11/03/2022 08:30 GMT+7

Học Bách khoa bằng ngoại ngữ: từ 'của hiếm' trở thành xu thế

HOA VINH
HOA VINH

Tiếng Anh và tiếng Nhật là hai ngoại ngữ được đưa vào giảng dạy chính thức tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) từ năm 2006. Đến nay, việc học kỹ thuật bằng tiếng Anh và tiếng Nhật không còn là trở ngại với nhiều sinh viên.

Học Bách khoa bằng ngoại ngữ: từ của hiếm trở thành xu thế - Ảnh 1.

Song Ngân (phải) nhận Giấy khen từ PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐHBK, tại Lễ Tốt nghiệp tháng 10/2020.

Tiên phong đưa tiếng Anh vào giảng dạy

Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) áp dụng tiếng Anh vào trong giảng dạy và học tập sớm nhất là đối với chương trình Tiên tiến (từ năm 2006) với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, đề cương và môn học được chuyển giao từ ĐH Illinois danh tiếng của Mỹ. 

Tham gia giảng dạy là các giảng viên giỏi ĐHBK đã qua tu nghiệp tại nước ngoài. Hàng năm có các giáo sư từ ĐH Illinois sang giảng dạy một số môn.

Ra đời cùng năm với chương trình Tiên tiến còn có chương trình Chuyển tiếp quốc tế hợp tác với các ĐH danh tiếng của Úc và New Zealand như ĐH Queensland, ĐH Adelaide, ĐH Công nghệ Sydney, ĐH Otago... 

Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong giai đoạn đầu tại Trường ĐHBK lẫn khi chuyển tiếp du học sang ĐH đối tác nước ngoài.

Kế thừa mô hình thành công của chương trình Tiên tiến, từ năm 2014 tới nay Trường ĐHBK triển khai chương trình chất lượng cao cho 20 ngành đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao và đa dạng của thí sinh, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên ĐHBK trên thị trường lao động quốc tế.

Là một trong những người đồng hành cùng chương trình Chất lượng cao ngay từ những ngày đầu vận hành, GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam - trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học - nhấn mạnh ba lợi ích chính mà chương trình đem lại cho người học: giỏi tiếng Anh chuyên môn, được giảng viên sâu sát hơn nhờ lớp học sĩ số ít, được rèn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng xã hội thiết thực cho công việc sau này.

Nói về chương trình Chất lượng cao, Phạm Lê Song Ngân, tốt nghiệp đầu ngành Kỹ thuật Máy tính khóa 2016, "nhớ nhất là học kỳ Pre-University giúp em trau dồi kỹ năng mềm thông qua rất nhiều hoạt động sinh viên". 

Nhờ học chuyên môn bằng tiếng Anh và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học nên Ngân không khó để có được vị trí kỹ sư DFT (Design For Testability) chính thức tại Marvell Technology (Mỹ) ngay sau khi tốt nghiệp.

Tiến sâu hơn cùng thế giới với tiếng Nhật

Đón đầu "cơn khát" nhân lực trình độ cao của Nhật Bản do tình trạng già hóa dân số, từ năm 2007, Trường ĐHBK đã tuyển sinh khóa đầu tiên cho chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện - điện tử. Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo đội ngũ kỹ sư Việt Nam giỏi chuyên môn, thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh với kỹ sư bản địa ở nước sở tại.

Chương trình đào tạo theo mô hình bán du học với 2,5 năm đầu tại Trường ĐHBK, học chuyên môn bằng tiếng Việt, tối học tiếng Nhật; 2 năm cuối chuyển tiếp sang ĐH Công nghệ Nagaoka, học hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Riêng đối với thị trường doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, từ năm 2020 đến nay Trường ĐHBK phát triển thêm chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật cho hai ngành Khoa học Máy tính và Cơ Kỹ thuật. Đây là hai lĩnh vực được nhiều công ty Nhật tại Việt Nam săn đón tuyển dụng vì không nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành này biết tiếng Nhật, nhất là tiếng Nhật kỹ thuật.

PGS.TS. Bùi Hoài Thắng - trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐHBK - chia sẻ: "Chúng tôi đã lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai để giảng dạy sau tiếng Việt với yêu cầu không phải thấp - IELTS chính thức đạt 6.0 đối với chương trình Chất lượng cao và IELTS chuyển tiếp đạt 6.5 đối với chương trình Chuyển tiếp Quốc tế. 

Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh chúng tôi đã đi được rất xa, thì với tiếng Nhật chúng tôi muốn tiến sâu hơn cùng với thế giới. Giờ đây, đào tạo kỹ thuật bằng tiếng Nhật là trọng tâm kế tiếp của nhà trường. 

JLPT N3 (tiếng Nhật) và TOEIC 600 (tiếng Anh) là điều kiện ngoại ngữ để tốt nghiệp chương trình, nghĩa là sinh viên ra trường phải thật lưu loát tiếng Nhật và có kỹ năng tiếng Anh đủ tốt để tự tin giao tiếp trong môi trường đa văn hóa".

Đứng trước hệ sinh thái các chương trình đào tạo quốc tế đa dạng của Trường ĐHBK, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn học tập hơn, nhưng đó cũng là những thách thức cân não trước khi đặt bút quyết định nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Để được tư vấn lựa chọn nguyện vọng phù hợp vào các chương trình đào tạo chính quy quốc tế của Trường ĐHBK, kính mời quý phụ huynh và thí sinh tham gia Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh BÁCH KHOA OPEN DAY 2022

• Thời gian: 7g00-12g00, chủ nhật 20-3-2022

• Địa điểm: Sân B1, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

• Đăng ký tham gia tại: http://oisp.hcmut.edu.vn/openday

Thông tin liên hệ: Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Bách khoa, (028) 7300.4183 - 03.9798.9798, tuvan@oisp.edu.vn

HOA VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên