02/12/2022 10:06 GMT+7

Tổng thống Zelensky: Ukraine ra lệnh điều tra nhà thờ liên kết với Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 1-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine đã ra lệnh điều tra các hoạt động của một chi nhánh nhà thờ Chính thống có liên hệ với Matxcơva.

Tổng thống Zelensky: Ukraine ra lệnh điều tra nhà thờ liên kết với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét liệu nhà thờ này có quyền hoạt động tại một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Ukraine - khu phức hợp Pechersk Lavra ở Kiev - hay không.

Theo Hãng tin Reuters, nhà thờ Chính thống giáo ở Nga đã ủng hộ một cách hào phóng cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" đến nay đã kéo dài 9 tháng của Điện Kremlin tại Ukraine.

"Chúng ta phải đảm bảo không một bên nào phụ thuộc vào (Nga) có thể thao túng người dân Ukraine và làm suy yếu Ukraine từ bên trong", ông Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video.

Tại Ukraine, nhà thờ có liên kết với Matcơva đã chính thức cắt đứt quan hệ với nhà thờ Chính thống Nga vào tháng 5 năm ngoái, nhưng vẫn bị nhiều người Ukraine không tin tưởng và bị cáo buộc hợp tác bí mật với Nga.

Cuộc thảo luận của các quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng mà ông Zelensky và các nhà lãnh đạo khác vẫn nhìn nhận về ảnh hưởng của nhà thờ có liên hệ với Matxcơva này đối với người dân Ukraine.

Cơ đốc nhân chính thống giáo chiếm đa số trong 43 triệu dân Ukraine. Cạnh tranh giữa giáo hội liên kết với Matxcơva và một giáo hội Ukraine độc ​​lập đã trở nên khốc liệt sau khi Ukraine tách khỏi Liên Xô.

Ông Zelensky cho biết chính phủ sẽ đệ trình lên quốc hội một dự luật cấm các nhóm tôn giáo "có liên hệ với các trung tâm ảnh hưởng ở Nga".

Ngoài ra, các tài sản của nhà thờ sẽ được kiểm tra, bao gồm cả việc sử dụng khu phức hợp Pechersk Lavra.

Cục An ninh Ukraine (SBU) cho biết tuần trước họ đã lục soát 350 tòa nhà thuộc giáo hội liên kết với Nga và tiến hành kiểm tra 850 người. SBU thông báo đã tìm thấy những công dân Nga "đáng ngờ", một lượng lớn tiền mặt và tài liệu ủng hộ Nga trong một cuộc đột kích vào Pechersk Lavra. Phía Nga sau đó đã chỉ trích tuyên bố này.

Tin thế giới 2-12: Mỹ, Pháp cứng rắn với Nga; Ukraine đã mất đến 13.000 quân Tin thế giới 2-12: Mỹ, Pháp cứng rắn với Nga; Ukraine đã mất đến 13.000 quân

TTO - Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa; Nga không có kế hoạch liên lạc với Mỹ trong tháng 12 này; NATO không xem Trung Quốc là kẻ thù; Kiev kêu gọi dân dự trữ cho mùa đông... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 2-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận