26/05/2023 09:54 GMT+7

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo 17 năm kêu oan

Theo lịch dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo 17 năm kêu oan sẽ diễn ra hôm nay nhưng phải hoãn do chưa đưa được bị cáo vào Đắk Lắk.

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo 17 năm kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Tưởng Đăng Thế thực nghiệm việc đánh đập, sát hại nạn nhân Hồng - Ảnh: Hồ sơ vụ án

Sáng 26-5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm (lần 2) bị cáo 17 năm kêu oan.

Người bị đưa ra xét xử là Tưởng Đăng Thế (có tên gọi khác là Thế Tùng, 45 tuổi, trú thôn Tân Nam, nay là thôn Tân Trung, xã Ea Kênh, Krông Pắk, Đắk Lắk) về tội "giết người" theo điểm c, n khoản 1, điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo thẩm phán tham gia xét xử, lý do hoãn phiên tòa là vì chưa đưa được bị cáo Tưởng Đăng Thế vào Đắk Lắk. Thế đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 - Bộ Công an nhưng thủ tục xuất trại ở T16 và nhập Trại tạm giam Đắk Lắk chưa hoàn thành nên phải hoãn. Hiện TAND tỉnh Đắk Lắk chưa có lịch xét xử mới vụ án này.

Nói thêm về vấn đề này, luật sư Chu Đức Lưu, Đoàn luật sư Đắk Lắk - luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo Thế, cho biết do cũng cần gặp và trao đổi một số nội dung với bị cáo trước phiên xét xử nên ông cũng có văn bản xin hoãn phiên tòa.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, 14h chiều 18-1-2006 tại thôn Tân Trung, xã Ea Kênh xảy ra vụ án mạng, một bé gái 13 tuổi bị giết dã man sau vườn nhà.

Nạn nhân tên Trần Thị Kim Hồng (sinh năm 1993) được phát hiện nằm bất động, trên mặt và người có nhiều vết thương chảy máu, quần bị lột khỏi người.

Ngày 20-1-2006, địa phương, công an phát động người dân tham gia tố giác tội phạm bằng thư bỏ vào thùng kín. Công an nhận được nhiều thư và trong đó có người tố cáo đã nhìn thấy Thế giết hại chị Hồng.

Ngày 25-1-2006, Thế bị bắt và hôm sau khai nhận tội. Công an lập biên bản Thế đầu thú, cho viết bản tường trình nhận tội. Tuy nhiên từ giai đoạn có luật sư (chỉ định) và kiểm sát viên tham gia xét hỏi cho đến hiện nay, bị cáo Thế một mực kêu oan.

Ngày 26-6-2018, Viện KSND tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy cả hai bản án sơ thẩm (ngày 4-7-2008) và phúc thẩm (ngày 26-11-2008) để điều tra lại.

Ngày 22-9-2020, TAND tối cao đã họp phiên giám đốc thẩm và tuyên hủy bản án vì có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo, nhân chứng trực tiếp. Hội đồng cũng cho rằng hai cấp sơ, phúc thẩm có nhiều sai sót về tố tụng mà không khắc phục được.

Sau hai năm điều tra bổ sung, kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tiếp tục truy tố Tưởng Đăng Thế về tội "giết người".

Ông Thế cũng có đơn khiếu nại các kết luận, cáo trạng mới này.

Bị cáo 17 năm kêu oan vụ cô bé chết trong rẫy vắngBị cáo 17 năm kêu oan vụ cô bé chết trong rẫy vắng

Cho rằng có dấu hiệu bức cung, nhục hình, vi phạm về tố tụng nên TAND tối cao đã hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại vụ bị án kêu oan suốt 17 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên