Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Học giả Đài Loan muốn Mỹ mở căn cứ trên đảo Ba Bình

07/06/2018 11:44 GMT+7

TTO - Nhóm học giả Đài Loan kêu gọi chính quyền Đài Bắc nhượng lại một phần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để Mỹ xây dựng căn cứ quân sự thường trực trên Biển Đông.

Học giả Đài Loan muốn Mỹ mở căn cứ trên đảo Ba Bình - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS/AMTI

Cần nhấn mạnh Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa nhưng bị Đài Loan chiếm đóng và kiểm soát trái phép.

Trên đảo Ba Bình hiện nay có một đường băng cho phép máy bay vận tải cỡ lớn như C-130 có thể hạ cánh và một cầu cảng mới được xây dựng vào cuối năm 2015.

Theo trang Taiwan News, ý tưởng cho Mỹ thuê một phần đảo Ba Bình để mở cơ sở hậu cần và cứu trợ nhân đạo được đưa ra bởi một nhóm học giả không nêu tên thuộc một viện nghiên cứu có liên hệ với Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền ở Đài Loan.

Trong bài viết được công bố trên Next Magazine hồi đầu tuần này, nhóm học giả nói trên khẳng định Mỹ sẽ được hưởng lợi rất lớn từ việc đồn trú trên đảo Ba Bình, tăng trọng lượng lời nói trong cuộc đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

"Bởi vì Trung Quốc đã xây (trái phép - PV) các đảo nhân tạo trong khu vực, Mỹ nên cân nhắc đến các lợi ích chiến lược từ việc có một căn cứ đồn trú tại đây, lấy đó làm xuất phát điểm cho các chiến dịch", tờ Next Magazine dẫn lập luận của nhóm học giả.

Theo ý của nhóm học giả trên, các tàu chiến và máy bay Mỹ sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển nếu có căn cứ tại đảo Ba Bình.

Những người này thậm chí còn ngang nhiên cho rằng cho quân đội Mỹ thuê một phần đảo Ba Bình không chỉ trực tiếp có lợi cho Đài Loan mà còn giúp Đài Bắc củng cố yêu sách chủ quyền với hòn đảo.

Next Magazine nhấn mạnh rất đông các quan chức quốc phòng Đài Loan đã thể hiện sự ủng hộ đối với đề xuất được cho là đã xuất hiện kể từ khi bà Thái Anh Văn - một người có tư tưởng độc lập, lên cầm quyền ở Đài Loan năm 2016.

Hiện giới chức Đài Loan vẫn chưa đưa ra phản ứng trước đề xuất trên. Việc các nguồn tin đều bị ẩn danh, kể cả viện nghiên cứu, khiến nhiều người nghi ngờ độ xác thực của việc có một đề xuất như vậy tồn tại.

Nhưng nếu nó có thật và được Đài Bắc ngỏ ý, đó chắc chắn là một bước leo thang căng thẳng trên Biển Đông và quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Đây không phải là lần đầu tiên Đài Bắc có các ý định hoặc thực hiện ý định tại đảo Ba Bình của Việt Nam.

Ngày 22-3-2018, trả lời câu hỏi phóng viên về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

"Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

"Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để các hành động tương tự lặp lại", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

​Phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình ​Phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình ​Phản đối Đài Loan diễn tập tại khu vực đảo Ba Bình ​Phản đối Đài Loan diễn tập tại khu vực đảo Ba Bình Đài Loan âm thầm quân sự hóa đảo Ba Bình Đài Loan âm thầm quân sự hóa đảo Ba Bình
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận