Hoạt động với tâm thế cảnh giác phòng chống dịch

23/09/2020 10:07 GMT+7

TTO - Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cấp thành đề nghị cơ sở phải trở lại hoạt động trong trạng thái đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh khác.

Hoạt động với tâm thế cảnh giác phòng chống dịch - Ảnh 1.

Các bạn đoàn viên, sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ xử lý thông tin đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Nhấn mạnh cùng cán bộ Đoàn chủ chốt các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM, phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải nói việc nắm bắt tư tưởng, tình hình dư luận trong đoàn viên, sinh viên là không dễ song phải vận dụng nhiều cách để biết các bạn đang muốn gì, có nhu cầu gì và lựa chọn, tổ chức hoạt động phù hợp. Đồng thời xây dựng tốt lực lượng nòng cốt để ứng phó kịp thời các tình huống xảy ra.

Tổng kết hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên các trường ĐH, CĐ ngày 22-9, Thành đoàn TP.HCM đánh giá dù bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh song Đoàn các trường đã cố gắng chuyển động để không gián đoạn hoạt động, đã kịp thời chuyển qua hoạt động trực tuyến khi không thể hoạt động trực tiếp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tuy vậy, một trong những vấn đề được nhắc nhiều là dù năm học qua đã kết nạp mới 455 đảng viên nhưng con số này so với tiềm năng và số lượng đoàn viên ưu tú của khu vực trường học là rất khiêm tốn. 

"Chúng ta chưa tạo môi trường cho các bạn rèn luyện hay chưa tham mưu tốt cho cấp ủy khi số đảng viên trẻ từ sinh viên, thầy cô giáo còn thấp và năm thứ hai liên tiếp tỉ lệ đảng viên mới kết nạp từ các trường ĐH, CĐ lại giảm" - anh Hải đặt câu hỏi và nhấn mạnh phải lưu tâm việc này, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc từ chính từng cơ sở.

Đoàn Trường ĐH Y dược TP.HCM mang đến thông tin đáng quan tâm về chương trình đang làm liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần của sinh viên. 

Áp lực cuộc sống, việc học, môi trường gia đình hiện tại ảnh hưởng khá nhiều đến sinh viên dẫn đến tỉ lệ sinh viên có biểu hiện trầm cảm, rối loạn lo âu tương đối cao.

Trường đã tầm soát với tân sinh viên, hình thành trung tâm tư vấn tâm lý, tham vấn về sức khỏe tâm thần, kịp thời phát hiện, tư vấn cho sinh viên. 

"Chúng tôi đã làm và sẵn sàng hỗ trợ các trường khác cùng làm khi có nhu cầu, tránh trường hợp đáng tiếc vì không được phát hiện, tư vấn kịp thời mà có bạn đã chọn tự kết thúc cuộc sống rất đau xót" - phó bí thư Đoàn trường Nguyễn Trí Hòa chia sẻ.

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cấp thành đề nghị cơ sở phải trở lại hoạt động trong trạng thái đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh khác. 

Qua đó, chú ý ứng dụng công nghệ, đầu tư cho hoạt động trực tuyến để không bị động, không gián đoạn hoạt động khi có diễn biến mới về tình hình dịch bệnh.

Anh Ngô Minh Hải cho biết dự kiến năm 2021 sẽ là "Năm thanh niên khởi nghiệp" trong hệ thống Đoàn cả nước, do vậy các trường lưu ý bám sát chủ đề này, chọn hoạt động phù hợp để khơi gợi ý tưởng đổi mới, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, sinh viên. 

"Sẽ có đợt hoạt động lớn gắn với chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM, Đại hội XIII của Đảng, 90 năm thành lập Đoàn, bầu cử Quốc hội sắp tới. Các đơn vị hãy xem đây là cơ hội để làm tốt việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động, xây dựng hình ảnh của Đoàn" - anh Hải gửi gắm.

Tình nguyện bốc vác chống dịch Tình nguyện bốc vác chống dịch

TTO - Họ là 50 bạn trẻ của đội phản ứng nhanh, không kể nắng mưa túc trực tại các điểm tiếp nhận hàng hỗ trợ phòng chống dịch của Đà Nẵng, làm công việc của người bốc vác.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận