27/06/2022 11:42 GMT+7

Chặt bỏ 9 cây xanh lớn bị sâu bệnh quanh hồ Con Rùa

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - 9 cây xanh trên các tuyến đường quanh hồ Con Rùa bị sâu bệnh đang được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho chặt bỏ trồng mới, một số cây nằm tại khu vực cải tạo vỉa hè nhưng công ty khẳng định không phải chặt cây để làm dự án.

Chặt bỏ 9 cây xanh lớn bị sâu bệnh quanh hồ Con Rùa - Ảnh 1.

Cây sao trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3 đang được chặt bỏ sáng 27-6 vì sâu bệnh nặng - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, hiện nay công ty này đang duy tu và chặt bỏ các cây xanh trên theo các giấy phép, biên bản xử lý của Sở Xây dựng và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật cấp. 

9 cây xanh lớn, trong đó có 2 cây sao gốc mục, thân bị bộng nặng dù bên ngoài nhìn còn xanh tốt.

Việc xử lý này để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão, nhất là các tuyến đường này có mật độ đi lại cao và đông dân.

Công ty cho biết thêm, ngoài 9 cây trên, cũng xử lý gấp 1 cây dầu số 58 (cây loại 3) do đào công trình gây ảnh hưởng. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực cây dầu vừa được xử lý đang thi công cải tạo vỉa hè thuộc dự án cải tạo hồ Con Rùa. Phía dưới mặt đường chừng 30cm là hệ thống hạ tầng kỹ thuật ống điện, nước, cáp chằng chịt.

Một số người dân cũng bày tỏ lo lắng khi việc cải tạo khu vực này ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh tại đây. Việc đào xới mặt vỉa hè cũ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống rễ các cây tại đây.

Trước đó, UBND quận 3 đã trình đề án cải tạo hồ Con Rùa (Công trường Quốc Tế) bằng nguồn vốn xã hội hóa và đã được TP chấp thuận. Sau bến Bạch Đằng, hồ Con Rùa hứa hẹn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách đến TP.HCM.

Việc cải tạo, chỉnh trang hồ Con Rùa gồm 2 dự án nhỏ: cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước do thành phố thực hiện (cụ thể là Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố) và dự án cải tạo nâng cấp vỉa hè các tuyến đường xung quanh hồ Con Rùa như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần... do quận 3 quản lý.

Theo thiết kế, mỗi tuyến đường sẽ có một chức năng khác nhau như văn hóa, ẩm thực, trình diễn, triển lãm ngoài trời. 

Trước mắt, quận 3 sẽ cải tạo nâng cấp lề đường, chỉnh trang mảng xanh, hệ thống thoát nước... 

Diện tích vỉa hè cải tạo khoảng 3.500m2, mảng xanh khoảng 2.900m2, tăng gấp ba lần so với hiện nay. Dự kiến ngày 2-9 sẽ đưa vào khai thác.

Chặt bỏ 9 cây xanh lớn bị sâu bệnh quanh hồ Con Rùa - Ảnh 2.

Cây dầu cổ thụ (loại 3) tại góc đường Võ Văn Tần phải xử lý khẩn vì công trình thi công vỉa hè gây ảnh hưởng - Ảnh: LÊ PHAN

Chặt bỏ 9 cây xanh lớn bị sâu bệnh quanh hồ Con Rùa - Ảnh 3.

Khu vực hồ Con Rùa có hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm chằng chịt - Ảnh: LÊ PHAN

60.000 cây xanh sẽ được trồng trong năm 2022 60.000 cây xanh sẽ được trồng trong năm 2022

TTO - Đó là cam kết của chương trình 'Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh' năm 2022, với dự kiến trồng 50.000 cây mới rừng đầu nguồn tại Đắk Lắk, Đắk Nông và vận động trồng thêm 10.000 cây từ chương trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên