24/04/2021 11:45 GMT+7

Đa dạng ngôn ngữ học tập tại Trường ĐH Bách khoa

T.D.V
T.D.V

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) là một trong những trường ĐH tiên phong áp dụng các ngoại ngữ mạnh như Anh, Nhật vào trong giảng dạy và học tập.

Quốc tế hóa ngay tại sân nhà

Quốc tế hóa giáo dục đại học là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK), trong đó nhấn mạnh vào trụ cột quốc tế hóa ngay tại sân nhà thông qua các chương trình đào tạo quốc tế. Từ năm 2007, Trường ĐHBK bắt đầu đưa các ngoại ngữ mạnh như Anh, Nhật vào làm ngôn ngữ giảng dạy và học tập chủ đạo trong các chương trình đào tạo ĐH chính quy.

Sớm nhất là chương trình Tiên tiến giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với toàn bộ đề cương và môn học được chuyển giao từ ĐH Illinois danh tiếng của Mỹ. Tham gia giảng dạy là các giảng viên giỏi của Bách khoa đã qua tu nghiệp tại nước ngoài. Hàng năm có các giáo sư từ ĐH Illinois sang tham gia giảng dạy một số môn.

Ra đời cùng năm với chương trình Tiên tiến còn có chương trình bán du học – gồm chương trình Chuyển tiếp Quốc tế và Tăng cường Tiếng Nhật – hiện hợp tác với các ĐH danh tiếng của Úc, New Zealand, Nhật như: ĐH Queensland, ĐH Adelaide, ĐH Otago, ĐH Công nghệ Nagaoka. Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tăng cường tiếng Nhật trong giai đoạn đầu tại Trường ĐHBK, và khi chuyển tiếp du học sang ĐH đối tác nước ngoài thì sinh viên học tập bằng ngôn ngữ nước sở tại (Anh, Nhật).

Đa dạng ngôn ngữ học tập tại Trường ĐH Bách khoa - Ảnh 1.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến – Trường ĐHBK tại buổi giao lưu văn hóa trực tuyến với Trường THPT Aomori (Nhật Bản).

Từ năm 2014 đến nay, kế thừa mô hình thành công của chương trình Tiên tiến, Trường ĐHBK triển khai chương trình Chất lượng cao với 18 ngành đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao và đa dạng của người học cũng như góp phần thúc đẩy năng lực cạnh tranh của kỹ sư Việt Nam trên thị trường lao động khu vực.

Đặc biệt, dự báo và nắm bắt được nhu cầu đầu tư bền vững của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, từ năm 2020 đến nay, Trường ĐHBK tuyển sinh chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật áp dụng cho ngành Khoa học Máy tính và Cơ Kỹ thuật.

Nguyễn Ngọc Thanh Xuân – sinh viên "đời đầu" (khóa 2020) của chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Khoa học Máy tính, hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tiếng Nhật Bách khoa Quốc tế, chia sẻ: "Môi trường học tập ở đây rất chuyên nghiệp với không gian mở và đa dạng các hoạt động hỗ trợ. Ngoài giờ học chuyên môn, em còn có những giờ học tiếng Nhật rất bổ ích và hiệu quả. Đây là cơ hội tốt để em tăng khả năng hội nhập quốc tế, tìm hiểu ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật Bản."

Còn Nguyễn Phát Tài – cựu sinh viên khóa 2015, tốt nghiệp thủ khoa chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí với GPA 9,29/10,00, cho biết nếu được chọn nguyện vọng ĐH lần nữa, Tài vẫn sẽ chọn học chương trình Chất lượng cao mặc dù trình độ ngoại ngữ lúc đó của Tài gần như là con số 0. Bởi lẽ, "chương trình đã giúp em từ một đứa thụ động, nói một câu tiếng Anh cũng không xong, nay đã trở nên tự tin hơn khi thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông." Hiện giờ Tài đang đảm nhiệm vai trò kỹ sư tại một công ty dầu khí ở Vũng Tàu.

Có thể nói, việc quốc tế hóa giáo dục ĐH của Trường ĐHBK góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm học tập toàn cầu và mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên Bách khoa, đồng thời thúc đẩy quá trình hội nhập và thăng hạng trên bản đồ giáo dục ĐH khu vực và thế giới.

Đa dạng ngôn ngữ học tập tại Trường ĐH Bách khoa - Ảnh 2.

Liên hoan Quốc tế Bách khoa (OISP International Festival) – sân chơi quốc tế đa văn hóa do sinh viên các chương trình đào tạo chính quy quốc tế của Trường ĐHBK tổ chức, nhằm kết nối sinh viên Bách khoa với sinh viên quốc tế và các ĐH bạn trên địa bàn TP.HCM.

Càng nhiều lựa chọn, càng nhiều thử thách

Đứng trước hệ sinh thái các chương trình đào tạo đa dạng của Trường ĐHBK, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn học tập hơn, nhưng đó cũng là những thách thức cân não trước khi đặt bút quyết định nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Nếu như quay lại thời điểm cách đây mười mấy năm, việc thi ĐH chỉ đơn giản là chọn trường, chọn ngành, rồi khăn gói đi thi. Ngày nay, việc chọn nguyện vọng còn bao gồm cả việc phải xem xét chương trình nào, giảng dạy bằng ngôn ngữ gì, mới phù hợp với mong muốn, năng lực và điều kiện của bản thân nhất.

Để được tư vấn lựa chọn nguyện vọng phù hợp vào các chương trình đào tạo chính quy quốc tế của Trường ĐHBK, kính mời Quý Phụ huynh và Thí sinh tham gia Ngày hội Tuyển sinh BÁCH KHOA OPEN DAY 2021

• 7g00 - 12g00 Chủ Nhật 25/4/2021

• Sân B1, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10

• Đăng ký tham gia tại: http://oisp.hcmut.edu.vn/openday

Thông tin liên hệ: VP Đào tạo Quốc tế – Trường ĐHBK, (028).7300.4183 – 03.9798.9798, tuvan@oisp.edu.vn

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên