26/03/2018 09:45 GMT+7

Hóa ra Facebook không chỉ thu thập dữ liệu người dùng trên Facebook

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Thông tin từ người dùng Facebook cho biết khi muốn xóa tài khoản Facebook, họ mới phát hiện mạng xã hội đã thu thập cả nhật ký cuộc gọi, tin nhắn và danh bạ trên điện thoại của họ suốt nhiều năm.

Hóa ra Facebook không chỉ thu thập dữ liệu người dùng trên Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo báo Guardian (Anh), trong quá trình nhiều người muốn xóa tài khoản Facebook sau bê bối của công ty Cambridge Analytica, một số người đã phát hiện việc mạng xã hội này đã và đang lưu trữ các thông tin cá nhân của họ ở quy mô lớn hơn nhiều so với hình dung của họ, trong đó bao gồm cả nhật ký các cuộc gọi điện thoại đi/đến và tin nhắn SMS.

Cụ thể, khi người dùng gửi yêu cầu xóa tài khoản, Facebook sẽ gửi đề nghị tới họ: "Quý vị có lẽ muốn tải về bản sao các thông tin của bạn trên Facebook". Chính khối dữ liệu này cho thấy quy mô thu thập thông tin cá nhân của người dùng Facebook hiện ở mức nào.

Một người dùng là Dyland McKay cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2016 đến tháng 7-2017, phần thông tin Facebook lưu lại của anh này gồm "dữ liệu về mọi cuộc gọi điện thoại của tôi, gồm cả thời điểm và khoảng thời gian gọi", cùng "dữ liệu về mọi tin nhắn SMS tôi đã nhận và gửi".

Nhiều người dùng khác cũng phàn nàn rằng họ rất khó chịu khi biết ngoài việc bị ghi lại thông tin cuộc gọi, họ còn bị Facebook lưu trữ cả sổ lưu địa chỉ, thông tin trên ứng dụng lịch và ngày sinh của bạn bè họ.

Cho tới thời điểm này, có vẻ như tất cả những phàn nàn về vấn đề này đều liên quan tới những người dùng Facebook hoặc các ứng dụng của Facebook trên thiết bị smartphone Android.

Trong thông cáo của công ty, người phát ngôn Facebook giải thích việc gì sao danh bạ điện thoại của người dùng được lưu trữ: "Phần quan trọng nhất của các ứng dụng là giúp bạn kết nối và khiến bạn dễ tìm ra những người muốn kết nối.

"Vậy nên khi bạn lần đầu đăng nhập vào ứng dụng mạng xã hội hay nhắn tin trên điện thoại, một thủ tục quen thuộc để bắt đầu là bạn phải tải lên danh bạ điện thoại của mình".

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên