09/11/2021 21:30 GMT+7

Hoa hồi bạc ghi danh nấu phở, quyết đổi Hoa hồi vàng

MINH HUỲNH
MINH HUỲNH

Càng gần đến ngày cuối hạn đăng ký dự thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 (10-11), càng có nhiều cuộc gọi, tin nhắn đổ dồn về BTC để trao đổi thông tin xoay quanh cuộc thi.

Hoa hồi bạc ghi danh nấu phở, quyết đổi Hoa hồi vàng - Ảnh 1.

Anh Hoàng Đình Đoàn tại chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2020

Đặc biệt nhất là sự quay trở lại của hai Hoa hồi bạc năm 2020: Hoàng Đình Đoàn (Phở Đoàn - Đắk Lắk) và Phan Quý Long (Hà Nội). Cả hai thí sinh này đều đăng ký dự thi khi chỉ còn một ngày nữa là đến hạn chót.

Quyết tâm đổi màu hoa hồi

Là người yêu phở, có nhiều năm gắn bó với tiệm phở, anh Đoàn cho biết anh đến cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm nay với quyết tâm đổi màu hoa hồi. Anh cũng là người thường xuyên liên lạc với ban tổ chức để hỏi về thông tin cuộc thi. Tuy nhiên, vì thời gian trước, anh chưa được tiêm vắc xin COVID-19, lại sống trong vùng phong tỏa, nên anh nghĩ rằng mình đã mất cơ hội dự thi năm nay.

"Đích đến lần này của tôi là Hoa hồi vàng 2021. Một năm dịch COVID-19 là sự mất mát lớn của những người yêu phở nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung. Tôi hy vọng cuộc thi năm nay sẽ không vì dịch bệnh mà bị gián đoạn, thay vào đó, sẽ được diễn ra tốt đẹp. Tôi chân thành cảm ơn ban tổ chức đã rất nỗ lực để cuộc thi năm nay vẫn được diễn ra trong tình cảnh hết sức khó khăn, phức tạp của dịch bệnh", anh Đoàn trải lòng.

Cũng như anh Đoàn, Hoa hồi bạc 2 năm liên tiếp (2019-2020) Phan Quý Long đã liên lạc về ban tổ chức khi chỉ còn một ngày nữa là hết hạn đăng ký dự thi. Ở năm thứ hai, khi chỉ dừng lại ở Hoa hồi bạc, anh cho biết năm sau sẽ tiếp tục thi, thi cho đến khi nào lấy được Hoa hồi vàng mới thôi.

"Tôi tham gia cuộc thi đầu tiên là từ niềm yêu thích phở. Lần đầu tiên ra Hà Nội được ăn phở, tôi thích luôn. Thích ăn phở ngon và thích nấu ăn nên tôi thử nấu, mày mò nấu và muốn thử thách mình trong việc nấu ra một tô phở ngon cho mình và cho mọi người xung quanh", anh tâm sự.

"Khi được biết đến cuộc thi, tôi đăng ký luôn. Biết là sẽ có nhiều đầu bếp chuyên nghiệp thi nhưng vẫn thử đăng ký, vừa là tò mò thử xem mình nấu thế nào, cũng vừa lo, sợ mình nấu chưa đúng bởi phở là món ăn đã khó nấu lại càng khó để nấu ngon.

Lần đầu tham gia, tôi rất run. Ở nhà nấu thì tự tin lắm, nhiều người ăn khen ngon, nhất là vợ, khó tính nhưng ăn phở tôi nấu xong quyết không ăn phở ngoài hàng nữa. Ai dè hôm đi thi run quá, cho nguyên liệu quá tay, bị loại luôn vòng ngoài. Về buồn, tôi cứ nghĩ mình sẽ phải thi lại vào năm sau".

Lần thứ hai, sau một năm trau dồi, anh Long đã vào vòng chung kết. "Nhưng rồi vẫn chưa bằng mọi người. Nói chung là giờ thấy nấu phở dễ hơn hồi xưa, nhưng vẫn khó để nấu ngon. Và như thế lại càng kích thích tôi tham gia để thử thách mình. Nếu chỉ nấu cho gia đình thì nhiều khi vừa ý với bản thân rồi, nhưng khi thi, mình sẽ phải tìm hiểu, học, phải thay đổi và nhờ đó học được nhiều điều hơn. Cứ mỗi lần thi về tôi lại học lại, tìm hiểu thêm về nấu ăn, trong đó có nấu phở để thay đổi, điều chỉnh", anh Long cho biết.

Hoa hồi bạc ghi danh nấu phở, quyết đổi Hoa hồi vàng - Ảnh 2.

Thí sinh Phan Quý Long và các thí sinh vòng sơ khảo khu vực phía Bắc năm 2019

Thi vì đam mê

Hầu hết các thí sinh năm nay đều cho biết đăng ký thi Đi tìm người nấu phở ngon vì quá đam mê phở. Như anh Ngô Xuân Toàn, thí sinh đăng ký dự thi tại khu vực phía Bắc, cho biết anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. "Món phở cũng gắn liền với tuổi thơ của tôi. Tôi nghĩ món phở là món ngon nhất ở nơi tôi sinh ra. Lớn lên, tôi trở thành đầu bếp, với số năm trong nghề cũng không nhỏ. Đi làm nhiều nơi và cũng ăn phở nhiều nơi, nhưng tôi nhận thấy mỗi nơi nấu phở một khác, không nơi nào giống nơi nào cả. Chính vì vậy tôi rất muốn nấu món phở Hà Nội, với hương vị mà tôi nghĩ ai ăn cũng sẽ yêu thích", anh Toàn chia sẻ.

Anh cũng cho biết rất mong cuộc thi sẽ được đông đảo thí sinh tham gia, để anh có cơ hội giao lưu, chia sẻ. "Mục đích không phải giải thưởng cao nhất, mà mục đích lớn nhất của tôi trong cuộc thi này là mang lại giá trị, tầm cao mới cho món phở gia truyền", anh Toàn nhấn mạnh.

Khác với anh Toàn, anh Phan Hữu Quang, thí sinh đăng ký thi tại khu vực phía Nam, cho biết anh quyết định chọn kinh doanh phở bởi đã được một người thầy truyền cho niềm cảm hứng và tình yêu đối với món ăn tuyệt vời của dân tộc.

"Sau thời gian kinh doanh, tôi cảm thấy thông qua món phở có thể cung cấp cho cuộc sống nhiều giá trị không chỉ là món ăn khi đói lòng. Mà thay vào đó, phở chứa đựng nhiều giá trị nhân văn khác nữa mà người thầy của mình đã truyền cho các lứa học trò tiếp tục làm, giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy các lứa học trò chúng tôi luôn tiếp bước và góp phần tôn vinh món ăn tinh hoa của dân tộc", anh Quang trải lòng.

Với niềm cảm hứng này, anh Quang cho biết đã đăng ký tham gia cuộc thi để được kết nối, lan tỏa niềm đam mê phở đến tất cả mọi người trong sự kiện hướng đến Ngày của Phở 12-12 năm nay.

Còn thí sinh Nguyễn Anh Đức (44 tuổi, Hà Nội) cho biết anh hiện đang kinh doanh quán ăn bún dọc mùng tại quận Thanh Xuân. "Tôi kinh doanh hàng ăn đã được 8 năm. Nhưng tôi lại rất yêu thích món phở, đặc biệt là phở bò. Đối với tôi, món phở bò là một món ăn yêu thích và không bao giờ thấy ngán. Tôi có thể ăn sáng cả năm bằng phở bò", anh Đức kể.

Theo anh Đức, cho đến tận bây giờ, anh vẫn nhớ và cảm nhận được hương vị của bát phở bò mậu dịch được ăn khi bé. "Tôi nhớ những lần đong bơ gạo để đổi tích kê mua phở ở cửa hàng ăn mậu dịch. Khi đó, tôi đã rất muốn mở được một cửa hàng bán phở bò cho riêng mình. Nhưng rất tiếc, tôi chưa đủ duyên", anh Đức bày tỏ sự tiếc nuối.

Tuy vậy, để thỏa mãn tình yêu phở, anh Đức cho biết đã tham gia nhóm nghiện phở và cũng từ đây, anh biết được thông tin cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021". "Tôi đi thi cũng là muốn có dịp được học hỏi và chia sẻ đam mê với những người yêu thích món phở bò, cũng như có thể đóng góp một phần nhỏ bé nào đó cho sự thành công của cuộc thi", anh Đức nói thêm.

Giống như các thí sinh trên, thí sinh Nguyễn Cảnh Lợi (Hà Nội) cho biết vì đam mê phở nên anh muốn dự thi để được giao lưu và có cơ hội chia sẻ về các nguyên liệu làm nên tô phở ngon. "Thực tế, không chỉ xương, thịt bò hay bánh phở, mà đến cả giấm, tỏi cũng góp phần làm nên tô phở ngon nữa. Nếu chúng ta chọn được nguyên vật liệu ngon, tương ớt ngon, tỏi ngâm ngon, thì tô phở của chúng ta sẽ càng thêm hấp dẫn, giúp thực khách càng ngon miệng hơn", anh Lợi phân tích

Đi tìm người nấu phở ngon là cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam biết nấu phở. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng đến Ngày của Phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa & ẩm thực Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành chính thức của Công ty CP Acecook cùng sự đồng hành của Vincom Retail.

Đại diện BTC cho biết, tham gia cuộc thi là cùng hành động xây dựng thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam thông qua món ăn được nhiều người yêu thích - phở.

Vòng thi sơ khảo khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 20-11 tại TP.HCM, và phía Bắc sẽ diễn ra vào ngày 27-11 tại Hà Nội.

Vòng chung kết dành cho 10 thí sinh xuất sắc của năm sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tại TP.HCM. Sau 2 năm tổ chức, đã có nhiều thí sinh đoạt giải Hoa hồi vàng thành công từ cuộc thi, công việc kinh doanh phở ngày càng khởi sắc hơn, như: Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân (Phở 34 Cao Thắng), Nguyễn Ngọc Khánh Thy (Phở Thy)…

Ngày của phở 2021. Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - chủ tiệm phở 34 Cao Thắng chuân bị phở để phục vụ tại bệnh viện Dã chiến số 3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - chủ tiệm phở 34 Cao Thắng - chuẩn bị phở để phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 3 trong chương trình Xe phở yêu thương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn đọc có thể đăng ký thi qua email: ngaycuapho@tuoitre.com.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline: 0898642274/ 0917 66 33 18 và cung cấp các thông tin có liên quan theo quy định của BTC.

Theo anh Long, năm nay là một năm rất đặc biệt khi mà dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam. "Mỗi ngày thấy tin về dịch ở TP.HCM, tôi rất là lo lắng, tim mình như thắt lại. Các anh chị em đã thi phở cùng nhau vẫn thường liên lạc hỏi han động viên nhau, động viên các anh chị ở TP vượt qua khó khăn. Vừa qua báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình Xe phở yêu thương rất ý nghĩa, tôi vẫn theo dõi từng bước chân của chương trình và xúc động khi nhìn hình ảnh mọi người đưa phở đến các bệnh viện.

Điều đó đã biến phở không chỉ còn là một món ăn bình thường nữa, mà là một món ăn đầy yêu thương gắn kết cùng vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Thế nên tôi quyết tâm tham dự cuộc thi năm nay, không chỉ để đổi màu hoa hồi, mà còn để thể hiện tình yêu của mình với phở, để nấu lên nhưng tô phở ngon và để thấy rằng chúng ta sẽ vượt qua các khó khăn này. Và như mọi lần, tôi vẫn hồi hộp và run khi nghĩ đến lúc mình thể hiện tay nghề", anh Long xúc động nói.

Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân, chủ tiệm Phở 34 Cao Thắng, chia sẻ sau khi giành giải Hoa hồi vàng 2019 - Video: S.TRANG - V.BÌNH - H.NGUYỄN

Khởi động cuộc thi Khởi động cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon 2021'

TTO - Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam biết nấu phở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên