29/05/2022 08:31 GMT+7

Học Big Data - đáp ứng 'cơn khát' nhân lực

HOA VINH
HOA VINH

Dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá trong thời đại số bởi nó chứa nhiều giá trị thông tin liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cần người có kỹ năng để phân tích nó.

Lương cao nhưng vẫn khan hiếm nguồn lực

Hiện nay, Dữ liệu lớn (Big Data) là mảnh đất màu mỡ mà nhiều ông lớn công nghệ như: Apple, Intel, Dell, Facebook, Google, Amazon… muốn thống lĩnh. Theo tạp chí Economist, nguồn tài nguyên quý giá nhất hiện nay không phải là dầu mỏ mà là dữ liệu.

Thống kê của ResearchAndMarkets, lĩnh vực này được định giá lên đến 162,6 tỉ USD vào năm 2021 và đạt 273,4 tỉ USD vào năm 2026, mức tăng trưởng dự báo 11% mỗi năm. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực Big Data rộng mở hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, chế độ đãi ngộ, mức lương được ghi nhận là khá cao so với mặt bằng chung. Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, các vị trí có mức thu nhập hấp dẫn là Data Scientist (2.032 USD), Data Engineer (1.737 USD), Big Data Engineer (1.695 USD), IT Business Analyst (966 USD).

Học Big Data - đáp ứng cơn khát nhân lực - Ảnh 1.

SIU AI LAB được đầu tư lớn về hệ thống máy chủ, robot thế hệ mới để phục vụ công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

Tại Việt Nam, theo dữ liệu từ VietnamWorks, thu nhập trung bình của một nhân viên trong ngành dữ liệu lớn thường rơi vào khoảng 800 - 1.100 USD/tháng đối với nhân sự mới ra trường đến dưới 2 năm kinh nghiệm. Đối với các nhân sự lâu năm thì có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.

Song, mặc dù các doanh nghiệp hiện nay trả một mức thù lao rất cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho những vị trí này.

Hướng nghiệp sớm

Học chuyên ngành Hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) tại Trường đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình được thiết kế đạt chuẩn chất lượng Hoa Kỳ tại các cơ sở đẳng cấp quốc tế, trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Đặc biệt, Big Data là một trong bốn chuyên ngành thuộc khối khoa học máy tính, do vậy sinh viên sẽ được sử dụng Trung tâm SIU AI LAB - trung tâm trí tuệ nhân tạo được đầu tư quy mô với trang bị hệ thống máy chủ AI Servers, robot nhập khẩu từ các hãng công nghệ tiên tiến: NVIDIA, Lambda, PAL Robotics… phục vụ nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu chuyên sâu.

Học Big Data - đáp ứng cơn khát nhân lực - Ảnh 2.

Sinh viên ngành khoa học máy tính tại SIU được khuyến khích để phát triển những sản phẩm ứng dụng thực tiễn

Bên cạnh đó, điểm mới trong công tác đào tạo từ năm 2022 là Chương trình hướng nghiệp sớm bậc đại học giúp các bạn sinh viên định vị năng lực cá nhân, trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức đáp ứng chuyên môn của ngành nghề đào tạo và sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học Big Data - đáp ứng cơn khát nhân lực - Ảnh 3.

Sinh viên năm nhất đã lấy được chứng chỉ Machine Learning của Stanford ngay tại giảng đường SIU

Thông thường, các bạn sinh viên sẽ phải mất 4 năm để có được những nền tảng kiến thức căn bản và bắt đầu nghề nghiệp của mình. Nhưng với hướng nghiệp sớm, SIU xây dựng chương trình để sau 2 năm đầu, các em sẽ có được ít nhất 70 - 80% kiến thức, kỹ năng chuyên môn để tham gia vào thị trường lao động thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp.

PGS.TS. Trần Công Hùng - trưởng khoa kỹ thuật & khoa học máy tính của SIU - cho biết

Năm 2022, Trường đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) áp dụng 4 phương thức tuyển sinh dành cho thí sinh trên toàn quốc. Cụ thể, xét tuyển học bạ lớp 12, xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), xét tuyển kết quả kỳ thi THPT 2022, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM 2022.

Hiện, trường đào tạo 19 chuyên ngành: Luật kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch, Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Marketing số, Thương mại điện tử, Kinh doanh số, Tiếng Anh giảng dạy, Tiếng Anh thương mại, Trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống dữ liệu lớn, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính & an ninh thông tin, Quản trị nhà hàng - khách sạn, Logistics & quản lý chuỗi cung ứng, Tâm lý học tham vấn & trị liệu, Kế toán - kiểm toán và Kế toán doanh nghiệp.

Ngoài ra, SIU cũng phát triển quỹ học bổng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 70,4 tỉ đồng thu hút tài năng trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết về học bổng và điều kiện tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

Phòng tuyển sinh Trường đại học Quốc tế Sài Gòn

8C Tống Hữu Định, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Tel: 028.36203932

Hotline (Zalo): 0386.809.521 (giải đáp thắc mắc tuyển sinh 24/24)

Website: https://www.siu.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc/Upload/thong-tin-tuyen-sinh-2022.aspx

HOA VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên