01/10/2023 13:34 GMT+7

Học những điều nhỏ từ người Đức

Nhận chìa khóa phòng từ lễ tân khách sạn trên con phố sôi động nước Đức, nhiều đại biểu quốc tế dự hội thảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nhiều đại biểu quốc tế hào hứng với tour tham quan phòng tự thiết kế và được trải nghiệm nhiều nét văn hóa khác nhau tại khách sạn - Ảnh: CÔNG NHẬT

Nhiều đại biểu quốc tế hào hứng với tour tham quan phòng tự thiết kế và được trải nghiệm nhiều nét văn hóa khác nhau tại khách sạn - Ảnh: CÔNG NHẬT

Bước ra khỏi thang máy, một bảng chỉ dẫn đến phòng ở phía bên dưới mỗi phòng lại có thêm một con số. Đó là khoảng cách từ chỗ đang đứng đến địa điểm được nêu. Ví dụ như bảng ghi Mexico 9.610km nghĩa là nơi này cách quốc gia trên 9.610 cây số.

Mà mỗi phòng tại khách sạn được đặt tên và thiết kế trùng với nét văn hóa đặc trưng của một khu vực, quốc gia cụ thể. Chẳng hạn phòng Nhật Bản phảng phất nét văn hóa xứ Phù Tang với mọi thứ được tinh giản, gọn gàng và ấm cúng.

Hay phòng Bali có không gian thoáng đãng, đậm chất Hindu khiến người ở như được sống lại cùng các khoảnh khắc đầy thổn thức với minh tinh Julia Roberts trong tác phẩm điện ảnh nổi tiếng Ăn, cầu nguyện và yêu được quay tại Bali.

Căn phòng của tôi là Gothenburg - tên một TP ngập tràn cây xanh và nắng vàng của Thụy Điển. Có lẽ vì thế mà phòng được thiết kế bằng gỗ sơn trắng, còn lại lối kiến trúc của phòng có đèn chùm mang vẻ tráng lệ khá giống với phòng Paris vì cả hai đều thuộc khối châu Âu.

Cách thiết kế trên khiến hầu hết đại biểu hội thảo khoa học máy tính HLF 2023 tại Đức hào hứng đến mức không ngừng bàn tán. Cuối cùng, mọi người đi đến quyết định làm một tour tham quan các phòng cho ai tự nguyện tham gia.

Hóa ra không chỉ giới thiệu nét văn hóa mà một số kiến thức về toán, vật lý, lịch sử cũng được khéo léo lồng ghép ở một số phòng. Ở căn phòng "treo ngược", mọi người được giải thích về cách thiết kế để đảm bảo trọng lượng đồ đạc bên trên không rơi xuống. Nhân viên khách sạn chia sẻ trẻ nhỏ là đối tượng phấn khích nhất với cách học trên, nhiều em liền lôi tập ra ghi chép đầy cẩn thận.

Kỹ năng giao tiếp của dân nghiên cứu khoa học đôi khi tương đối hạn chế. Vậy là tour tham quan vô tình hiệu quả, khiến các đại biểu trò chuyện cùng nhau rôm rả hơn hẳn. Nên không chỉ có điểm nhấn của mỗi căn phòng mà các đại biểu tham dự cũng có dịp cùng lắng nghe, thêm cơ hội tìm hiểu nét văn hóa các đất nước lẫn nhau.

Có lẽ điều này làm cho các buổi chia sẻ kiến thức vốn khô khan xoay quanh toán học, khoa học máy tính... trong khuôn khổ hội thảo được các đại biểu tiếp cận dưới những lăng kính thú vị, đầy màu sắc khác nhau. Kiến thức hàn lâm theo đó cũng phần nào trở nên nhẹ nhàng hơn.

Như thông qua các thuật toán, trí tuệ nhân tạo, mọi người có thể thiết kế các bản nhạc piano theo ý thích và tâm trạng. Họ thử tìm hiểu xem nếu âm thanh piano "nhào nặn" với đàn guitar, hay tiếng động cơ xe hơi trộn lẫn tiếng sáo sẽ gây cảm giác ra sao?

Mà những nghiên cứu này được thực hiện theo hướng khoa học liên ngành, cũng chính là mục tiêu diễn đàn muốn lồng ghép, nhấn mạnh về xu hướng khoa học tương lai.

Singapore khuyến khích giới trẻ học nghề thay vì vào đại họcSingapore khuyến khích giới trẻ học nghề thay vì vào đại học

TTO - Đã đến lúc học nghề cần phải được xem trọng như bằng cấp đại học. Nhiều quốc gia, trong đó có Singapore, đang chạy đua với thời gian trước khi vấn nạn cử nhân, ông nghè thất nghiệp trở nên không kiểm soát nổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên