hằng - phó giám đốc EMG - cho biết: "Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, phải gồng mình để vượt qua đại dịch, cố gắng duy trì chất lượng dạy học đã cam kết cùng phụ huynh và xã hội. 

Chương trình tích hợp có yếu tố nước ngoài nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian diễn ra đại dịch. Cụ thể ngoài tăng chi phí tuyển dụng, mời gọi giảng viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy, công ty còn phải tăng thêm chi phí cho công tác phòng chống dịch như cách ly, ăn ở, xét nghiệm...".

Bà Lê Thúy Hằng nói thêm: "Để đảm bảo đời sống, giữ chân đội ngũ giáo viên nước ngoài yên tâm giảng dạy cho năm học mới 2021-2022, công ty đã phải gồng mình trả lương cho gần 400 giáo viên nước ngoài suốt bốn tháng qua. Đến tháng 9 bước vào năm học mới 2021-2022, EMG mới chuẩn bị đầy đủ đội ngũ giáo viên nước ngoài, tránh bị động thiếu như xảy ra trong năm học trước. 

Vì thế kiến nghị của phụ huynh là tạm ngưng chương trình này cho đến khi học lại trực tiếp là không phù hợp. Công ty chúng tôi không có khả năng tài chính để giữ chân đội ngũ giáo viên nước ngoài "ngồi chơi" và trả lương cho họ đến khi có thể bố trí đi dạy học trở lại".

Cũng theo bà Hằng, trong khả năng của mình và mong muốn sẻ chia khó khăn với phụ huynh, công ty đã giảm tiết học/tuần với giáo viên nước ngoài và chỉ thu học phí trên tiết dạy thực tế là 6 tiết/tuần, còn miễn phí 2 tiết ôn tập, củng cố kiến thức với học vụ người Việt Nam. 

Mức học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng (cao nhất 4 triệu đồng) do UBND TP.HCM cho phép thu từ năm 2014 và duy trì suốt nhiều năm nay dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm.

"EMG mong quý phụ huynh thấu hiểu, cùng đồng hành trên tinh thần tự nguyện để chúng tôi có đủ khả năng, điều kiện tiếp tục thực hiện chương trình. Để chia sẻ khó khăn với những học sinh học chương trình tích hợp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, EMG có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất; 100% học phí đối với những em mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022. 

Ngoài ra, chúng tôi sẽ có chính sách hỗ trợ theo hướng cá thể hóa cho những đối tượng học sinh đặc biệt khó khăn để có thể tiếp tục tham gia chương trình" - bà Hằng nói.

Về những điều kiện đảm bảo chất lượng giảng dạy, bà Hằng chia sẻ: "Công ty chúng tôi đã đầu tư một hệ thống giảng dạy trực tuyến bài bản bao gồm phần mềm giáo dục hiện đại, hệ sinh thái LMS, đường truyền tốc độ cao, tài khoản học có bản quyền. 

Bên cạnh đó, chương trình cũng điều chỉnh thiết kế nội dung các môn học toán, khoa học và tiếng Anh sao cho phù hợp với môi trường online, trong đó học sinh và giáo viên nước ngoài sẽ tương tác với nhau nhiều hơn...".

Sở GD-ĐT TP.HCM: "Đang làm việc với EMG để có giải pháp hài hòa"

Ngày 18-9, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: "Sở đã nắm được những bức xúc của các phụ huynh có con học chương trình tích hợp và đang làm việc với EMG để có giải pháp hài hòa, bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, chia sẻ khó khăn đối với phụ huynh trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài.

Về cách thức tổ chức giảng dạy trực tuyến chương trình tiếng Anh tích hợp, sở đồng ý để EMG triển khai thực hiện theo kế hoạch ban đầu. Sau hai tuần thực dạy và thực học, nếu thấy chưa ổn sở sẽ làm việc lại với EMG để có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Việc điều chỉnh cách thức giảng dạy - nếu có - sẽ thực hiện trên cơ sở đảm bảo hiệu quả học tập của học sinh. Sở GD-ĐT TP cũng mong thời gian này, các phụ huynh cùng đồng hành với con em mình để hỗ trợ học sinh, đồng thời có những phản hồi kịp thời với ngành GD-ĐT nếu thấy chưa phù hợp".

Triển khai từ năm 2014

Chương trình tiếng Anh tích hợp là tên gọi tắt của chương trình "Dạy và học các môn toán, khoa học & tiếng Anh tích hợp theo Khung chương trình quốc gia Anh và Việt Nam". Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Công ty cổ phần quản lý giáo dục và đầu tư EMG triển khai chương trình này tại các trường công lập trên địa bàn TP từ học kỳ 2 năm học 2014-2015.

Học sinh chương trình tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp tiểu học và THCS) và 15 tiết/tuần (cấp THPT) cùng giáo viên bản ngữ ở ba môn toán, tiếng Anh và khoa học.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Học sinh không học tiếng Anh tích hợp sẽ bố trí qua lớp thường Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Học sinh không học tiếng Anh tích hợp sẽ bố trí qua lớp thường

TTO - Tối 15-9, trước việc học sinh đang học chương trình tiếng Anh tích hợp muốn xin qua lớp thường nhưng lo lắng nhà trường không giải quyết, ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định sẽ giải quyết tất cả nguyện vọng của học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên