Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Học online và học phí: 'Đúng và đủ'

11/05/2020 12:45 GMT+7

TTO - Dường như đó là nút thắt quyết định cho cuộc tranh cãi chưa có điểm dừng về học phí giữa một số phụ huynh và trường 'quốc tế' mà con mình đang theo học.

Học online và học phí: Đúng và đủ - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường dân lập Quốc tế Việt Úc đến trường đòi đối thoại ngày 5-5 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhìn từ góc độ phụ huynh, nhiều người cảm nhận học online không hiệu quả mà lại trả tiền là không được. Vì thế, nhiều nhóm phụ huynh các trường như Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), Trường Quốc tế Úc (AIS), Trường Sao Việt (Vstar), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS)... gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng như Sở GD-ĐT TP.HCM, Bộ GD-ĐT.

Cho rằng không được ghi nhận, một số phụ huynh kéo đến các trường những ngày qua, công khai phản đối chính sách thu học phí. Anh T.V.N. (Q.1, TP.HCM) tính toán chi tiết: con anh học một trường quốc tế có cơ sở ở Sala (Q.2), từ ngày 3-2 đến 8-5 tổng cộng học online 38 giờ.

Nếu học thực tế trên lớp, số giờ sẽ là 402, nghĩa là tỉ lệ số giờ học trực tuyến với số giờ lẽ ra được học trực tiếp chỉ là 9,5%. "Do đó, nhà trường bắt đóng tới 30% học phí là vô lý" - anh N. kết luận.

Cũng theo công thức đó, một phụ huynh khác quy ra tiền: "Trường con tôi dạy 38 giờ online trong hơn 3 tháng mà thu học phí 30% so với trước đây, tương đương 18 triệu. Như vậy học online gần 500.000 đồng/giờ, trong khi mình thuê giáo viên dạy kèm một giờ học tại nhà chỉ 150.000 đồng. Dạy online cho nhiều người cùng lúc mà lấy nửa triệu một người nghe thật choáng".

Một phụ huynh nêu quan điểm điều họ mong muốn nhất là tính đúng và đủ: nghỉ bao nhiêu phải bù bấy nhiêu, nếu không làm được phải hoàn trả học phí.

Theo trưởng bộ phận tuyển sinh của một trường quốc tế ở Q.2 (TP.HCM), cái khó ở đơn vị mình nằm ở đội ngũ giáo viên, thậm chí cả hiệu trưởng, chỉ làm việc theo đúng thời gian hợp đồng đã ký, nếu hết thời hạn, thường vào giữa tháng 6, họ sẽ về nước hoặc đến một quốc gia khác theo lịch làm việc tiếp.

Do đó, trường này khó lòng dạy bù trong dịp hè như yêu cầu vì thiếu nhân lực, thay vào đó sẽ bổ sung kiến thức ngay trong những ngày học tới đây, thêm hai tuần sau khi kết thúc năm học và nếu cần có thể bù trong năm sau.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó hiệu trưởng một trường quốc tế tại Q.7 (TP.HCM) cho hay đội ngũ chuyên môn của nhà trường nhận thấy sau khi học online, đa số học sinh vẫn tiến bộ và đạt các tiêu chuẩn cấp học, nhưng nhiều phụ huynh khăng khăng con họ không tiếp thu được gì.

"Nhà trường đầu tư một khoản tiền lớn cho dạy online, trang bị thêm cơ sở vật chất, thiết kế bài giảng, thực hiện thêm video, chia nhỏ lớp học, tăng cường giáo viên kèm cặp" - cô này cho biết và khẳng định trường sẽ không hoàn trả học phí mùa dịch.

Hiệu trưởng một trường quốc tế có phụ huynh đến yêu cầu đối thoại ở Q.2 chia sẻ với Tuổi Trẻ thật khó để đáp ứng mọi nhu cầu của phụ huynh và cân bằng mọi thứ, nhà trường cố gắng làm sao cho ổn thỏa nhất bởi bên cạnh phụ huynh còn là các giáo viên, khoản chi phí đã đầu tư dạy học... nhưng điều quan trọng nhất là thành tích của các con vẫn được nhà trường đảm bảo.

Rõ ràng phụ huynh và nhà trường đều có đánh giá riêng của mình về học phí: thế nào là đúng và đủ. Chuyện học lúc này như một món hàng đang được định giá khác nhau dẫn tới tranh chấp: người bán có lý khi nói đã bỏ nhiều công sức thi công, chế tác; người mua cũng không sai khi đánh giá chất lượng sản phẩm ở mức thấp...

Dẫu vậy, hàng hóa ở đây lại là giáo dục, nên cả phụ huynh và nhà trường cần có thiện chí nhìn về cái "đúng và đủ" của hai bên để cùng tìm cách gỡ nút thắt này. Vì không chỉ phụ huynh hay nhà trường, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là học sinh của nhà trường, con em của phụ huynh.

Hơn 200 phụ huynh kéo đến trường quốc tế yêu cầu đối thoại Hơn 200 phụ huynh kéo đến trường quốc tế yêu cầu đối thoại

TTO - Sáng 5-5, hơn 200 phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tập hợp tại cơ sở đường 3-2 (TP.HCM) của trường phản đối chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ dịch COVID-19.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận