Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’

28/03/2020 16:45 GMT+7

TTO - Cuốn ‘Bản đồ’ của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński được phát hành hơn 3 triệu bản tại hơn 30 quốc gia, vừa ra mắt bạn đọc Việt phiên bản đặc biệt có thêm bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và áo dài.

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’ - Ảnh 1.

'Siêu phẩm' Bản đồ đã có mặt tại Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là cuốn Atlas dành cho mọi lứa tuổi rất được yêu thích trên thế giới, đặc biệt thích hợp với trẻ em, từng nhận nhiều giải thưởng lớn, nổi bật nhất là giải Prix Sorcières của Pháp và giải Premio Andersen của Ý - hai giải thưởng danh giá cho dòng sách thiếu nhi.

Hai tác giả trẻ Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński đã phải mất hơn 3 năm nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, lập một danh sách các thông tin hấp dẫn và thú vị với trẻ em, chọn lọc ra những chi tiết đặc sắc nhất của mỗi nước để vẽ.

Các tấm bản đồ đều được hai tác giả vốn là hai họa sĩ trẻ vẽ tay hoàn toàn, theo tỉ lệ chuẩn xác dựa trên các bản đồ địa lý đã được phát hành.

Không chỉ vẽ tay tất cả các chi tiết hình ảnh, các tác giả còn dày công thiết kế tất cả các phông chữ được dùng trong sách.

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’ - Ảnh 2.

Cuốn Bản đồ bản tiếng Việt là ấn bản duy nhất có bản đồ Việt Nam, như một món quà nhóm tác giả dành tặng riêng cho độc giả Việt - Ảnh: T.ĐIỂU

Gồm 52 tấm bản đồ đầy màu sắc với kích thước lớn (27x37cm), cuốn sách đưa độc giả du lịch qua hơn 40 nước ở khắp 5 châu và cả Bắc Cực, Nam Cực.

Trên bản đồ của mỗi nước, tác giả lại vẽ giới thiệu những địa điểm nổi tiếng, những nét đặc trưng về động vật và thực vật bản địa, về con người địa phương, các biểu tượng văn hóa nổi bật, trang phục truyền thống, ẩm thực, các danh nhân, nghệ sĩ…

Mỗi bản đồ cũng thống kê sơ bộ về diện tích, dân số, ngôn ngữ… để bạn đọc nắm được thông tin tổng quát của từng đất nước, châu lục.

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’ - Ảnh 3.

Nước Pháp với tháp Eiffel, họa sĩ Claude Monet, Napoleon, thời trang Christian Dior trên bản đồ - Ảnh: T.ĐIỂU

Là cuốn sách của các tác giả châu Âu và ý định ban đầu của tác giả có lẽ dành cho độc giả phương Tây nên cuốn sách dành nhiều dung lượng cho châu Âu (17/41 nước), còn lại châu Á có 8 ước, châu Phi có 6 nước, châu Mỹ có 7 nước, Úc và châu Đại Dương có 3 nước.

Cùng với số lượng nhiều, các nước châu Âu cũng được thể hiện kỹ lưỡng và nhiều thông tin về văn hóa, các danh nhân, trong khi các nước châu Á, châu Phi và Nam Mỹ được vẽ dưới cái nhìn của một du khách phương Tây.

Cuốn sách cũng khá cá nhân (do đó có sức hấp dẫn riêng) khi tác giả thường để các nhân vật xuất hiện trong bản đồ các nước chủ yếu là các nhà thơ, họa sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ, nhạc công, diễn viên, triết gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội… Nhiều nhất là các họa sĩ, nhà soạn nhạc, thi sĩ nổi tiếng, mà rất hiếm các chính trị gia, tướng lĩnh.

Đôi khi có một số chính trị gia, vị tướng thời cổ và trung đại như Julius Caesar trị vì La Mã cổ đại trong bản đồ nước Ý, "Vua mặt trời" Louis XIV, nhà chỉ huy quân sự và hoàng đế Pháp thế kỷ XIX Napoleon trên bản đồ nước Pháp, vua Arther - vị vua huyền thoại thế kỷ VI trên bản đồ nước Anh; George Washington - tổng thống đầu tiền của Hoa Kỳ - trên bản đồ nước Mỹ…

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’ - Ảnh 4.

Vương quốc Anh hiện lên sinh động và dễ nhớ qua bản đồ của Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński - Ảnh: T.ĐIỂU

Điều đặc biệt, cuốn Bản đồ bản tiếng Việt là ấn bản duy nhất có bản đồ Việt Nam, như một món quà nhóm tác giả dành tặng riêng cho độc giả Việt.

Bản đồ Việt Nam được các tác giả thể hiện rõ chủ quyền của Việt Nam với Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như chiếc áo dài.

Ngoài ra, bản đồ Việt Nam được thể hiện rất kỹ lưỡng, chi tiết với đầy đủ các đặc trưng về thiên nhiên đất nước và truyền thống văn hóa Việt, từ rừng nhiệt đới, cây đa, cây tre, hoa sen, trồng lúa, các danh thắng… cho tới bánh chưng, nem, giò lụa (thiếu phở), cây nêu Tết, áo dài, nón lá, nón quai thao, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương…

Hoàng Sa, Trường Sa lên siêu phẩm Atlas 3 triệu bản: ‘Bản đồ’ - Ảnh 5.

Các độc giả chắc chắn sẽ thích thú với những ngày chu du khắp thế giới cùng cuốn Bản đồ hấp dẫn này - Ảnh: T.ĐIỂU

Tuy thế, nhiều người Việt có lẽ sẽ thấy lạ lẫm khi thấy hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài đội nón quai thao trong bản đồ này. Hình ảnh quen thuộc với người Việt hơn là phụ nữ mặc áo tứ thân hay váy đụp xưa với nón quai thao.

Dẫu vậy, với lối trình bày kiến thức tổng quát về địa lý, lịch sử, văn hóa của các quốc gia rất sáng tạo qua hình vẽ ngộ nghĩnh, sống động, cuốn Bản đồ là một cuốn sách hấp dẫn cả nội dung và hình thức, đem lại cho độc giả cái nhìn trực quan, hấp dẫn, dễ nhớ về các nước trên thế giới.

Bộ sách Atlas và Truyền thuyết thời Hùng Vương Bộ sách Atlas và Truyền thuyết thời Hùng Vương

TT - Đón ngày 1-6 năm nay, Công ty Đông A - đơn vị đang dồn tâm huyết cho dòng sách hình ảnh, sách thiếu nhi - giới thiệu đến các bạn đọc nhỏ bộ sách Atlas và bộ Truyền thuyết thời Hùng Vương.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận