03/12/2022 07:29 GMT+7

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bất chấp các cuộc tấn công bằng tên lửa và tình trạng cúp điện đã trở thành chuyện thường xuyên ở thủ đô của Ukraine, 190.000 học sinh còn lại của Kiev vẫn tiếp tục tham gia các lớp học, dù trực tuyến hay trực tiếp.

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 1.

Bé Daria Kosova tại buổi học toán của một trường tư thục ở Kiev, Ukraine, ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các trường học tại Kiev đang đối mặt với tình trạng cúp điện thường xuyên do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào lưới điện kể từ tháng 10 vừa qua. Dù vậy, các quan chức thành phố khẳng định học sinh ít nhất sẽ có thể hoàn thành học kỳ hiện tại, kết thúc vào ngày 23-12.

"Chúng tôi thực sự cần phải cầm cự trong ba tuần này", ông Oleksiy Kurpas, cố vấn của phó giám đốc chính quyền thành phố Kiev, nói với Hãng tin Reuters.

Ông Kurpas bày tỏ hy vọng rằng năm học sẽ kéo dài đến mùa hè, nhưng tình hình chung đang rất ảm đạm. Gần một nửa lưới điện của Ukraine đã bị phá hủy và chính quyền Kiev trước đó cảnh báo họ có thể sẽ tiếp tục bị tấn công.

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 2.

Học sinh trong buổi học tiếng Anh tại một trường học ở Kiev, Ukraine ngày 2-12. “Nếu không có ánh sáng, đôi khi rất khó để nhìn thấy những gì mình đang viết", Yulia, nữ sinh 13 tuổi, ở ngoại ô phía tây Kiev, cho biết. Yulia trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters khi đang ngồi ở hàng ghế đầu trong lớp học tiếng Anh với khoảng chục bạn học của mình - Ảnh: REUTERS

Vào thời điểm mất điện khắp thành phố, cuộc sống của giáo viên và học sinh đều khó khăn. Masha, 16 tuổi, chăm chỉ ghi chép trong giờ học hình học của mình, đã mô tả sự gián đoạn mà cô gặp phải.

"Nếu Internet không hoạt động, đôi khi chúng em không thể tải được bài trong giờ kiểm tra", Masha nói.

Giáo viên hiệu trưởng của trường Masha học, bà Olena Roman, cho biết các giáo viên đôi khi không thể giao bài tập về nhà nếu mất điện đột ngột và học sinh học từ xa thường gặp khó khăn khi nhà bị cắt điện.

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 3.

Giáo viên kết hợp giảng dạy cả trực tuyến và trực tiếp cho lớp học của Daria Kosova ở Kiev, Ukraine, ngày 1-12. Khoảng 85% công nhân viên tại các trường học trước chiến tranh của Kiev vẫn ở lại thành phố, trong khi tỉ lệ này ở học sinh là 60%. Nhiều học sinh sinh viên đã chuyển đến các khu vực an toàn hơn hoặc di tản ra nước ngoài. - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 4.

Giáo viên Tetiana Olifirova dạy hóa học trực tuyến trong lớp học tại một trường học ở Kiev - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 5.

Nhiều học sinh còn ở Kiev vẫn tích cực tham gia các lớp học trực tuyến. Toàn thành phố vẫn còn thiếu 35.000 chỗ trong các hầm tránh bom trường học, nơi học sinh và nhân viên phải trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 6.

Học sinh rời phòng ăn ở một trường tư thục tại Kiev, Ukraine, ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 7.

Giáo viên Natalia Kryvoshei dạy lịch sử trực tuyến từ lớp học tại một ngôi trường ở Kiev, Ukraine, ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 8.

Một học sinh nhỏ tuổi chạy dọc hành lang tối om bên trong một trường học ở Kiev, Ukraine ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Nhiều cơ quan ngoại giao Ukraine nhận gói hàng dính máu Nhiều cơ quan ngoại giao Ukraine nhận gói hàng dính máu

TTO - Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết các đại sứ quán, lãnh sự quán của nước này ở nhiều nơi trên thế giới nhận các gói hàng máu me có chứa mắt của động vật. Vụ việc diễn ra ít lâu sau vụ tấn công Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận