Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9

31/08/2022 13:20 GMT+7

TTO - Sáng 31-8, đơn vị thi công đã bàn giao cho UBND quận 3 (TP.HCM) công trình cải tạo vỉa hè 4 tuyến đường quanh hồ Con Rùa (Công trường Quốc Tế). Một tấm áo mới đã được khoác lên cho khu vực đúng dịp lễ 2-9.

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9 - Ảnh 1.

Phần vỉa hè hư cũ tại hồ Con Rùa đã được cải tạo mới - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đánh giá của quận 3, qua thời gian sử dụng, vỉa hè xung quanh công trường khu vực hồ Con Rùa, phường Võ Thị Sáu đã xuống cấp. Nhiều đoạn bị bể vỡ hư hỏng, có đoạn bị lún chìm mất bó vỉa, cao thấp không đồng bộ gây khó khăn cho việc đi lại và mất mỹ quan đô thị.

Sau thời gian hoàn thành các thủ tục, công trình được khởi công vào ngày 29-4. Quá trình triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án như việc phối hợp với các đơn vị chủ quản điện, cấp thoát nước và viễn thông hoàn thành công tác ngầm hóa trước khi lát đá nền.

Khu vực có nhiều cây xanh lâu năm nên phải thi công bằng phương pháp đào thủ công, thăm dò từng bước tránh việc xâm hại rễ cây. Xung quanh khu vực công trường có nhiều cơ quan, đơn vị và công ty nên chỉ thi công được vào các ngày nghỉ để tránh ảnh hưởng đến hoạt động.

Ngoài ra, phần đá lát vỉa hè có kích thước nhỏ đòi hỏi phải thi công tỉ mỉ cẩn thận, tốn nhiều thời gian. Việc thi công diễn ra trong giai đoạn mùa mưa nên có phần bị ảnh hưởng.

Qua gần 4 tháng thi công, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như phối hợp với các đơn vị chủ quản (Công ty Điện lực Sài Gòn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV và các nhà mạng...) ngầm hóa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Toàn bộ các tuyến đường đã được lắp đặt các bó vỉa, lát đá vỉa hè, cải tạo các hố ga thoát nước, di dời các tủ điện và tủ viễn thông do hiện trạng vướng các lối đi, trồng cây xanh các bồn hoa, lắp đặt các ghế ngồi bằng đá…

Trong tháng 9, đơn vị thi công sẽ tiếp tục thực hiện hạng mục phụ còn lại như nâng nắp hầm ga viễn thông, phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật và công ty cây xanh để có phương án xử lý các bồn cây xanh hiện hữu, hoàn chỉnh các khiếm khuyết còn tồn tại.

Đối với phần lõi hồ Con Rùa, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tiến hành tiếp giai đoạn 2 của dự án, thực hiện cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước.

Hồ sẽ được chống thấm, bổ sung hệ thống phun nước trong hồ và theo lối đi. Hệ thống chiếu sáng cũ sẽ được thay thế bằng các trụ đèn, bổ sung đèn trang trí nghệ thuật xung quanh.

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9 - Ảnh 2.

Đồng bộ vỉa hè là một bước để thời gian tới cơ quan chức năng tổ chức khu vực này thành tuyến phố đi bộ - Ảnh: LÊ PHAN

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9 - Ảnh 3.

Nhiều ghế đá được thiết kế để người dân có nơi nghỉ chân - Ảnh: LÊ PHAN

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9 - Ảnh 4.

Các cây xanh lâu năm được thảm cỏ nhưng không bó vỉa để tránh xâm hại hệ thống rễ cây - Ảnh: LÊ PHAN

Hoàn thành cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa mừng 2-9 - Ảnh 5.

Phần vỉa hè đã được cải tạo xong, phần lõi trung tâm hồ sẽ được cải tạo trong thời gian tới - Ảnh: LÊ PHAN

Gấp rút hoàn thiện việc cải tạo hồ Con Rùa, bàn giao vào đúng lễ 2-9 Gấp rút hoàn thiện việc cải tạo hồ Con Rùa, bàn giao vào đúng lễ 2-9

TTO - Sau hơn 3 tháng thi công, dự án cải tạo, nâng cấp vỉa hè, các tuyến đường xung quanh hồ Con Rùa (quận 3, TP.HCM) đang dần hoàn thành. Cơ quan chức năng và đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện để đưa công trình vào khai thác mừng lễ 2-9.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận