24/08/2023 18:40 GMT+7

Hòa nhạc Điều còn mãi 2023 tôn vinh nhạc sĩ Văn Cao

Hòa nhạc 'Điều còn mãi' năm nay ngoài bài Quốc ca là ‘bất biến’ qua các năm thì còn có thêm ca khúc ‘Đàn chim Việt’ của nhạc sĩ Văn Cao được chọn biểu diễn trong chương trình.

Ca sĩ Tố Hoa và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh biểu diễn trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu hòa nhạc Điều còn mãi - Ảnh: T.ĐIỂU

Ca sĩ Tố Hoa và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh biểu diễn trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu hòa nhạc Điều còn mãi - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được công bố với báo giới ngày 24-8.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2023 do báo VietNamNet phối hợp với Công ty IBgroup tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ diễn ra vào 14h Ngày Quốc khánh 2-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tiến quân ca Đàn chim Việt của Văn Cao

Tôn vinh sự đa dạng trong bức tranh về âm nhạc Việt Nam là mục tiêu của hòa nhạc này, nhưng năm nay ban tổ chức còn có ý tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao nhân 100 năm ngày sinh của ông khi chọn trình diễn tới hai ca khúc của tác giả Quốc ca Việt Nam.

Bải Tiến quân ca như thường lệ sẽ là tiết mục mở đầu cho hòa nhạc Điều còn mãi 2023, do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.

Sau đó là overture Mùa xuân thế kỷ của tác giả Hoàng Cương cũng do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình bày.

Đàn chim Việt nối tiếp ngay sau đó. Giám đốc âm nhạc của hòa nhạc Điều còn mãi 2023 Trần Mạnh Hùng gửi gắm tác phẩm này của nhạc sĩ Văn Cao cho giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà, với bản phối mới.

Vậy là những tiết mục đầu tiên của hòa nhạc Điều còn mãi năm nay dành cho những sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao.

Ngoài ra là các tác phẩm đi cùng năm tháng như: Bóng cây Kơ Nia (Phan Huỳnh Điểu), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), Lên ngàn (Hoàng Việt), Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc).

Và các ca khúc mới được nhiều người trẻ yêu thích như: My Kool Việt Nam (Thanh Bùi), Những trái tim Việt Nam (Phương Uyên). Hai ca khúc này do ban nhạc Oplus trình diễn.

An Trần, Oplus - những mới mẻ của hòa nhạc Điều còn mãi

NSƯT Đăng Dương, Đào Mác, Tùng Dương tiếp tục tham gia hòa nhạc Điều còn mãi, bên cạnh Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Oplus.

Là giám đốc âm nhạc của chương trình, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng không chỉ biên tập mà còn chuyển soạn, hòa âm và phối khí cho toàn bộ các tác phẩm chơi trong chương trình, tạo nên tính thống nhất cao hơn về âm nhạc cho chương trình năm nay.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi - người gắn bó với hòa nhạc Điều còn mãi từ mùa đầu tiên tới mùa trước - năm nay không tham gia chỉ huy. Thay vào đó là nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh - chỉ huy ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc, giỏi chơi các nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

Nghệ sĩ saxophone An Trần cũng là một trong những yếu tố mới trong năm nay. Cô trình diễn bài Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Mỹ Anh làm nhân tố mới cho hòa nhạc Mỹ Anh làm nhân tố mới cho hòa nhạc 'Điều còn mãi'

TTO - Mỹ Anh sẽ là nhân tố mới cho hòa nhạc "Điều còn mãi" năm nay, theo thông tin từ ban tổ chức trong cuộc họp báo chiều 24-8 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên