Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Học giả Philippines: Manila không nên từ bỏ phán quyết Biển Đông

01/09/2019 20:00 GMT+7

TTO - Chuyên gia luật hàng hải Philippines cho rằng Manila không nên chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc về việc không nhắc lại phán quyết Biển Đông 2016.

Học giả Philippines: Manila không nên từ bỏ phán quyết Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Jay Batongbacal, giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và Luật biển, Đại học Philippines - Ảnh: INQUIRER

Ông Jay Batongbacal, giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và Luật biển, Đại học Philippines, cho rằng nước này phải tiếp tục nhắc lại phán quyết dù Bắc Kinh vẫn giữ quan điểm không thừa nhận phán quyết.

"Chúng ta phải cẩn thận hành xử theo cách Philippines, không nên thừa nhận rằng Trung Quốc có bất cứ quyền gì trên biển tây Philippines (cách Philippines gọi một phần Biển Đông) bởi phán quyết tuyên bố rõ ràng là họ không có quyền.

Đó là lý do vì sao việc Phủ tổng thống nói rằng cánh cửa để nhắc lại phán quyết đang khép lại là không đúng. Phán quyết phải được nhắc lại nếu họ làm đúng lời mình đã nói là bảo vệ quyền của Philippines trên biển tây Philippines" - học giả Philippines nhấn mạnh trên đài ABS-CBN.

Trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giữ lời hứa nêu lại phán quyết Biển Đông được Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) công bố hồi năm 2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. Theo đó, tòa bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bác bỏ kết quả này.

Một số thông tin trước đó cũng cho biết các quan chức Trung Quốc yêu cầu Manila không nhắc lại phán quyết này.

Tuy nhiên, chuyên gia Batongbacal cho rằng chính quyền Manila phải nhắc lại chiến thắng này bất cứ khi nào có thể bởi "đây là cách duy nhất để sử dụng nó như đòn bẩy cho bất cứ sự nhượng bộ nào".

Theo báo Inquirer, ông Duterte đã trở về Manila sáng nay 1-9 sau 5 ngày công du Trung Quốc. Trong tuyên bố về chuyến di, Phủ tổng thống Philippines cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề. Về phán quyết Biển Đông, dù Trung Quốc đã bác bỏ nhưng cam kết kết sẽ tránh "các hành động khiêu khích" trên Biển Đông.

Ông Duterte nêu phán quyết Biển Đông ngay ở Bắc Kinh, ông Tập bác bỏ Ông Duterte nêu phán quyết Biển Đông ngay ở Bắc Kinh, ông Tập bác bỏ

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ chiến thắng pháp lý của Philippines trong vụ kiện Biển Đông và khẳng định sẽ không thay đổi lập trường, sau khi Tổng thống Philippines Duterte nêu vấn đề này trong cuộc gặp ở Bắc Kinh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận