22/10/2021 09:36 GMT+7

Hoãn phiên tòa xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Sáng 22-10, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi) về tội cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Ông Thanh được biết đến là 'đại gia' có tiếng ở Đà Nẵng.

Hoãn phiên tòa xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa sáng 22-10 - Ảnh: Đ.C.

Theo cáo trạng, qua giới thiệu, Đào Thị Như Lệ (1 đại gia có tiếng - PV) gặp Thanh để vay tiền. Thanh cho Lệ vay 40 tỉ đồng, lãi suất 5%/tháng, thời hạn vay 30 ngày, khi nào nhận tiền Thanh trừ 1 tháng tiền lãi. Các lần nhận tiền, Lệ đều viết giấy mượn tiền.

Sau khi cho vay 40 tỉ đồng, Thanh yêu cầu Lệ viết giấy mua bán "sổ đỏ" 1 khách sạn với giá 40 tỉ đồng.

Thanh hỏi Lệ có tài sản nào cần bán để lấy tiền trả nợ thì giới thiệu. Lệ nói có lô đất đường Như Nguyệt đang sở hữu chung với ông Nguyễn Toàn, giá 270 tỉ đồng. Thanh trả giá 195 tỉ đồng, sẽ có người đặt cọc ngay 50 tỉ đồng. Lệ liên hệ với ông Toàn và thông báo lại là ông này không đồng ý.

Dù ông N.C.T. (trú Hà Nội) không tham gia mua lô đất này, cũng không chuyển tiền đặt cọc nhưng Thanh đưa ra lý do đã nhận 50 tỉ đồng đặt cọc, nếu Lệ không bán lô đất phải đền tiền phạt cọc để buộc Lệ viết giao giấy nhận cọc. Theo đó, Lệ đã nhận số tiền 50 tỉ đồng, giá bán là 160 tỉ đồng. Dù giấy nhận tiền cọc bán đất thể hiện việc Lệ nhận tiền 50 tỉ đồng nhưng thực tế Thanh không đưa tiền.

Lấy lý do Lệ không bán lô đất trên, Thanh yêu cầu Lệ ký "hợp đồng thỏa thuận về việc đặt cọc mua bán bất động sản", tài sản là 3 lô đất giá 150 tỉ đồng, đặt cọc 50 tỉ đồng.

Hợp đồng nêu việc Lệ nhận tiền đặt cọc 50 tỉ đồng, nhưng Thanh chỉ giao thêm cho Lệ 10 tỉ đồng. Sau khi Thanh đòi nhưng Lệ chưa có tiền trả nợ, Thanh lấy lý do Lệ không bán lô đất nên phải chịu phạt tiền cọc 50 tỉ đồng. Thanh đe dọa buộc Lệ viết vào trang cuối hợp đồng "đã nhận thêm 50 tỉ đồng".

Ngày 5-8-2020, Thanh gọi Lệ đến ngân hàng để xác minh số dư nợ tiền vay. Thấy số nợ thực tế nhiều và các tài sản Lệ dùng để thế chấp vay số tiền lớn nên Thanh la mắng. Sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình và người khác, Lệ về nhà Thanh viết giấy xác nhận nhận tiền cọc bán tài sản có nội dung nhận của Thanh 122 tỉ đồng để bán đất, nhà...

Ngày 8-8-2020, Thanh gọi Lệ đến nhà và dùng tay đánh nhiều cái vào đầu, mặt của Lệ và chỉ dừng khi có người can. Thanh tiếp tục chửi bới, đe dọa… cho Lệ sợ rồi buộc Lệ viết giấy cam kết bán đất trả nợ, phải thanh toán 122 tỉ trong 30 ngày hoặc bán, sang tên 7 lô đất. Thanh nhờ người chở Lệ về buộc đưa hộ chiếu...

Ngày 12-8, Lệ đến bệnh viện khám, điều trị và sau đó đến công an tố cáo Thanh.

Hoãn phiên tòa xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 2.

"Đại gia" Đào Thị Như Lệ là bị hại trong vụ án cưỡng đoạt tài sản. Bà Lệ đang bị tạm giam trong một vụ án khác - Ảnh: Đ.C.

Cáo trạng cáo buộc Thanh đã nhiều lần cho Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất với tổng số tiền giao dịch 72 tỉ đồng. Quá trình vay mượn, Thanh yêu cầu Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ.

Dù Lệ chỉ thực nhận 72 tỉ đồng, nhưng Thanh gọi Lệ đến nhà rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỉ đồng.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng

TTO - Biết 'đại gia' Lệ có nhiều bất động sản nên các nghi phạm đã không ngần ngại 'xuống tiền', mỗi lần cho bà này vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động 0,2 - 0,8%/ngày, thậm chí đến 1%/ngày.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên