27/02/2019 09:06 GMT+7

'Vỡ mộng' tiếng Anh tích hợp vì đuối sức

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Tại TP.HCM, nhiều phụ huynh có con học chương trình lớp 1 tích hợp (dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam) đã phải xin cho con về lớp thường sau học kỳ 1.

Vỡ mộng tiếng Anh tích hợp vì đuối sức - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1/5 Trường tiểu học Bàu Sen, quận 5, TP.HCM trong giờ học chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đa số phụ huynh xin chuyển vì sức con không theo nổi chương trình.

"Con không muốn ăn, con không muốn đi học"

Học sinh học chương trình tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT do giáo viên Việt Nam dạy. Ngoài ra, học sinh được học cùng giáo viên bản ngữ ở 3 môn toán, tiếng Anh và khoa học.

Anh Đ.Q.T. có con đang học một trường tiểu học tại quận 9, vừa kết thúc học kỳ 1, anh xin nhà trường cho con qua học kỳ 2 của lớp 1 thường.

Anh T. cho biết đầu năm học nghe nói chương trình tích hợp sẽ không phải mất thời gian học thêm bên ngoài mà cha mẹ cũng đỡ thời gian đón đưa nên đăng ký cho con học. Nhưng dần dần mỗi buổi chiều đón con về, thấy con mệt mỏi, hỏi thì con nói con không muốn ăn, con không muốn đi học nữa.

"Theo dõi mới biết sức con mình có hạn, tư duy không kịp chương trình. Suốt cả một học kỳ con chịu đựng, mệt mỏi. Thế là thi học kỳ 1 xong tôi vội vàng xin chuyển con sang lớp bình thường" - anh T. kể.

Trường hợp con chị P.T.T.S. (quận 3) cũng tương tự. Trước đó thấy bạn bè chị S. có con học chương trình tích hợp và vì muốn đầu tư lâu dài cho con ngay từ đầu để con đi du học.

"Nghe học chương trình tích hợp thì tiếng Anh được dạy nâng cao hơn, ứng dụng chương trình tiếng Anh với kiến thức lý thuyết hệ thống, nâng cao kỹ năng và thấy con của bạn bè cũng học tốt nên tôi nghĩ con mình cũng thế.

Chỉ hai tháng đầu của năm học, con mỏi mệt. Kiểm tra bài vở thì con rất mơ hồ. Cộng với giáo viên thông tin tình hình học tập nên tôi cố gắng hết kỳ 1 để... "giải phóng" cho con" - chị S. nói.

Nên bắt đầu từ những chương trình nhẹ nhàng

Chương trình tiếng Anh tích hợp là tên gọi tắt của đề án "Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam" được UBND TP.HCM phê duyệt theo quyết định số 5659/QĐ-UBND ngày 20-11-2014.

Trên cơ sở này, từ năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT đã phê duyệt danh sách 47 trường tiểu học, 26 trường THCS và 16 trường THPT được triển khai chương trình này.

TS Nguyễn Kim Dung (phó viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) có con đang học lớp 2 chương trình tích hợp. Với vai trò là phụ huynh, bà cho rằng chương trình tích hợp chỉ dành cho học sinh đầu vào không đúng tuyến.

Tuy nhiên, năng lực các bé khi mới vào lớp 1 mà học toán, khoa học, tiếng Anh thì sẽ gặp khó khăn, có em học được, có em thì không. Em nào không theo kịp sẽ tạo áp lực không tốt cho phụ huynh, học sinh, nhà trường cũng phải lo giải quyết chuyển lớp cho các em.

"Để biết được tình hình con, cha mẹ theo dõi con qua sổ liên lạc, nhưng như vậy cũng chưa có đủ chi tiết. Khi học sinh gặp vấn đề, giáo viên nên làm việc trực tiếp với phụ huynh theo từng tháng để gia đình nắm bắt tình hình chứ không phải đợi đến hết năm học, học kỳ" - bà Dung chia sẻ.

Tuy vậy, với giáo dục thì năng lực của đứa trẻ không phải 1-2 tháng mà là một quá trình, phụ huynh nên lượng sức cho con chạy đường dài.

Tiến sĩ tâm lý Ngô Xuân Điệp, trưởng khoa tâm lý học Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ dưới góc độ tâm lý trẻ em, cái gì liên quan đến ổn định, hạnh phúc, thoải mái mới là quan trọng nhất. Học qua chơi sẽ nhẹ nhàng hơn học qua chương trình của nhà trường.

"Với trường hợp phụ huynh cứ cố muốn chọn cho con lớp chương trình "xịn" là cố tình đẩy con theo ý chí người lớn. Như thế làm đứa trẻ sẽ mất động cơ học tập, sợ đến trường, sợ đi học, trầm trọng hơn nữa là ảnh hưởng dai dẳng sức khỏe tinh thần đứa trẻ. Vì thế nên bắt đầu cho con từ những chương trình học nhẹ nhàng, bình thường, thoải mái nhất" - ông Điệp đưa ra lời khuyên.

Được tư vấn nhưng vẫn... phóng theo

Một chuyên viên Phòng GD-ĐT quận 3 cho biết: "Thường khi con vào lớp 1 thì có hội đồng tuyển sinh tư vấn cho phụ huynh. Tuy nhiên, có một số phụ huynh vì tâm lý đầu vào, muốn vào lớp "VIP", muốn con học lớp chương trình chất lượng cao mà quên mất khả năng tiếp nhận của con, hoặc biết nhưng vẫn cố tình chạy theo".

"Tôi biết có phụ huynh xin ra khi hết học kỳ, hết năm học nhưng cũng có phụ huynh đợi trống chỗ để xin chuyển con vào cho được lớp tích hợp. Nhưng đến khi thấy con không thích nghi được mới tính đường nước rút, như thế đã làm mất môi trường thành công cho con ngay từ những ngày đầu" - chuyên viên này thông tin.

Quận 11: hai trường tiểu học tuyển sinh lớp 1 tích hợp Quận 11: hai trường tiểu học tuyển sinh lớp 1 tích hợp

TTO - UBND Q.11 (TP.HCM) vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, 2 trường tiểu học sẽ tuyển sinh lớp 1 tích hợp năm nay là: Trưng Trắc và Lạc Long Quân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên